Thứ sáu, 8/7/2022
Chủ nhật, 30/5/2021, 19:37 (GMT+7)

Người Sài Gòn ùn ùn mua thực phẩm

Người dân xếp hàng dài để vào siêu thị mua thực phẩm sau lệnh giãn cách xã hội, chiều 30/5; TP HCM khẳng định "đủ lương thực, bà con không cần quá lo lắng".

Sài Gòn trước giờ giãn cách xã hội
 
 

TP HCM trước giờ giãn cách xã hội. Video: Tuấn Việt - Hoàng Thanh - Thái Bảo

Tại siêu thị Emart (quận Gò Vấp), hàng trăm người đi mua sắm. Ngay lối vào siêu thị, mọi người được nhân viên nhắc nhở xếp hàng, đeo khẩu trang và khử khuẩn tay.

Trong cuộc họp khẩn về Covid-19 trưa cùng ngày, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) theo Chỉ thị 16, từ 0h ngày 31/5. Người đứng đầu chính quyền thành phố kêu gọi người dân không hoang mang.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) cũng kêu gọi người dân không đổ xô đi chợ, siêu thị, vì việc này nguy hiểm vì rất khó giữ khoảng cách an toàn khi tập trung đông người, có thể làm lây lan dịch bệnh.

Tương tự, tại siêu thị Mega Market trên Xa lộ Hà Nội (TP Thủ Đức), từ khoảng 13h, nhiều người đã xếp hàng dài khoảng 50 m trước lối vào. Bên trong siêu thị với diện tích rộng khoảng 10.000 m2 nhưng chỉ phục vụ tối đa khoảng 250 người.

Bà Trần Kim Nga, Giám đốc đối ngoại cho biết, để tránh tập trung đông người nên siêu thị lập rào chắn, mỗi lần chỉ vài chục khách được vào mua. Mọi người đều phải đeo khẩu trang, đo nhiệt độ, rửa tay khử khuẩn đầy đủ.

"Hệ thống vẫn hoạt động bình thường trong những ngày tới, nhằm đảm bảo nhu cầu tiêu dùng thiết yếu cho người dân. Riêng hôm nay, các nhân viên sẽ làm việc cho đến khi nào hết khách thì mới đóng cửa. Siêu thị khuyến khích người dân mua trực tuyến, đặt hàng qua điện thoại... để đảm bảo phòng dịch", Giám đốc đối ngoại siêu thị nói.

Các lối đi trong các siêu thị dường như không còn chỗ trống. Các quầy hàng thực phẩm đông lạnh, hoa quả đều "cháy hàng".

Đây là lần thứ hai TP HCM giãn cách xã hội toàn thành phố. Trước đó đầu tháng 4/2020, cùng với 11 tỉnh thành "nguy cơ cao", thành phố có 22 ngày áp dụng Chỉ thị 16 với cấp độ cao hơn.

Các mặt hàng thực phẩm, rau củ quả, đồ khô... đều phong phú, đa dạng mẫu mã, đảm bảo đủ cho khách sắm sửa.

"Cuối tuần, siêu thị thường rất đông, hôm nay tôi tranh thủ đi sớm nhưng vào thấy bà con mua sắm nhiều quá. Tình hình dịch bệnh phức tạp, chính quyền hạn chế ra ngoài nên sẵn tiện tôi mua mì gói về cho các con", bà Vân (ở quận Gò Vấp) nói.

Người tiêu dùng tập trung vào các quầy thực phẩm khô, mua dự trữ. Rau củ và trái cây cũng có sức mua lớn. Riêng thực phẩm tươi sống như: thịt, cá "cháy hàng".

Ông Nguyễn Anh Đức, Tổng giám đốc Saigon Co.op cho biết nguồn hàng hoá sẽ không thiếu do đã chuẩn bị các kho lưu trữ tại Bình Dương và sẽ sớm đưa về các hệ thống siêu thị tại TP HCM nhanh nhất.

"Hệ thống siêu thị mở cửa đến 22h, và nếu người dân có nhu cầu mua sắm các nhu yếu phẩm chúng tôi sẽ kéo dài đến 23h hoặc 0h", ông Đức nói và cho biết riêng với các khu cách ly, giãn cách xã hội như một số phường quận Gò Vấp và quận 12, siêu thị sẽ tổ chức phân phối đến tận nơi cho khách đặt hàng.

Quầy bán thịt heo trống trơn. Nhân viên siêu thị phải thường xuyên "tiếp tế" lên kệ cho người dân chọn mua.

Lượng người mua quá đông, chị Trần Hữu Yến Phượng (quận Bình Thạnh) tranh thủ ngồi nghỉ, trong lúc xếp hàng chờ tới lượt tính tiền.

Các quầy thu ngân trong siêu thị làm việc liên tục khi khách hàng đẩy xe chất đầy nhu yếu phẩm đang xếp hàng dài. Mọi người hầu hết đều đứng ở các vị trí giãn cách đã được đánh dấu hình bước chân.

Bà Mỹ Tiên chất đầy hàng hóa, chủ yếu là bánh mì, rau quả, đồ khô, gạo... lên quầy chờ tính tiền. "Tưởng có mình mình lo tích trữ, không ngờ siêu thị lại đông thế này. Tôi mất hơn hai tiếng mới mua đủ đồ thực phẩm dùng cho chục ngày", bà Tiên nói.

Tại siêu thị Co.opmart ở Ngã tư Thủ Đức, lượng người đổ xô về mua sắm tăng đột biến. Nhân viên siêu thị được huy động tối đa, liên tục đẩy các kiện hàng lớn để bổ sung.

Trả lời VnExpress, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công thương TP HCM cho biết, hiện các siêu thị, cửa hàng bán lẻ... đều mở cửa hoạt động hết công suất, đảm bảo nhu cầu thiết yếu cho người dân thành phố. Thời gian qua, Sở đã kích hoạt hệ thống chuỗi cung ứng hàng hóa trong bối cảnh phòng chống dịch vì vậy "người dân không cần quá lo lắng".

Ông Vũ cũng khuyến cáo "nếu siêu thị quá đông, bà con nên trở về nhà, ngày hôm sau có thể đến mua vì nguồn hàng lúc nào cũng có, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch".

Bốn ngày qua, thành phố đã ghi nhận tổng cộng 133 ca nhiễm ở hai cụm dịch, chưa rõ nguồn lây. Trong đó, chuỗi liên quan đến Hội thánh Truyền giáo Phục hưng là lớn nhất từ trước đến nay với 126 ca nhiễm; cùng chuỗi liên quan vợ chồng ngụ quận Tân Phú ghi nhận 7 ca. Theo đánh giá ban đầu, hai chuỗi này có thể liên quan nhau.

Quỳnh Trần - Hữu Khoa - Lê Phương