Thứ năm, 29/2/2024
Thứ sáu, 26/8/2022, 19:27 (GMT+7)

Nguyễn Văn Lai tập luyện trước VM Nha Trang

Khánh HòaNhà vô địch SEA Games 31 làm quen với thời tiết và không khí ở Nha Trang trước khi tranh tài sáng 28/8.

Chiều 26/8, Nguyễn Văn Lai gây chú ý khi đến khu vực expo của VnExpress Marathon Marvelous Nha Trang để nhận bib. Anh cùng vài người bạn vừa có mặt tại Nha Trang vào sáng cùng ngày để chuẩn bị cho giải đấu ngày 28/8. Văn Lai sẽ tranh tài nội dung 21km dành cho nam.

Một số runner nhận ra Văn Lai, đến chào và xin chụp ảnh cùng anh. Đây là lần thứ hai chân chạy sinh năm 1986 tham dự một giải thuộc hệ thống VnExpress Marathon. Lần trước, anh vô địch cự ly 21km tại VM Huế 2022 vào tháng Tư.

Theo Văn Lai, thời tiết tại Nha Trang - nhiệt độ khoảng 28 độ C, ít gió - thích hợp hơn với những cự ly chạy ngắn. Nhưng anh cho rằng bản thân hoàn toàn có thể tái hiện thành tích 1 giờ 10 phút 36 từng đạt tại Huế, nếu đường chạy không dốc và gặp các đối thủ đáng gờm.

Văn Lai cho biết do bận việc nên bỏ lỡ hai giải gần nhất của VnExpress Marathon tại Quy Nhơn và Hạ Long. Ở lần trở lại này, anh bất ngờ khi khâu tổ chức của giải ngày càng hoàn thiện. "VnExpress Marathon đã tạo cho mỗi giải trong hệ thống một nét đặc sắc riêng", VĐV từng sáu lần vô địch SEA Games nhận xét.

Sau khi giành HC vàng SEA Games 31 nội dung 5.000m và 10.000m, Văn Lai bày tỏ ý định chuyển sang thi đấu các nội dung dài. Anh cho biết đây sẽ là thử thách mới cho bản thân. Chân chạy gốc Thanh Hóa đặt mục tiêu thi đấu cự ly marathon ở SEA Games.

Tại Nha Trang Chủ nhật này, Văn Lai sẽ đối đầu nhiều đối thủ đáng gờm trên đường chạy 21km. Những người này gồm Đỗ Quốc Luật - nhà vô địch 21km ở Quy Nhơn với thành tích 75 phút và vô địch 42km tại Hạ Long, Lý Nhân Tín - vô địch 21km Hạ Long hay tuyển thủ quốc gia Phạm Tiến Sản, và Á quân 21km giải Tiền Phong Marathon Phạm Ngọc Phan.

Văn Lai cũng đánh giá cao các VĐV không thuộc hệ tuyển tại VM Nha Trang. Anh cho rằng nhiều runner phong trào đến với giải với thái độ nghiêm túc, tập luyện kỹ và có đầu tư, càng khiến cuộc đua vào ngày 28/8 đáng chờ đợi. "Nhiều VĐV phong trào luôn tìm kiếm thử thách mới cho bản thân. Đó là điều tôi cần học hỏi", anh nói.

Văn Lai khẳng định các đối thủ mạnh càng khiến bản thân thêm hào hứng. Anh giải thích: "Tôi từng dự nhiều giải đấu. Mức độ hiếu thắng của mỗi runner khác nhau. Với tôi, càng nhiều đối thủ càng tốt. Đó là cơ hội để bản thân học hỏi, trao dồi thêm kinh nghiệm". Anh cũng cho rằng tham dự các giải phong trào cho bản thân thêm những trải nghiệm hiếm có với một VĐV chuyên nghiệp.

Văn Lai vẫy chào khán giả tại Nha Trang. VĐV 35 tuổi cho biết, sau VM Nha Trang, anh dự định tham gia thêm một nội dung half marathon nữa từ giờ tới cuối năm, và sẽ cố gắng đạt thành tích tốt nhất.

Văn Lai chụp ảnh cùng một nhóm các runner trẻ, trong đó có những người sẽ thi đấu cùng anh vào Chủ Nhật.

Nguyễn Văn Lai tham dự Marathon Nha Trang
 
 

Nguyễn Văn Lai nhận bib, tập buổi cuối trước VM Nha Trang.

Đức Đồng - Quang Huy