Thứ năm, 30/11/2023
Thứ sáu, 17/11/2023, 06:00 (GMT+7)

Nhà thành hầm sâu hơn một mét ở bến Phú Định

Tuyến đường dọc kênh Lò Gốm ở bến Phú Định, địa danh nổi tiếng TP HCM, được nâng cao khiến nhà thành hầm, nước ngập khi triều cường.

Hơn 5 năm nay, đường Phú Định (quận 8) được nâng lên khiến nhiều hộ chịu cảnh nhà thấp hơn mặt đường trung bình từ 0,5-1,3 m, phải nâng nền hoặc làm bậc tam cấp có độ dốc cao để dễ đi lại.

Khu vực này còn gọi là bến Phú Định, ở cạnh kênh Lò Gốm, mỗi đợt triều cường, mưa lớn gây ngập, nước tràn vào nhà. Hầu hết hộ dân ở đây ngoài chịu cảnh "nhà thành hầm" còn phải xây thêm tường bao trước cửa để ngăn nước tràn vào.

Bến Phú Định nằm bên ngã ba sông Cần Giuộc - Chợ Đệm - kênh Đôi và kênh Đôi - Lò Gốm - Tàu Hủ. Nơi này từng là địa danh nổi tiếng của TP HCM, gắn với hình ảnh tấp nập thuyền ghe từ miền Tây theo các tuyến kênh chở hoa, rau củ, trái cây... đến thành phố.

Quanh khu vực trên, TP HCM đang triển khai nhiều công trình lớn nhằm chống ngập và cải thiện môi trường trước tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng ở các tuyến kênh.

Bậc tam cấp cao khoảng một mét mới được bà Thái Mỹ Nga, 58 tuổi, xây gần hai tháng nay để tiện di chuyển. Bà cho biết vì chưa thể nâng nền nhà đành chấp nhận sống chung với nước ngập. "Mấy tháng cuối năm triều cường suốt nên hai máy bơm ở nhà hoạt động thường xuyên", bà nói.

Cạnh đó, nhà của bà Trần Thị Thu Tâm cũng thấp hơn đường khoảng nửa mét. Sống ở đây từ bé, bà cho biết, lúc đầu nhà bà cao hơn đường cả một mét. Nhìn từ trong ra, căn nhà luôn thiếu ánh sáng và ấm thấp vì nước từ cống rỉ vào nhà.

Giữa phòng khách nhà ông Phan Văn Kết là bậc tam cấp cao một mét sau hai lần nâng nền.

Chiều tối 14/11, triều cường tràn vào con hẻm số 25 bên hông nhà ông Kết, dòng nước đen ngòm ngập sâu quá đầu gối người lớn. Nhà ông phải che thêm tấm gỗ hoặc xây tường gạch ở cửa sổ ngăn nước tràn vào. "Hẻm này rất trũng, thấp hơn đường nhiều nên nước đọng như ao, cả tuần cũng không rút hết", ông nói.

Ở phía cuối hẻm, gian bếp nhà bà Phan Thị Sáu, 68 tuổi, cũng lênh láng nước.

Nhà vệ sinh và phòng tắm của bà Sáu xây cao một mét."Hai bên có tường bao chắn nước nhưng cũng không có hiệu quả mấy", bà Sáu nói.

Hầu hết hộ dân trong con hẻm này đều nâng nhà, đắp bao cát, xây tường bao trước cửa nhà. Nhiều nhà lắp máy bơm nước ra ngoài mỗi khi triều cường.

Hàng quán trên đường Bến Phú Định chỗ cao, thấp khi chưa thể nâng toàn bộ nhà.

Hơn một năm nay, tiểu thương trên đường phải dựng sạp bán hàng kiểu nhà sàn để tiện buôn bán.

UBND quận 8 đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị quận phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, có giải pháp xử lý ngập cho tuyến hẻm bị ảnh hưởng từ việc cải tạo đường Phú Định. Việc nâng cấp hẻm cho khu vực này có khối lượng rất lớn, cần có nguồn lực và thời gian để khảo sát, đề xuất bố trí kinh phí thực hiện.

Vị trí bến Phú Định. Ảnh: Khánh Hoàng

Quỳnh Trần