Thứ sáu, 27/1/2023
Thứ hai, 5/12/2022, 15:12 (GMT+7)

Quốc lộ 6 trước khi mở rộng

Hà NộiQuốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai hiện chỉ có 2 làn xe hỗn hợp mỗi bên, thường xuyên xảy ra tai nạn. Sau mở rộng, tuyến đường sẽ có 4-5 làn xe mỗi bên.

Dự án mở rộng đường 8.000 tỷ đồng ở Hà Nội
 
 

Dự án mở rộng quốc lộ 6, kinh phí 8.000 tỷ đồng. Video: Văn Lộc

UBND TP Hà Nội hôm 3/12 khởi công cải tạo 21,7 km quốc lộ 6 qua quận Hà Đông và huyện Chương Mỹ, tổng đầu tư 8.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2027. Theo thiết kế, đoạn tuyến được mở rộng 50-60 m, tốc độ thiết kế 80-100 km/h.

Đây là trục hướng tâm, kết nối các tỉnh Tây Bắc, vành đai quan trọng, các khu đô thị vệ tinh, và nhiều khu công nghiệp dọc tuyến với vùng lõi trung tâm TP Hà Nội.

Điểm đầu của dự án nằm tại km14 địa phận Ba La, quận Hà Đông, gần với khu depot của đường sắt trên cao Hà Đông - Cát Linh và bến xe Yên Nghĩa. Do là nút thắt, nên vào giờ cao điểm, đoạn này thường xuyên xảy ra ùn tắc.

Ngay khi đi qua bến xe Yên Nghĩa, quốc lộ 6 bắt đầu bị thu hẹp, trong khi lưu lượng phương tiện lớn, thường xuyên ùn tắc vào giờ cao điểm.

Cống Tuân, nằm trên phân đoạn 2, cạnh ngõ 1008 đường Quang Trung, phường Yên Nghĩa, hiện đã xuống cấp, sẽ được làm dài thêm hơn 2 m khi nâng cấp. Đây là cống duy nhất trên toàn tuyến.

Trong 6 phân đoạn, đoạn thuộc thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, dài 2,3 km hiện đã được xây dựng xong với mỗi bên 6 làn xe. Hình hài những phân đoạn còn lại cũng sẽ tương tự.

Trên dọc tuyến có 3 chợ, trong đó một chợ lớn nằm ở xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ và hai chợ cóc. Từ lâu, các tiểu thương bày bán các loại mặt hàng tràn ra đường.

Nút giao Xuân Mai - quốc lộ 21A nằm trên phân đoạn thị trấn Chúc Sơn - thị trấn Xuân Mai, sẽ được xén hè mở rộng làn rẽ, làn chờ.

Điểm cuối của dự án cải tạo quốc lộ 6 nằm ở km38, tiếp giáp giữa thị trấn Xuân Mai với huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Mốc giới mới được cắm đoạn qua xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ. Dự kiến, quốc lộ 6 sau khi mở rộng sẽ có diện tích chiếm đất hơn 114 ha, trong đó diện tích đường cũ 19,85 ha.

Khu tái định cư Đông Sơn thuộc huyện Chương Mỹ nằm ngay cạnh quốc lộ 6 hiện đã hoàn thiện đường bao.

Huyện Chương Mỹ dự kiến có 5 khu tái định cư, trong đó đã đầu tư 3 khu Đông Sơn; Đồng Tàu; Đồng Tía; 2 khu đang chuẩn bị đầu tư là Đồng Giải và Đồng Chằm, với 845 hộ dự kiến di dời.

Quận Hà Đông có 522 hộ dự kiến di dời. Do không có quỹ đất cho tái định cư nên chi phí giải phóng mặt bằng được tính thêm phần kinh phí hỗ trợ tái định cư theo quy định.

Ngọc Thành - Phạm Chiểu