Thứ bảy, 13/7/2024
Thứ tư, 29/12/2021, 09:00 (GMT+7)

Ngôi nhà có hình trái tim trong hẻm nhỏ

TP HCMCửa sổ hình tròn đón gió trời, cho gia chủ chỗ ngắm trăng và là lý do khiến căn nhà được đặt biệt danh "nhà có hình trái tim".

Ngôi nhà năm tầng trên khu đất 32 m2 ở trung tâm quận 1 được người dân trong hẻm gọi là ngôi nhà có hình trái tim.

Như nhiều ngôi nhà khác ở trung tâm thành phố, căn nhà có diện tích nhỏ nhưng đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng. Nó vừa là tổ ấm của ba người vừa là tiệm may của em gái gia chủ nên mục tiêu của các kiến trúc sư là tối ưu hóa diện tích, đảm bảo riêng tư cho mỗi thành viên nhưng vẫn tạo được sự gắn kết.

Để tạo sự mềm mại cho ngôi nhà và con hẻm nhỏ, các kiến trúc sư thiết kế những ô cửa sổ hình tròn và bán nguyệt. Khi mở, hai cánh cửa sổ tầng ba tạo hình giống trái tim, khiến công trình mang biệt danh "ngôi nhà có hình trái tim".

Những đường cong cũng tạo sự tương phản với hình thức bên trong.

Tầng một là tiệm may đồ của người em gái, phía trước có một khoảng sân để đỗ xe và làm khoảng đệm cho công trình.

Ở tầng hai, phòng ngủ của con gái gia chủ được bọc trong khối gỗ màu nâu đỏ. Tầng này lùi vào so với các tầng trên, khiến người đứng dưới sảnh tầng một có cảm giác không gian cao, thoáng hơn thực tế. Khối gỗ "lơ lửng" cũng thu hút sự chú ý của người đi đường.

Không gian sinh hoạt chung, nơi gắn kết gia đình, được đặt trên tầng ba.

Phòng khách, bếp và phòng ăn thông nhau.

Ô cửa sổ tròn thường được hé ra để đón gió. Chỗ ngồi cạnh cửa sổ là nơi bé gái trong nhà chơi đùa, đọc truyện và ngắm cảnh bên ngoài. Từ ô cửa này, gia đình ba người có thể ngắm trăng vào những đêm rằm.

Giữa chỗ ngồi cạnh cửa sổ và sofa là một khoảng sàn kính cường lực trong suốt. Nhờ tầng hai được thiết kế lùi vào trong, gia chủ từ tầng ba dễ dàng quan sát những vị khách ở tầng một.

Cầu thang như một con đường theo phương đứng, nép về phía sau nhà nhằm ưu tiên diện tích cho không gian sinh hoạt.

Cầu thang chữ U chuyển dần thành cầu thang tròn cho phù hợp với công năng các tầng đồng thời thay đổi cảm giác của người ở khi di chuyển. Điểm cuối của con đường này là cửa sổ mái kính hình bán nguyệt với đầy ánh sáng tự nhiên.

Công trình hoàn thành năm 2020 với tổng chi phí khoảng 2,8 tỷ đồng.

Minh Trang
Ảnh: Quang Trần
Thiết kế: MDA architecture