Thứ năm, 25/7/2024
Thứ năm, 27/1/2022, 11:13 (GMT+7)

Ngôi nhà 'choàng khăn voan' trong ngõ nhỏ

Hà NộiTấm lưới thép màu trắng, tạo hình mềm mại phủ lên mặt tiền ngôi nhà 30 m2, cùng khoảng trống và vườn nhỏ, giải quyết được hầu hết những nhược điểm nhà ống.

Căn nhà 40 m2 trong một con ngõ nhỏ ở quận Hoàng Mai mang đủ nhược điểm của một căn nhà ống ở đô thị như dài và hẹp, nằm chen giữa các nhà khác.

Mong muốn của các kiến trúc sư là đưa thiên nhiên cùng ánh sáng tự nhiên vào nhà để tạo nên không gian sống lý tưởng cho bốn người. Bên ngoài, mặt tiền nhà gây ấn tượng bởi tấm lưới thép.

Tấm lưới thép được thiết kế giống như lớp da thứ hai của công trình, cản bớt ánh nắng hướng Tây và đảm bảo riêng tư cho gia chủ. Được tạo hình bay ra phía trước, nó trông như một tấm khăn voan bay theo gió. Dưới ánh sáng mặt trời, bề mặt tấm lưới phản chiếu và thay đổi tùy từng thời điểm trong ngày.

Tấm lưới thép đem tới sự tương phản giữa bê tông với thép và giữa sự dứt khoát, mạnh mẽ của đường thẳng với sự nhẹ nhàng, bay bổng của đường cong. Thiết kế đặc biệt này cũng khiến mặt tiền nhà như một tác phẩm điêu khắc. Do đòi hỏi kỹ thuật cao, tấm lưới thép mất gần ba tuần mới hoàn thiện.

Ngoài tấm lưới thép, công trình đặc biệt ở đường vát chéo ngoài mặt tiền tầng hai và trên tầng tum.

Đường vát chéo ngoài mặt tiền tạo ra hướng nhìn mở, nhường khoảng trống cho khoảng sân trước để khu vực này cùng cây ngọc lan nhận nhiều ánh sáng hơn. Đường vát chéo trên tầng tum thì giảm tỷ lệ chiều cao, giúp công trình bớt lênh khênh.

Để giải quyết các nhược điểm của nhà ống, công trình hy sinh một phần diện tích ở. Phần xây dựng chỉ chiếm 30 m2, còn lại chừa chỗ cho sân trước, sân sau và những khoảng trống.

Các khoảng trống kết hợp những khu vườn nhỏ đan cài theo trục đứng của nhà.

Vị trí cầu thang và vườn được tính toán sao cho mắt người sử dụng luôn hướng về mảnh xanh.

Nhờ chủ động lùi vào và "nhấc" đi một lượng không gian vừa đủ, ánh sáng đi vào sâu trong, người ở được tiếp xúc với thiên nhiên và nhà đỡ bí bách trong bối cảnh bị vây kín.

Về màu sắc, công trình chủ yếu sử dụng màu trắng và nhấn nhá thêm màu nâu của gỗ, đỏ của gạch và xanh lá của cây cối.

Riêng khu vực phòng ngủ phá cách với những diện tường vát chéo, sử dụng màu xanh lam để tạo cảm giác thư giãn.

Dù diện tích nhỏ, căn nhà vẫn đem tới cho gia chủ không gian sống chất lượng và độc đáo. Căn nhà hoàn thiện năm 2020.

Minh Trang
Ảnh: Nguyễn Tuấn Nghĩa
Thiết kế: Nghia-Architect