Những điều đặc biệt về khách sạn Tổng thống Trump ở Hà Nội

Không chỉ đón tiếp nhiều nguyên thủ và ngôi sao quốc tế, khách sạn ở Hà Nội còn là nơi vua hề Charlie Chaplin nghỉ trăng mật năm 1936.

Những vị khách nổi tiếng

Trải qua 116 năm lịch sử, Sofitel Legend Metropole Hà Nội đón rất nhiều vị khách nổi tiếng, trong đó có không ít chính khách trong những chuyến thăm hữu nghị Việt Nam. Nơi đây từng được chọn làm chốn nghỉ của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush, cựu Tổng thống Pháp Francois Hollande, cựu Tổng thống Thụy Sĩ, Cộng hòa Togo, Vua Malaysia, Công chúa Monaco, Hoàng tử William, Thủ tướng Đan Mạch, Australia, Nhật, Singapore, Hàn Quốc, Pháp, Canada, Nigeria, Na Uy...

Mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump nghỉ tại đây trong chuyến công du đầu tiên đến châu Á.

Bên cạnh đó, khách sạn cũng được nhiều ngôi sao thế giới chọn mặt gửi vàng. Năm 1936, sau khi tổ chức lễ cưới tại Thượng Hải, vua hề Charlie Chaplin đã cùng vợ dạo chơi trên đại lộ Henri Rivière (nay là phố Ngô Quyền) và hưởng tuần trăng mật tại khách sạn này.

Graham Greene – tác giả cuốn tiểu thuyết nổi tiếng "Người Mỹ trầm lặng" cũng từng có thời gian nghỉ tại Metropole. Nhà văn Somerset Maugham đã viết tác phẩm "Quý ông trong phòng trọ" tại đây.

Những vị khách có tên tuổi khác có thể kể đến như Stephen Hawking, Mark Zuckerberg, vợ chồng sao Hollywood Angelina Jolie và Brad Pitt, giọng ca huyền thoại của nhóm The Rolling Stones Mick Jagger, người đoạt giải Nobel Kinh tế Joseph Stiglitz, nhà văn kiêm kịch gia nổi tiếng của Anh Somerset Maugham... Một số phòng và món ăn của khách sạn hiện được đặt theo tên của các vị khách nổi tiếng này.

Lịch sử - kiến trúc

Mở cửa từ năm 1901, khách sạn khi đó có tên là Grand Hotel Metropole Place. Khách sạn do Gustave Émile Dumoutier, một viên chức trong ngành giáo dục và Andre Ducamp, nhà đầu tư độc lập người Pháp, góp vốn dưới danh nghĩa Công ty kinh doanh bất động sản Pháp (Societe Francaise Immobiliere).

Theo Thời báo phố Wall, nhiều giai thoại kể rằng Metropole là công trình đầu tiên ở Đông Dương được xây dựng nhằm phản ánh "hình ảnh chuyển động" của khu vực này. Cuốn “Đông Dương hiện đại - Bách khoa hành chính du lịch và kinh tế” cũng đánh giá đây là một trong những khách sạn mang kiến trúc Pháp đẹp nhất Đông Dương. Báo Indochinoise còn nhận định “Grand Hotel Metropole Palace là khách sạn đồ sộ nhất Đông Dương”.

Trong suốt nửa đầu thế kỷ 20, khách sạn là nơi gặp gỡ của giới thượng lưu Hà Thành. Tại đây có một nhà hàng Pháp mang phong cách Paris chính hiệu, phục vụ rượu ngon có tiếng. Năm 1920, khi Hà Nội chưa có rạp chiếu bóng, bộ phim đầu tiên mang tên Thần cọp đã được chiếu tại Hotel Grand Cafe của Metropole để phục vụ du khách.

Chủ nghĩa thực dân tại Việt Nam sụp đổ, khách sạn nổi lên như một cơ sở cho các nhà báo, nhà ngoại giao làm việc. Được đổi tên thành khách sạn Thống nhất vào năm 1954, khách sạn từng bị chìm vào quên lãng sau giai đoạn chuyển giao giữa chính quyền cũ và mới. Năm 1987, khách sạn được phục hồi sau nhiều lần đàm phán với bộ máy quản lý mới. Đến đầu năm 1990, cái tên Metropole được trả lại như ban đầu.

Sau hai năm đóng cửa trùng tu, khách sạn mở cửa lại vào tháng 3/1992 và trở thành một trong những mô hình liên doanh với nước ngoài đầu tiên tại Hà Nội. Năm 1996, Metropole được chọn làm thành viên của tập đoàn các khách sạn nổi tiếng thế giới, đồng thời được Tổng cục Du lịch Việt Nam trao tặng danh hiệu khách sạn 5 sao đầu tiên ở Hà Nội.

Hầm trú ẩn dưới lòng khách sạn

Báo Anh từng tiết lộ bí mật của các khách sạn cổ nhất thế giới, trong đó có khu hầm tránh bom dưới lòng khách sạn. Trong thời kỳ chiến tranh, căn hầm đã bảo vệ nhiều du khách, trong đó có những người nổi tiếng như nữ ca sĩ Joan Baez và diễn viên Jane Fonda. Họ đã trú ở đây trong những trận ném bom rải thảm của Mỹ (1964-1973). Cũng chính trong căn hầm này, Joan Baez đã ghi âm một phần ca khúc ''Where Are You Now, My Son?'' (tạm dịch là Con trai ơi, giờ này con ở đâu?).

Bob Devereaux, nhà ngoại giao Australia, đã khắc tên mình trên bức tường của căn hầm khi trú năm 1975. Cuối năm 2011, Devereaux tình cờ đọc bài báo tại Australia viết về việc phát hiện căn hầm này, ông đã liên lạc ngay với khách sạn Metropole Hà Nội và tiết lộ tác giả của nét khắc.

Sau chiến tranh, căn hầm này được đóng lại và bít kín cho đến khi nó được bộ phận bảo dưỡng của khách sạn tình cờ phát hiện ra khi họ tiến hành nâng cấp Bamboo Bar vào năm 2011.

Căn hầm rộng 40 m2 sau đó được bảo tồn nguyên trạng. Khách sạn còn bố trí khu trưng bày 110 năm lịch sử của khách sạn dọc theo 18 m hành lang, bao gồm 13 bảng ghi lại hình ảnh phục hồi của khách sạn từ những ngày đầu mở cửa, hơn 300 vị khách nổi tiếng từng nghỉ tại khách sạn, như: vua hề Charlie Chaplin, diễn viên Angelina Jolie...

Từ tháng 5/2012, hầm được mở cửa để đón khách lưu trú tham quan. Các tour được tổ chức miễn phí vào 17h và 18h hàng ngày. Năm 2013, khách sạn nhận giải danh dự của UNESCO vì những cố gắng bảo tồn di sản văn hóa - hầm tránh bom từ thời Mỹ ném bom miền Bắc.

Vy An (Tổng hợp)

Ảnh: Giang Huy, Metropole

Bình luận
Ý kiến của bạn