Thứ tư, 25/5/2022
Thứ hai, 31/5/2021, 04:50 (GMT+7)

Nhiều người quay đầu xe khi không vào được quận Gò Vấp

TP HCMSau khi lực lượng chức năng lập 10 chốt kiểm soát không được ra vào quận Gò Vấp, nhiều người dân bỡ ngỡ, quay đầu xe tìm lối đi khác.

Từ 0h ngày 31/5 chính quyền quận Gò Vấp lập 10 chốt để kiểm soát xe ra vào quận. Những chốt được lập ở các cửa ngõ của quận, gồm: cầu thép An Phú Đông, cầu An Lộc, cầu Bến Phân, cầu Trường Đai, cầu Chợ Cầu, số 399 Tân Sơn (phường 12), Phan Huy Ích, ngã tư Phan Văn Trị - Phạm Văn Đồng, Lê Quang Định (phường 1) và góc giao lộ Nguyễn Thái Sơn -Phạm Văn Đồng - Nguyễn Kiệm - Hoàng Minh Giám.

Tại góc giao lộ đường Phan Văn Trị - Phạm Văn Đồng, lực lượng cảnh sát cùng dân quân đặt những rào chắn trên đường, bắt đầu hoạt động chốt kiểm soát. Đây là một trong những con đường chính đi vào quận Gò Vấp.

Sau khoảng chục phút lập chốt, xe dần ùn ứ ở đầu chốt khi không được ra vào. Nhiều xe máy từ khu vực khác không được vào quận Gò Vấp phải quay đầu tìm hướng đi khác.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp cho biết người dân chỉ ra đường trong những trường hợp thực sự cần thiết để mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu, nhu yếu phẩm, thiết bị y tế vẫn hoạt động phục vụ người dân. Xe chở hàng hóa thiết yếu được ra vào quận.

Các xe tham gia giao thông từ các quận trung tâm về Gò Vấp qua đường Nguyễn Thái Sơn bị CSGT chặn lại, yêu cầu quay đầu.

"Nhận thấy đây là tuyến đường có nhiều xe vào quận Gò Vấp nên Đội đã đề xuất quận lập thêm chốt này", ông Nguyễn Văn Khởi, Đội trưởng Đội CSGT Công an Gò Vấp cho biết.

Người phụ nữ bán hàng rong từ quận Bình Thạnh về Gò Vấp được lực lượng chức năng yêu cầu quay xe. "CSGT giải thích là nếu tôi vào bên trong thì sẽ phải ở lại hai tuần không được ra ngoài, như vậy làm sao buôn bán được nên phải quay ra thôi", bà nói.

Anh Trần Duy Hải (quận Gò Vấp) bỡ ngỡ khi chị chặn lại cũng được giải thích tương tự. "Tôi ở trên đường Quang Trung. Xe này tôi thuê nên giờ phải đi trả trước đã rồi mới về nhà", anh Hải nói.

Nhiều tiểu thương chở rau củ từ phía trong quận Gò Vấp ra chợ Bà Chiểu bán nhưng khi đến chốt Lê Quang Định bị chặn lại vì chưa khai báo y tế.

Người dân có giấy tờ chứng minh sống ở Gò Vấp được lực lượng chức năng hướng dẫn khai báo y tế điện tử và ai không có biểu hiện ho sốt sẽ được cho về nhà.

Do sử dụng điện thoại không quét được mã vạch nên bà Nguyễn Thị Màu (69 tuổi, Gò Vấp) không thể khai báo y tế điện tử, phải khai bằng bản giấy mới được qua chốt.

Chốt kiểm soát người dân ra vào quận Gò Vấp trên đường Lê Quang Định.

Theo Sở Giao thông Vận tải TP HCM, các tuyến xe buýt (03, 32, 58, 59 và 103), taxi, xe dưới 9 chỗ, xe du lịch, xe hợp đồng hoạt động ở quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc dừng từ ngày 31/5 đến 14/6, trừ xe công vụ, chở lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết, chở công nhân, chuyên gia của doanh nghiệp, chở vật liệu sản xuất.

Các xe từ nơi khác qua Gò Vấp được đi trên một số tuyến đường: Lê Đức Thọ, Thống Nhất, Quang Trung, Nguyễn Oanh, cầu An Phú Đông, Phan Huy Ích, Tân Sơn, Phạm Văn Bạch, Phan Văn Trị, Lê Quang Định, Nguyễn Thái Sơn, Nguyễn Kiệm, Hoàng Minh Giám, Bạch Đằng, Hồng Hà.

Xe qua phường Thạnh Lộc được đi đường Hà Huy Giáp, cầu Phú Long, quốc lộ 1. Các xe chỉ đi qua chứ không được dừng, đỗ và đón, trả khách.

Quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 bị giãn cách xã hội từ 0h ngày 31/5. Đồ hoạ: Khánh Hoàng.

Ngày 30/5, Chủ tịch TP HCM Nguyễn Thành Phong quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15. Riêng hai địa bàn có nguy cơ lây nhiễm dịch cao như quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) sẽ giãn cách theo Chỉ thị 16.

Gò Vấp là quận nội thành, rộng 19,7 km2, dân số hơn 676.000 (thống kê năm 2019), chỉ sau quận đông dân nhất thành phố là Bình Tân. Quận giáp Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Hóc Môn và 12.

Người dân bất ngờ khi bị lập chốt kiểm soát dịch
 
 

Nhiều người bất ngờ khi bị chặn vào quận Gò Vấp. Video: Nguyễn Điệp

Quỳnh Trần - Hữu Khoa