Thứ bảy, 8/8/2020
Thứ năm, 30/7/2020, 11:00 (GMT+7)

Runner U70 chinh phục VM Quy Nhơn trên đôi tất rách

Runner Võ Văn Xy hoàn thành cự ly 42 km với thời gian 6 tiếng rưỡi trên đôi tất rách, giày giắt sau cạp quần.

Trong hàng trăm VĐV xuất phát lúc 4h sáng 26/7 của cự ly 42km tại VnExpress Marathon Quy Nhơn, runner Võ Văn Xy thu hút sự chú ý trong thân hình nhỏ, có phần hơi xương và nước da đen.

Phong trào marathon mới nở rộ ở Việt Nam gần đây, nhưng ông Võ Văn Xy đã đam mê với bộ môn chạy và tập luyện gần 30 năm. Tham gia giải chạy đầu tiên năm 1995 tại Hà Nội, ông hoàn thành cự ly 42km với thời gian 3 giờ 5 phút, vẫn là khoảng thời gian mơ ước với nhiều chân chạy phong trào ngày nay. Kể từ đó, "ông già gân" đã tham gia nhiều giải chạy trong nước, được nhiều runner biết đến.

Điều đặc biệt thu hút sự chú ý của những người cùng có mặt trên đường chạy VnExpress Marathon Quy Nhơn hôm 26/7 là đôi giày thay vì mang vào chân, được ông giắt sau cạp quần.

Đôi giày của ông Xy. Do đôi chân có chỗ xương gồ lên, bị đau khi mang giày nên ông phải khoét lỗ để mang khi chạy. Dù vậy, ông đã phải tháo bỏ sau vài km vì giày rách, chân đau.

Cởi giày, ông chạy bằng tất. Có kinh nghiệm chạy tất ở nhiều cuộc đua trước đó, ông đệm thêm với những miếng lót bên trong để giảm tiếp xúc với mặt đường. Tuy vậy, đã sờn từ trước khi tham gia cuộc đua, đôi tất bắt đầu rách lỗ chỗ sau vài chục km. Ông không bỏ cuộc, tiếp tục tiến về vạch đích, dưới cái nắng mỗi lúc một lên cao của thành phố biển Quy Nhơn.

Chân chạy sinh năm 1959 không quên tạo dáng trước ống kính máy ảnh. Thân hình nhỏ nhưng rắn chắc của ông thu hút sự chú ý của hàng chục tay máy được bố trí dọc 42 km trên đường chạy. Chia sẻ về bí quyết giữ được thân hình săn chắc ở độ tuổi U70, ông Xy cho biết ông vẫn thường xuyên tập luyện mỗi tuần, tham gia cùng Câu lạc bộ chạy. Tại sự kiện, CLB của ông có trên 20 thành viên cùng tham gia.

Nụ cười luôn thường trực trên môi như thể cái nắng, gió của thành phố biển không làm khó được runner đã có gần 30 năm chạy bộ.

Tại mỗi trạm tiếp nước, ông tranh thủ tiếp nước, giải nhiệt - điều không VĐV chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp nào có thể bỏ qua với đường chạy nhiều nắng như Quy Nhơn. Những chai nước lạnh, mút giải nhiệt hay miếng chuối trở thành vật tiếp sức cho runner đặc biệt này về đích.

Ở cuộc đua lần này, ông không đặt nặng thành tích do không có giải cho lứa tuổi trên 60. Quãng đường 42km được ông xem là thử thách để vượt qua chính mình. Trước đó, ông giành giải Ba cự ly 42km cho lứa tuổi trên 60 ở một giải marathon hồi tháng trước.

Những kilomet nước rút cuối cùng, runner Võ Văn Xy cũng tăng tốc như các chân chạy trẻ khoẻ ở tầm tuổi ông cách đây 25 năm. Trong tiếng hò reo, cổ vũ phấn khích và cả ánh mắt ngưỡng mộ của nhiều người ở vạch đích, "ông già gân" về đích với thời gian hơn 6 giờ 34 phút.

Nụ cười vui sướng của ông khi khoác lên mình tấm huy chương VnExpress Marathon Quy Nhơn dành cho người chiến thắng.

Thiên Di
Ảnh: Hữu Khoa