Thứ tư, 28/2/2024
Thứ ba, 11/1/2022, 06:00 (GMT+7)

Nhà cạnh quốc lộ có năm mảnh vườn

Bắc GiangKhông xây toàn bộ đất mà chừa chỗ làm năm khoảng sân vườn, căn nhà cạnh quốc lộ ở Bắc Giang đem tới không gian xanh thoáng cho cả chủ nhà lẫn hàng xóm.

Ngôi nhà nằm trên khu đất 7x37 m, mặt trước giáp quốc lộ, mặt sau nhìn ra một cái ao. Gia đình chủ nhà gồm vợ chồng và ba con mong muốn một căn nhà phục vụ mục đích ở và kinh doanh, không gian hiện đại và cởi mở nhưng vẫn giữ được một vài thói quen sinh hoạt ở nông thôn. Bên cạnh đó, phương án xây dựng cần phù hợp với điều kiện tài chính hiện tại nhưng vẫn có thể mở rộng trong tương lai khi các con lớn.

Để phù hợp với chiều sâu của khu đất, các kiến trúc sư đã chia công trình thành nhiều khối chức năng, bố cục phân tán. Khối nhà phía trước, sát mặt đường dành cho việc kinh doanh. Không gian sinh hoạt của gia chủ thì lùi sâu vào phía trong để yên tĩnh hơn.

Bù lại những khoảng thở đang dần mất đi trong bối cảnh đô thị hóa tự phát, nhà có đến năm mảnh sân vườn. Trong đó, đặc biệt nhất là khoảng sân trước nhà nằm sát khoảng sân của hàng xóm.

Không chỉ là chỗ để xe và bố trí giàn cây dây leo, khoảng sân trước nhà giúp gia chủ tận dụng bóng mát từ cây xanh bên cạnh. Hai mảnh sân cộng hưởng, tạo nên khoảng thoáng lớn gấp đôi cho cả hai nhà.

Ngoài mảnh sân phía trước, bên trong, ngôi nhà còn bốn mảnh sân vườn khác.

Mảnh sân vườn giữa khu vực bán hàng và khu vực sinh hoạt của gia đình ngăn cách không gian công cộng với riêng tư, có điểm nhấn là cầu thang xoắn màu đỏ.

Tiếp đến là hai mảnh sân vườn sau lưng phòng khách và giữa phòng khách với bếp - phòng ăn.

Mảnh sân vườn thứ năm đặt cuối khu đất, đối diện với ao nước lớn, dùng để trồng rau, cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình.

Năm khoảng sân vườn tạo nên nhiều lớp không gian, cung cấp khoảng đệm, tạo nên sự yên tĩnh và hạn chế tiếng ồn, bụi bặm từ xe cộ, tàu hỏa từ phía ngoài đường giao thông.

Với vị trí ở hai phía Đông Nam – Tây Bắc, các khoảng sân vườn cũng giúp lọc ánh sáng mặt trời, cho phép gia chủ quan sát sự thay đổi của ánh sáng theo các thời điểm khác nhau trong ngày một cách rõ rệt.

Khu vực sinh hoạt chung được thiết kế cởi mở, gần gũi với cây xanh. Vách kính trong suốt không đố đảm bảo tiện nghi trong bối cảnh khí hậu miền Bắc mà vẫn giữ tính liên tục giữa bên trong và bên ngoài.

Nhờ bố trí năm mảnh sân vườn, các phòng ngủ và nhà tắm ở tầng hai cũng nhận được nhiều ánh sáng và gió trời.

Để tiết kiệm chi phí cho gia chủ, các kiến trúc sư tập trung vào không gian và đơn giản hóa nội thất. Một số món đồ cũ được tận dụng như giường cưới của hai vợ chồng.

Với bố cục phân tán xen kẽ nhiều khoảng sân - vườn, căn nhà giải quyết được các nhược điểm của mảnh đất ống cạnh quốc lộ. Quan trọng nhất, bằng cách nhường nhịn thay vì tận dụng hết diện tích, nó giúp cả chủ nhà lẫn hàng xóm thêm bóng mát, không khí sạch và "view" nhìn.

Công trình hoàn thiện năm 2020.

Minh Trang
Ảnh: Hoàng Lê
Thiết kế: Flat6 Architects