"Thế giới đang thực sự trở thành một hệ thống đa cực. Châu Á, nơi các trung tâm quyền lực mới đang ngày càng mạnh hơn, đóng vai trò đáng kể, thậm chí là then chốt trong quá trình này", Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Hội nghị về Các biện pháp Tương tác và Xây dựng Lòng tin ở châu Á (CICA) diễn ra ở Astana, Kazakhstan hôm nay.
Theo ông, các nước châu Á là động cơ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới, với sự năng động và hiệu quả của các tổ chức đa phương trong khu vực. Ông tuyên bố Nga đang tích cực tham gia vào tất cả các quá trình này.
![Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Hội nghị các biện pháp tương tác và xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) ở thủ đô Astana, Kazakhstan, ngày 13/10. Ảnh: AFP.](https://vcdn1-vnexpress.vnecdn.net/2022/10/13/-7144-1665653653.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=eJ2OGApG9z_Q9jwHYww-qg)
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại hội nghị CICA ở thủ đô Astana, Kazakhstan, ngày 13/10. Ảnh: AFP.
"Chúng tôi ủng hộ sự phát triển và thịnh vượng của châu Á, nhằm tạo không gian rộng mở cho hợp tác thương mại và đầu tư cùng có lợi, để mở rộng và làm sâu sắc hơn các mối quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế", ông nói, lưu ý rằng Moskva là bên khởi xướng thành lập Hội đồng Kinh doanh của CICA.
Tổng thống Putin cũng khẳng định Nga cùng các nước châu Á đang nỗ lực hết mình để tạo một "hệ thống an ninh bình đẳng và không thể chia cắt dựa trên các nguyên tắc phổ quát và được luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ công nhận".
Hội nghị CICA lần thứ 6 có sự góp mặt của nhiều lãnh đạo từ 27 quốc gia. Bên lề hội nghị, ông Putin dự kiến gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ông Erdogan trước đó cho biết có kế hoạch thảo luận với Tổng thống Putin về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò trung gian cho quá trình đàm phán Nga - Ukraine nhằm chấm dứt xung đột.
Nga đang tăng cường quan hệ kinh tế với các nước châu Á, trong bối cảnh phương Tây áp loạt lệnh trừng phạt chưa từng có với Moskva vì chiến dịch quân sự tại Ukraine.
Phát biểu tại một diễn đàn kinh doanh ở Moskva hôm 20/7, ông Putin cũng cho rằng thế giới đơn cực sẽ kết thúc và "những thay đổi lớn lao, mang tính cách mạng thực sự sẽ tạo ra một trật tự thế giới mới hài hòa, công bằng hơn, an toàn và hướng tới cộng đồng hơn".
Đức Trung (Theo TASS, Reuters)