Chủ nhật, 16/8/2020, 19:00 (GMT+7)

Nhiều đàn ông Việt thích đi nhậu vì giao tiếp kém

Từ khi có Nghị định 100, chồng tôi luôn về sớm trong những buổi đám tiệc, liên hoạc vì "không uống bia thì chẳng biết nói gì".

Trước nhận định ăn nhậu được xem là 'kỹ năng mềm' độc giả acressvn2612 chia sẻ:

Lúc mới thực hiện Nghị định 100 quy định mức xử phạt lỗi vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển ôtô - xe máy, chồng tôi đi liên hoan, đám cưới, đám hỏi thường về nhà rất nhanh (bình thường tiệc nào cũng đi thêm tăng hai).

Tôi hỏi lý do, anh ấy nói không uống bia được thì về liền, chớ ở lại không có chuyện gì để nói. Thì ra có nhiều đàn ông Việt yếu kỹ năng giao tiếp khi không có bia, rượu làm trợ thủ.

Độc giả Tuấn Mạnh cho rằng các doanh nghiệp luôn cần một nhân viên có tửu lượng khá để đi ngoại giao:

Trừ các công ty nước ngoài hoặc tập đoàn lớn, nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam đều có điểm chung là ông chủ thường "bốc" những người sau đây lên làm quản lý hoặc trợ lý cho mình: Một anh giỏi ăn nhậu, giao lưu rộng để tiếp đối tác. Người còn lại là một anh ít hoặc không ăn nhậu nhưng siêng năng giỏi việc. Đây được xem là cặp tiền đạo "sát thủ" rất được ưa thích của tất cả mọi ông chủ.

Độc giả Thánh Tuệ đưa ra lý giải:

Điều này cho thấy rằng phần đông các doanh nghiệp ở Đông Á thường "chia phần" cho những người đầu tiên họ ấn tượng hơn là nhìn vào năng lực. Những ai gây ra sự chú ý, lưu giữ hình ảnh lâu nhất trong đầu người quản lý sẽ được xem xét tăng lương, thăng tiến trước tiên.

Có lẽ họ thiếu công cụ cụ thể để đánh giá năng lực cá nhân hay con người chúng ta chỉ có mỗi cách là thể hiện khả năng ngoại giao qua "nhậu nhẹt".

Người Do Thái có lịch sử kinh doanh lâu đời nhưng rất ít uống rượu, thậm chí bị cấm, rượu với họ chỉ dành cho người già. Vì người già phải đối mặt với nguy cơ bệnh tim mạch nên người già sẽ uống một ít đủ để giữ gìn sức khỏe trước căn bệnh gây chết người hàng đầu thế giới này.

Sở dĩ có nghiên cứu rượu có thể tăng một chút tuổi thọ là vì nó giảm được nguy cơ tim mạch nếu dùng hợp lý, nhưng lại "tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa" vì rượu cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư (nguyên nhân gây chết người hàng thứ hai).

Người Do Thái khuyến khích các hoạt động cộng đồng sôi nổi nhằm bồi đắp khả năng giao tiếp, tăng cường ngoại giao... (con người vẫn là sinh vật có tập tính xã hội, nếu tách ra chỉ thành gà công nghiệp nuôi nhốt) nhưng lại thông qua các hoạt động tôn giáo, truyền giảng, nhảy múa truyền thống...

Các bạn sẽ không lạ khi họ cùng ca hát, âm nhạc hòa đồng, chứ không phải là "zô 100%, không say không về" trong các buổi gặp gỡ sinh hoạt cộng đồng. Có lẽ đời sống tinh thần của chúng ta đang thiếu một hình thức cộng đồng, tập thể lành mạnh.

>> Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.

Hữu Nghị tổng hợp

Tin liên quan

Bỏ nhậu, nửa năm tôi đọc hơn 10 quyển sách

Sau ba tháng bỏ nhậu, tôi có hai kệ sách đầy ắp

Người Việt sẽ tiêu tiền vào đâu nếu không đi nhậu?

Tôi phá sản ý thức 'giữ mình' mùa dịch nCoV khi đi nhậu

Người Việt thích ăn nhậu và karaoke
 
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ

Chọn cỡ chữ:

Nhỏ hơn
Lớn hơn
Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết