
Cà phê Zum nằm trong một căn tập thể tầng 1 đã cũ, trên một con ngõ nhỏ ở phố Vũ Ngọc Phan, quận Đống Đa. Mặt tiền bên ngoài quán giống như bao nhà tập thể khác. Phía ngoài có một khoảng sân nhỏ trồng cây xanh. Kiến trúc của quán gần như được giữ nguyên theo nhà cũ, chỉ làm mới một số khu vực để phục vụ khách.

Từ lối vào, bên trái là quầy pha chế được phủ bởi những cánh cửa chớp cũ bằng gỗ. Âm hưởng chung của không gian quán là sự hoài niệm và những đồ vật, hình ảnh cũ của thời bao cấp.

Bên trong các căn hộ đã làm thông các phòng, tạo không gian xuyên suốt từ ngoài vào. Những bức tường được sơn màu vàng, tạo các mảng gạch trần loang lổ tạo vẻ xưa cũ.

Không gian được thắp sáng bởi đèn vàng. Gian trong cùng được bố trí như phòng khách của một gia đình thời bao cấp, với chiếc tủ ly, bộ salon nan bằng gỗ.
Thêm vào đó là nhiều vật trang trí gợi nhắc kỷ niệm như vỏ đệm bằng vải chăn con công, chiếc TV đen trắng, radio, phích nước, quạt bàn. Cành đào nhỏ và chiếc bánh chưng, cặp câu đối gợi không khí Tết truyền thống.

Bộ salon tay cong là hình ảnh quen thuộc với nhiều gia đình trong thập niên 80 của thế kỷ trước. Trên tường có bức hý họa tiệm may với những dịch vụ quen thuộc một thời.

Góc tái hiện "Tiệm may cô Thảo" với chiếc bàn là cổ và máy may Liên Xô.

Phòng bên cạnh là một không gian có phần "xộc xệch" với bức tường cót ép – vật liệu thường dùng làm vách ngăn ở những dãy nhà tập thể xưa. Các đồ vật như mũ cối, mũ lá, bi đông nước, quạt tai voi, máy nghe đĩa than làm không gian thêm màu xưa cũ.

Hình ảnh những ban nhạc nổi tiếng, quen thuộc với thế hệ 6X, 7X thời tuổi trẻ.

Trên những bức tường trong quán có nhiều câu khẩu ngữ như "Đầu đội áp suất, chân đi bàn là/ Trông xa cứ tưởng là ma/ Lại gần thì hóa đi Nga mới về", hay "Làm trai cho đáng nên trai/ Có Pha-vơ-rít có đài dắt lưng".

Quán thu hút những du khách trẻ đến lớn tuổi, yêu thích không gian hoài niệm.
Thực đơn của quán có nhiều loại đồ uống từ cà phê, trà, sinh tố, hoa quả... Ngoài ra là các món ăn có tên độc lạ như cháo Thị Nở, cơm chị Dậu, cơm Bá Kiến... Giá cà phê từ 25.000 đồng/ly. Quán mở cửa từ 7h00 tới 22h30 hàng ngày.
Hà Thành
Giải chạy đêm Hà Nội, VnExpress Marathon Hanoi Midnight đang mở cổng đăng ký cho những người yêu chạy, sẽ diễn ra vào đêm 20, rạng sáng 21/11.Độc giả tìm hiểu tại đây.