Chiều 9/6, ông Đoàn Ngọc Hải (TP HCM) có mặt tại quảng trường Nguyễn Tất Thành nhận Bib vào gặp gỡ những runner tham dự giải VnExpress Marathon Sparkling Quy Nhơn 2023 ngày 11/6. Chạy hàng chục giải marathon mỗi năm nên ông Hải đã quá quen thuộc với các thủ tục nhận Bib. Ông nhanh chóng lấy vật phẩm và ra phía ngoài khu Expo trò chuyện, chụp ảnh cùng runner.

Ông Hải chụp ảnh, trò chuyện cùng các runner dự giải chạy. Ảnh: Lâm Thỏa
Đây là giải VnExpress Marathon thứ 3 ông Hải thi đấu trong năm nay. Ông đánh giá, so với những mùa giải đầu tiên VM đã hoàn thiện hơn, ngày càng chỉn chu và chuyên nghiệp. "Tôi thường chọn những cuộc đua có công tác tổ chức tốt, chu đáo với runner như VnExpress Marathon. Tôi cũng phải cảm ơn chạy bộ vì nó như liều thuốc giải tỏa stress hiệu quả sau những giờ làm việc, lái xe cấp cứu căng thẳng", ông Hải nói.
Ông Hải tiết lộ từng mắc hen suyễn mãn tính. Chạy nhiều giúp bệnh thuyên giảm đáng kể. "Sử dụng thuốc chỉ để giảm dị ứng ở cổ và giảm khó thở. Còn luyện tập và dự giải đều đặn vẫn là phương pháp lâu dài", ông cho biết. Nhiều năm qua thành tích chạy bộ của ông không tăng một phần do bệnh hen suyễn cản trở.
"Thành tích tốt nhất của tôi là 3 tiếng 58 phút full marathon. Tuy nhiên với tình hình hiện tại, tôi khó có thể tăng tốc hơn nữa để phá kỷ lục", ông Hải nói. Tại VM Quy Nhơn do thời tiết khá nắng và nóng nên runner này chỉ chạy với tinh thần thoải mái, về đích an toàn.

Ông Đoàn Ngọc Hải muốn dự tất cả các giải VnExpress Marathon. Ảnh: Lâm Thỏa
Đến với chạy bộ từ ba năm trước, ông Đoàn Ngọc Hải đã tham dự 53 giải đấu, cự ly full marathon. Năm 2022, ông chạy hơn 40 giải và chỉ có một lần duy nhất phải bỏ cuộc giữa chừng do dính chấn thương bắp chân vào tối trước cuộc đua. Năm nay, ngoài kế hoạch chạy tất cả 7 giải VnExpress Marathon, ông còn cùng một số VĐV Việt Nam xuất ngoại, thi đấu ở Thái Lan, Indonesia, Malaysia.
Để có được sự bền bỉ này, runner 54 tuổi tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống, kỷ luật trong luyện tập và có lối sống khoa học. "Tôi ăn đúng giờ, đủ lượng và chất. Sau mỗi giải sẽ giãn cơ, bơi phục hồi theo giáo án. Hiện tôi rất hào hứng, chờ đón hiệu lệnh xuất phát để được hòa mình vào đường đua của VnExpress Marathon Quy Nhơn", ông nói.
Cự ly ông Hải tham gia sẽ xuất phát lúc 3h ngày 11/6, qua những cung đường ven biển, chinh phục cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam - Thị Nại và ngắm mình minh lên trên đối cát Phương Mai. Các cự ly 21, 10, 5km lần lượt bắt đầu lúc 4h, 4h30 và 4h45. Giờ thi đấu sớm được tính toán sau nhiều thử nghiệm sẽ giúp VĐV giảm tác động từ nắng nóng, tránh những đoạn đông đúc khi bứt tốc.
Đường đua năm nay không thay đổi nhiều so với năm 2022 nhưng cải tiến về tiện ích. Trong đó, đáng chú ý là việc lần đầu tiên chuỗi tiện ích liên hoàn gồm trạm nước, y tế, nhà vệ sinh được lắp đặt với mật độ cao. Giải sử dụng hệ thống biển chỉ dẫn, điều hướng hoàn toàn mới, được thiết kế để giúp VĐV nhìn rõ trong điều kiện thi đấu khác nhau
Thanh Thanh
