Thứ năm, 8/6/2023
Thứ bảy, 19/3/2022, 06:00 (GMT+7)

Ôtô chở cuộn thép gây bất an người đi đường

TP HCMMỗi ngày trên các đường Huỳnh Tấn Phát, Trần Xuân Soạn, Nguyễn Văn Linh... xe đầu kéo chở cuộn thép liên tục di chuyển trong dòng người đông đúc.

Tình trạng nhiều xe đầu kéo làm rơi cuộn thép nặng hàng chục tấn là nỗi ám ảnh với người đi đường. Những xe container chở cuộn thép thường chạy nhiều ở quốc lộ 1A, Nguyễn Văn Linh, Huỳnh Tấn Phát...

Trên đường Nguyễn Văn Linh (quận 7) sáng 18/3, cứ vài phút lại có xe chở cuộn thép chạy qua, đi chung làn với xe hai bánh. Hôm 5/3, trên đường này, đoạn qua huyện Bình Chánh, một người đàn ông bị chấn thương nặng khi hai cuộn thép 20 tấn trên xe rơi xuống, đè lên người.

Các cuộn thép thường tập trung tại các cảng ở quận 7 như Tân Thuận, Tân Thuận Đông, Lotus và Bến Nghé. Ngày 10/3, tại cảng Tân Thuận trên đường Lưu Trọng Lư, hàng trăm cuộn thép chờ bốc dỡ lên xe rơ-moóc.

Ông Mai Văn Cự, Giám đốc Công ty cổ phần cảng Tân Thuận, cho biết ngày cao điểm có 50-60 lượt xe đầu kéo đến cảng nhận cuộn thép, chủ yếu là đưa tới Bình Dương và các tỉnh miền Tây.

Tại cảng Tân Thuận, sau khi xe cẩu bốc cuộn thép lên rơ-moóc ôtô, tài xế Nguyễn Trọng Nhơn buộc khối thép hình trụ nặng khoảng 20 tấn, đường kính gần 2 m bằng dây xích sắt.

Toàn bộ quá trình chằng buộc, cố định cuộn thép được thực hiện trong 5 phút, dựa vào kinh nghiệm chứ không có quy định nào. "Những tài xế đi trước hướng dẫn, tôi làm lâu quen tay, cứ thấy xích đã căng cho xe chạy", người đàn ông 39 tuổi nói.

Để an toàn hơn, sau khi chằng dây xích vào cuộn thép, tài xế dùng chân đạp lên cây bái nhiều lần để siết thật chặt sợi xích trước khi khởi hành.

Các tài xế cho biết, việc chở cuộn thép nguy hiểm hơn so với thùng hàng. Người lái phải cố định cuộn thép vào rơ-moóc hoàn toàn thủ công và tự đánh giá an toàn.

Theo giám đốc cảng Tân Thuận, đơn vị không kiểm tra quy định an toàn với xe chở cuộn thép trước khi xuất cảng. Việc cố định hàng hoá do tài xế thực hiện, cảng chỉ hỗ trợ lưu trữ, cẩu cuộn thép lên rơ-moóc.

Xe liên tục ra vào cảng Tân Thuận trên đường Huỳnh Tấn Phát, ôm cua để vào đường Trần Xuân Soạn.

"Khúc cua này rất nguy hiểm do đường hẹp trong khi kích thước xe lớn dễ gây mất tầm nhìn cho người đi xe máy. Những nhà ở hai bên đường luôn bất an, lo lắng mỗi khi thấy xe chở cuộn thép chạy qua", anh Nguyễn Thanh Tuấn, nhà trên đường Trần Xuân Soạn nói.

Dòng xe máy sau ôtô đầu kéo chở cuộn thép nặng 20 tấn trên đường Huỳnh Tấn Phát vào giờ cao điểm.

"Mỗi khi thấy xe chở cuộn thép là tôi phải tấp vào lề, đợi cho ôtô chạy qua một quãng xa rồi mới dám đi tiếp", anh Nguyễn Trọng Đại, thường đi làm trên đường Huỳnh Tấn Phát nói và cho biết từng chứng kiến ôtô làm rơi cuộn thép khiến nhiều người sợ hãi.

Xe máy đi sát ôtô chở cuộn thép được chằng bằng ba vòng dây xích chạy trên đường Huỳnh Tấn Phát.

Xe chở 4 cuộn thép chạy trên đường Nguyễn Văn Linh, sát với làn đường dành cho xe máy.

Ngoài xe thép cuộn, ôtô chở những bó thép xây dựng cũng liên tục từ cảng Tân Thuận chạy ra hướng đường Nguyễn Văn Linh.

Không như thép cuộn, xe chở bó thép xây dựng được ràng buộc bằng dây thường thay vì xích.

Dòng xe chở thép cuộn nối đuôi nhau trên đường Nguyễn Văn Linh, hướng về cửa ngõ phía Tây thành phố.

Ban An toàn giao thông thành phố cho biết đã đề nghị cơ quan chức năng tăng cường chốt chặn trước cổng cảng để nhắc nhở tài xế ràng buộc hàng rời trên rơ-moóc thật chắc chắn trước khi chạy ra đường. Về lâu dài, các doanh nghiệp cần trang bị kỹ năng và đầu tư xe chuyên dụng chở cuộn thép như các nước để đảm bảo an toàn.

Quỳnh Trần - Đình Văn