Chủ nhật, 14/8/2022, 23:41 (GMT+7)

Ngày thứ 172 chiến sự: Ukraine nói quân đội Nga gặp khó ở Kherson

Ukraine cho biết lực lượng Nga đã vượt sông Dnieper ở Kherson đang đối mặt khó khăn ngày càng tăng khi các cây cầu chiến lược trong khu vực bị hư hại.

Các lực lượng Nga đã kiểm soát thành phố miền nam Kherson ngay từ giai đoạn đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine. Các cuộc tấn công về phía tây của họ trong khu vực đã đạt được một số tiến bộ, nhưng ba cây cầu huyết mạch kết nối vùng đang bị Ukraine bắn phá liên tục những tuần gần đây.

Cây cầu vượt sông Dnieper quan trọng nhất là cầu Antonivski ở ngoại ô Kherson đã bị tên lửa nhắm mục tiêu liên tục từ cuối tháng 7. Nhà lập pháp khu vực Sergiy Khlan nói với truyền thông Ukraine rằng cách duy nhất để binh lính Nga qua sông là những chiếc cầu phao gần cầu Antonivski, tuy nhiên, chúng "không thể đáp ứng hoàn toàn nhu cầu của họ".

Binh sĩ Nga bảo vệ lối vào trạm thủy điện Kakhovka ở Kherson ngày 20/5. Ảnh: AP.

Binh sĩ Nga bảo vệ lối vào trạm thủy điện Kakhovka ở Kherson ngày 20/5. Ảnh: AP.

Ông cho biết thêm Nga đã chuyển các trung tâm chỉ huy của mình sang tả ngạn sông vì lo ngại sẽ không thể sơ tán kịp thời nếu giao tranh leo thang. Nhưng Khlan cũng lưu ý rằng 20.000 quân Nga ở hữu ngạn sông hiện vẫn có thể đi bộ qua các cây cầu.

Cầu Nova Kakhovka, cách cầu Antonivski khoảng 50 km về phía đông bắc, đã trở thành mục tiêu bắn phá suốt tuần qua. Khlan hôm 13/8 cho biết các lực lượng Ukraine đã tấn công cây cầu này từ đầu tuần, ngăn Nga vận chuyển đạn dược, thiết bị và lương thực qua đó để tiếp tế cho quân đội đóng ở Kherson.

Theo một báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh, hai cây cầu đường bộ dẫn đến lãnh thổ do Nga kiểm soát ở bờ tây sông Dnieper "có thể" đã không còn sử dụng được.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 13/8 tuyên bố lực lượng của Kiev sẽ nhắm mục tiêu vào những lính Nga đã tấn công nhà máy Zaporizhzhia hoặc sử dụng nó làm cứ điểm để tiến hành các cuộc tiến công.

"Mỗi lính Nga bắn vào nhà máy hoặc sử dụng nhà máy làm chỗ ẩn nấp đều phải hiểu rằng họ sẽ trở thành mục tiêu đặc biệt cho các nhân viên tình báo, đặc nhiệm và quân đội chúng tôi", Tổng thống Zelensky nói trong bài phát biểu trên truyền hình.

Nga hiện chưa bình luận về thông tin này.

Một binh sĩ Nga đứng canh gác tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, phía đông nam Ukraine, ngày 4/8. Ảnh: Reuters.

Một binh sĩ Nga đứng canh gác tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, phía đông nam Ukraine, ngày 4/8. Ảnh: Reuters.

Nga và Ukraine gần đây liên tục cáo buộc lẫn nhau pháo kích nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Theo ông Dmytro Orlov, thị trưởng thành phố Energodar, phía tây nam Ukraine, nơi đặt nhà máy điện Zaporizhzhia, nguy cơ xảy ra thảm họa tại đây đang "tăng lên mỗi ngày".

"Những gì diễn ra ở đó hoàn toàn là khủng bố hạt nhân", ông nói. "Nó có thể dẫn đến kết cục không thể đoán trước bất cứ lúc nào".

"Tình hình rất nguy hiểm và điều gây lo ngại nhất là không có tiến trình giảm leo thang nào đang diễn ra", Orlov nhấn mạnh.

Trong khi giao tranh tiếp diễn, đã có nhiều tàu chở ngũ cốc Ukraine rời cảng hoặc chuẩn bị xuất biến như một phần của thỏa thuận được ký hồi cuối tháng 7 giữa Kiev và Moskva, do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian, nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Một tàu chở ngũ cốc đến Ethiopia, chuyến hàng đầu tiên tới quốc gia này kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, đã sẵn sàng rời cảng trong những ngày tới.

Trong khi đó, theo các nguồn thạo tin, con tàu chở ngũ cốc đầu tiên rời Ukraine theo thỏa thuận đã tới gần Syria.

"Thế giới cần lương thực của Ukraine. Đây là khởi đầu của những gì chúng tôi hy vọng sẽ trở thành hoạt động bình thường cho những người đang phải chịu nạn đói trên thế giới", quan chức cấp cao từ Tổ chức Lương thực Thế giới Marianne Ward nói. Cơ quan cứu trợ này đã mua hơn 800.000 tấn ngũ cốc Ukraine vào năm ngoái.

Tình báo quân đội Anh hôm nay cho biết quân đội Nga trong tuần qua dường như đã chuyển hướng ưu tiên cơ cấu lại các đơn vị nhằm tăng cường cho những chiến dịch tấn công ở miền nam Ukraine.

Bộ Quốc phòng Anh cho hay các lực lượng do Nga hậu thuẫn thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng ở Donbass, miền đông Ukraine, vẫn tiếp tục tấn công vào khu vực phía bắc thành phố Donetsk.

Bộ chỉ huy quân sự Ukraine cùng ngày cho biết các binh sĩ Nga liên tục tấn công vào thành phố Avdiivka nhưng không thành công. Kể từ năm 2014, nơi đây đã trở thành một trong những tiền đồn của lực lượng Ukraine gần Donetsk.

Nga trong khi đó thông báo đã giành quyền kiểm soát Udy, một ngôi làng ở khu vực miền đông Kharkov, nơi đang bị các lực lượng nước này pháo kích liên tục những ngày gần đây.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 5 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 5 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) ghi nhận hơn 5.400 người thiệt mạng và gần 7.500 người bị thương kể từ khi xung đột nổ ra ở Ukraine. Con số thực tế có thể cao hơn do tình hình chiến sự gây cản trở quá trình xác minh và thống kê.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn (UNHCR) báo cáo hơn 10,6 triệu lượt người rời Ukraine và hơn 4,5 triệu lượt người từ nước ngoài vào Ukraine trong gần 6 tháng xung đột. Cơ quan này ghi nhận hơn 6,3 triệu người tị nạn Ukraine trên khắp châu Âu.

Vũ Hoàng (Theo AFP, Reuters)

Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine
 
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ

Chọn cỡ chữ:

Nhỏ hơn
Lớn hơn
Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết