Thứ ba, 21/5/2024
Chủ nhật, 21/4/2024, 20:21 (GMT+7)

Người Dubai chật vật trong nước lũ

Dubai hứng chịu trận mưa lớn nhất trong 75 năm, gây cảnh ngập lụt khắp thành phố hơn một tuần, khiến người dân phải tìm cách ứng phó.

Do ảnh hưởng từ cơn bão di chuyển qua bán đảo Arab và vịnh Oman, thành phố Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) từ tối 15/4 hứng lượng mưa kỷ lục 160 mm, gấp đôi lượng mưa trung bình một năm ở nước này.

Gần một tuần sau trận mưa kỷ lục, nước lũ vẫn chưa rút hết, khiến người dân Dubai chật vật trong sinh hoạt hàng ngày.

Nhiều phương tiện chết máy khi đi vào những đoạn đường ngập lụt nghiêm trọng phải chờ suốt nhiều ngày mới có đội cứu hộ tới xử lý.

Người đàn ông lội nước trong nhà kho bị ngập tới đầu gối hôm 18/4.

Cư dân Dubai Riaz Haq kể lại rằng khi đợt mưa kỷ lục khiến nước tràn vào nhà, anh đã nghĩ nước lũ sẽ rút bớt khi trời tạnh, nhưng sau đó, nước còn dâng cao hơn.

"Khi chúng tôi đi ngủ, nước mới ngập nửa mét. Tới khi thức dậy, chúng tôi thấy nước ngập gấp đôi, dâng cao tới thắt lưng. Xe của tôi ngập trong nước lũ", Haq nói.

Gần một tuần sau trận mưa lớn nhất 75 năm, nhiều con đường ở Dubai vẫn chưa rút hết nước lũ. Người dân phải lội qua những đoạn đường nước dâng cao gần tới bụng.

Người giao hàng ở Dubai hôm 19/4 phải xuống dắt bộ xe đi qua đoạn đường ngập để tránh bị chết máy.

Do nước lũ tràn vào khắp mọi nơi, nhiều người dân lựa chọn thuyền, xuồng làm phương tiện di chuyển.

Cư dân Haq cho biết vợ chồng anh và chó cưng đã mắc kẹt hơn hai ngày trong tầng hai của căn nhà trước khi được thuyền của hàng xóm giải cứu.

Người dân chèo thuyền trên đường phố Dubai.

Dubai vốn là thành phố có khí hậu khô nóng, ít khi có mưa, nên hạ tầng đô thị không được xây dựng để đối phó với những trận mưa có quy mô lớn như vậy. Chính quyền Dubai liên tục phải điều xe bồn ra đường hút nước.

Người phụ nữ mang mèo cưng di chuyển trên thuyền kayak ngày 18/4.

Mưa lũ Dubai
 
 

Đường phố biến thành sông tại thành phố vốn nổi tiếng là trung tâm tài chính và du lịch sang trọng. Video: AFP

Ảnh: AFP/Reuters/AP