Thứ tư, 19/6/2024
Thứ tư, 17/4/2024, 18:17 (GMT+7)

Trận mưa lớn nhất 75 năm khiến Dubai ngập lụt

Dubai hứng chịu lượng mưa lớn nhất trong 75 năm qua, gây ngập lụt đường cao tốc, ga tàu và làm gián đoạn các chuyến bay.

Do ảnh hưởng của cơn bão lớn đang di chuyển qua bán đảo Arab và vịnh Oman, thành phố Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) từ tối 15/4 hứng lượng mưa kỷ lục 160 mm, gấp đôi lượng mưa trung bình một năm ở nước này.

Dubai vốn là thành phố có khí hậu khô nóng, ít khi có mưa, nên hạ tầng đô thị không được xây dựng để đối phó với những trận mưa có quy mô lớn như vậy.

Nước mưa không kịp ngấm xuống đất và thoát đi, nhanh chóng dâng lên làm ngập lụt nhiều khu vực ở thành phố.

Nhiều xe hơi của người dân đậu bên đường trong đêm bị nước lũ nhấn chìm, gây thiệt hại nặng.

Các phương tiện di chuyển khó khăn trong nước lũ hôm 16/4.

"Chúng tôi không thể bắt taxi. Có người phải ngủ lại ga tàu điện. Có người qua đêm tại sân bay", một cư dân Dubai chia sẻ về khó khăn đi lại do ngập lụt.

Người dân xắn quần lội nước qua con đường ngập lụt.

Phần lớn các trường học khắp UAE đã đóng cửa và nhân viên chính quyền được khuyến khích làm việc từ xa nếu có thể. Nhiều người lao động cũng chọn ở nhà vì ngập lụt, dù một số vẫn mạo hiểm ra ngoài khiến phương tiện chết máy giữa đường.

Loạt ôtô chết máy trên đường phố Dubai ngày 17/4.

Hãng thông tấn nhà nước WAM gọi trận mưa là "sự kiện thời tiết lịch sử" với lượng mưa cao nhất kể từ khi chính quyền ghi nhận dữ liệu vào năm 1949.

Xe cứu hộ di chuyển qua con đường ngập tới nửa bánh xe để giải cứu những phương tiện chết máy.

Nhân viên môi trường cưa những cây bị đổ trên đường phố sau đợt mưa kỷ lục.

Chính quyền Dubai phải điều xe bồn chở dầu ra đường hút nước, do hạ tầng thoát nước của thành phố không được thiết kế để ứng phó với lũ lụt.

Trung tâm khí tượng UAE kêu gọi người dân chuẩn bị biện pháp ứng phó, tránh các khu vực ngập lụt. Cảnh sát UAE cho biết một người đàn ông 70 tuổi thiệt mạng khi ôtô bị nước lũ cuốn trôi ở Ras Al-Khaimah.

Mưa lớn có thể tiếp diễn tại UAE vào hôm nay trước khi tình hình được cải thiện.

Dubai chìm trong nước lũ
 
 

Ga tàu điện ở Dubai bị ngập hôm 16/4. Video: NDTV

Ảnh: AFP/Reuters