"Nhờ lòng dũng cảm của quân nhân và sự sẵn sàng của giới chỉ huy Nga, lực lượng Ukraine không có cơ hội vượt qua phòng tuyến. Đối phương hiểu rõ điều này", Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong cuộc phỏng vấn được công bố trên truyền hình hôm 21/6.
Ông chủ Điện Kremlin nói rằng tình hình chiến trường "đang lắng dịu" khi quân đội Ukraine chịu tổn thất nặng về người và khí tài sau hai tuần phản công. "Vẫn có những hoạt động giao tranh nhất định như pháo kích và điều lực lượng tấn công thăm dò, nhưng không có cuộc tiến quân lớn nào diễn ra", ông nói.
![Ông Putin trong cuộc gặp các quân nhân vừa tốt nghiệp học viện quân sự ở Moskva hôm 21/6. Ảnh: RIA Novosti](https://vcdn1-vnexpress.vnecdn.net/2023/06/22/putin-55-6842-1687390355.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=ZR2BMyHG11k4uq7jacXwCw)
Ông Putin trong cuộc gặp các quân nhân vừa tốt nghiệp học viện quân sự ở Moskva hôm 21/6. Ảnh: RIA Novosti
Tổng thống Putin nhận định quân đội Ukraine đang tìm cách khôi phục năng lực chiến đấu, tập hợp những đơn vị mới bằng cách kết hợp các lữ đoàn tổn thất nghiêm trọng. "Đối phương thiệt hại nặng về người và khí tài. Trong số các vũ khí bị tiêu diệt có xe tăng chủ lực Leopard, xe tăng hạng nhẹ Pháp và thiết giáp Mỹ. Chúng đang cháy rất đượm", ông cho hay.
Lãnh đạo Nga nói rằng chính quyền Ukraine lo ngại khả năng hứng chịu thêm thương vong lớn trong các trận đánh sắp tới, vì điều này không chỉ làm mất năng lực tiến công trong chiến dịch, mà còn khiến toàn bộ quân đội Ukraine suy yếu. "Dù vậy, họ vẫn chưa sử dụng hết sức mạnh tấn công và đang tìm cách huy động lực lượng dự bị", ông Putin nói.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước đó thừa nhận chiến dịch phản công diễn ra chậm hơn kỳ vọng của một số bên, nhấn mạnh rằng nỗ lực này cần nhiều thời gian để đạt kết quả đáng kể và sẽ không dễ dàng vì Nga đã rải mìn khắp khu vực rộng 200.000 km2.
"Một số người nghĩ đây là một bộ phim Hollywood và mong đợi phải có kết quả ngay, nhưng không phải như vậy. Dù một số người muốn thế nào đi chăng nữa, thậm chí gây áp lực với chúng tôi, chúng tôi vẫn tiến công theo cách chúng tôi cho là tốt nhất", ông Zelensky cho hay.
![Cục diện chiến trường Ukraine. Đồ họa: WSJ](https://vcdn1-vnexpress.vnecdn.net/2023/06/22/Ban-do-Ukraine-WSJ-3296-168723-8148-9703-1687390355.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=bEQihGaGTEhnWYCdHbTYuQ)
Cục diện chiến trường Ukraine. Đồ họa: WSJ
Rất khó để đánh giá mức độ thành công của chiến dịch phản công. Quân đội Ukraine tuyên bố đã giành được 8 ngôi làng và hơn 100 km2 lãnh thổ trong vòng hai tuần qua. Tuy nhiên, đây là các khu vực không quá rộng và vốn nằm ở khu vực tranh chấp giữa hai bên.
Lực lượng Ukraine được dự báo có thể mất nhiều tuần chỉ để tiếp cận tuyến phòng thủ kiên cố đầu tiên của Nga. Đó sẽ là thử thách thực sự với quân nhân Ukraine, khi phía Nga đã chuẩn bị phòng tuyến suốt nhiều tháng qua.
Vũ Anh (Theo RIA Novosti, Reuters)