Thứ tư, 24/4/2024
Thứ tư, 1/6/2016, 05:04 (GMT+7)

Những thực phẩm chứa các chất có khả năng gây ung thư

Bắp rang bơ bỏ lò là món ăn nguy hiểm bởi chiếc túi đựng bắp rang có chứa chất được cho là gây vô sinh và ung thư thận, gan, tụy, bàng quang, tinh hoàn.

Ngày nay tỷ lệ bệnh nhân ung thư dường như còn cao hơn những người không mắc. Ở Mỹ, các chuyên gia dự đoán trong năm 2016 sẽ có 1.685.210 ca ung thư được phát hiện.

Thật khó để đưa ra danh sách đầy đủ các thực phẩm cần tránh xa nếu không muốn bị ung thư bởi căn bệnh này rất phức tạp và thay đổi theo từng trường hợp. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bảo vệ sức khỏe bằng cách hạn chế những đồ ăn dưới đây, theo The Daily Mail.

Ngoài khả năng ung thư thực quản, đầu, cổ, gan và đại trực tràng, uống nhiều bia rượu hay các loại đồ uống có cồn khác làm tăng nguy cơ ung thư vú. Nhiều chất gây ung thư được sinh ra trong quá trình đóng chai và lên men. Bên cạnh đó, quá trình hấp thụ cồn của cơ thể còn tạo ra acetaldehyde, chất hóa học làm tổn hại ADN và protein.

Nên lựa chọn thực phẩm tươi sống thay vì đồ đóng hộp. Tại Mỹ, các cuộc thử nghiệm cho thấy 70% đồ đóng hộp chứa chất bisphenol A (BPA) gây ung thư và tổn hại thần kinh.

Chất béo chuyển hóa như dầu hydro hóa không có giá trị dinh dưỡng. Tuy cũng làm tăng mức cholesterol xấu LDL tương tự chất béo bão hòa (thường tìm thấy trong mỡ động vật và pho mát), chất béo chuyển hóa còn giảm lượng cholesterol tốt HDL, từ đó dẫn đến nguy cơ bệnh tim cùng nhiều biến chứng sức khỏe khác. Lý do là dầu hydro hóa ngăn tế bào hấp thụ chất dinh dưỡng và giữ lại mầm bệnh, chất thải, vi khuẩn có hại. Kết quả, tế bào bị đột biến tạo ra các khối u nguy hiểm.

Xem phim ở nhà, bạn hãy tránh xa các loại bắp rang bơ bỏ lò và nên tự làm lấy bằng dầu ô liu, hạt bắp rang kèm chút muối, tiêu. Túi đựng bắp rang bơ bỏ lò chứa axit perfluorooctanoic liên quan đến khả năng gây vô sinh ở phụ nữ và làm tăng nguy cơ ung thư thận, gan, tụy, bàng quang và tinh hoàn.

Năm ngoái, Tổ chức Y tế Thế giới đưa thịt chế biến sẵn vào danh mục có thể gây ung thư chung với amiăng, rượu, asen và thuốc lá. Hãy tránh xa các loại thịt chế biến sẵn nếu bạn muốn bảo vệ bản thân.

Không chứa calo song soda ăn kiêng vẫn có hại cho sức khỏe. Nó chứa đầy chất tạo ngọt nhân tạo, muối và phẩm màu. Soda ăn kiêng khiến bạn có nguy cơ đột quỵ, đau tim, loãng xương và tiểu đường tuýp 2. Tất cả những vấn đề này đều đẩy cao rủi ro ung thư. Soda bình thường cũng không hề an toàn bởi các nhà khoa học đã chỉ ra đường trong soda dễ gây ung thư vú.

Minh Nhật