Thứ hai, 10/6/2019, 21:00 (GMT+7)

Nhiều người Việt muốn sinh con trai vì sợ con gái khổ

'Một bộ phận xã hội không muốn sinh con gái vì họ nghĩ sinh con gái sau này khổ cha, khổ mẹ, khổ cả bản thân đứa bé gái đó'.

Xung quanh câu chuyện Việt Nam mất cân bằng giới tính do định kiến trọng nam khinh nữ, nhiều độc giả VnExpress cho rằng, còn một nguyên khác dẫn tới thực trạng này:

Còn có một lý do nữa khiến một bộ phận xã hội không muốn sinh con gái là vì họ nghĩ "sinh con gái sau này khổ". Khổ ở đây là gì? Ai khổ? Nói chung là khổ cha, khổ mẹ, khổ cả bản thân đứa bé gái đó. Khổ lúc nào? Tại sao khổ? Lúc nhỏ cũng khổ, bố mẹ lo lắng vì nguy cơ bị ăn hiếp, biến thái, bắt nạt rất cao. Đến tuổi yêu đương cũng khổ, yêu một người thì dễ, dứt ra khỏi mối tình đó thì khó, nhiều trường hợp còn bị hăm dọa, bị giết, kéo theo cha mẹ thêm đau đầu, lo lắng. Đến lúc lấy chồng cũng khổ, gặp chổng tử tế thì ít, gặp vũ phu thì nhiều, khổ nhiều thì lại chạy về nhà than thở với cha mẹ.

Có lẽ vì họ yếu đuối, dễ bị bắt nạt nên cũng là nguyên nhân lớn khiến nhiều người coi thường phụ nữ, coi trọng nam giới, lười sinh con gái. Nếu họ đã là phái yếu thì nên được che chở. Ai có thể luôn bên cạnh họ để che chở? Chẳng ai lúc nào cũng bên cạnh họ được cả. Chỉ có pháp luật thật nghiêm minh, giáo dục và tuyên truyền pháp luật tốt, pháp luật có sức răn đe gần như tuyệt đối thì họ mới cảm thấy an toàn, bố mẹ họ mới cảm thấy yên tâm thì có lẽ việc sinh con gái cũng không khiến họ phải phân vân và bận lòng và việc mất cân bằng giới tính phần nào sẽ được cải thiện.

Bùi Thị Phương

Tôi không trọng nam hay khinh nữ, nhưng tôi thích con trai. Bởi vì tôi là nữ đã rất khổ sở trong việc sinh đẻ và chăm con, nên tôi muốn con tôi không phải khổ...

Tuyetthanh

Cả trái đất này có mấy nơi trọng nữ khinh nam? Một khi đứa con sinh ra mặc định mang họ cha, thì dù muốn dù không người ta vẫn muốn có đứa con, đứa cháu tiếp nối mang họ mình! Có thể khi còn trẻ không ai nghĩ tới, nhưng một khi làm ông nội, người ta sẽ nghĩ về tổ tiên người ta sẽ nghĩ rất khác... Con nào cũng là con, cháu nào cũng là cháu nhưng có đứa con trai, cháu trai thì mới thật là an lòng.

Navi

Bố chồng tôi là con một, lúc nào cũng dọa dẫm bảo nhà không thể mất giống. Nếu không đẻ được con trai chồng tôi phải lấy vợ khác. Áp lực và bực bội kinh khủng và trời không chiều lòng người khi nhà tôi có hai bé gái. Sống tại những nơi trọng nam khinh nữ rất khổ sở.

Ngocdiep

Nhà tôi tài chính chỉ đủ nuôi một con. Tôi sinh con gái. Dù quan niệm đông con cho vui, nhà nào ít nhất cũng hai đứa không phân biệt trai gái nhưng trong thâm tâm bên nhà chồng vẫn muốn có "thằng cu"... Chính vì thế mà gia đình tôi không trọn vẹn, ly dị là giải pháp cho nhà chồng kiếm ai đó đẻ thật nhiều con cho đông vui và có con trai nối dõi dòng họ.

Phan trang

Ngẫm ra thì định kiến nam - nữ còn đi vào cả hệ thống văn bản pháp luật nữa. Cứ hễ đi đăng ký khai sinh con có cha là mặc nhiên con mang họ cha. Ghi quê quán pháp luật cũng quy định quê con phải lấy quê của cha. Thế thì muốn giữ lại cái họ truyền từ đời này qua đời khác thì chỉ cách đẻ con trai hoặc con không có cha.

Nhật Minh

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến  tại đây.

Thành Lê tổng hợp

 
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ

Chọn cỡ chữ:

Nhỏ hơn
Lớn hơn
Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết