Thứ bảy, 23/9/2023
Thứ tư, 1/12/2021, 12:20 (GMT+7)

Lũ lên nhanh, hơn 8.000 nhà ở Nha Trang ngập

Khánh HòaMưa lớn, các hồ xả lũ khiến nước lên nhanh, gây ngập hơn 8.000 nhà dân ở ngoại ô TP Nha Trang, nhiều người không kịp di chuyển đồ đạc.

Một góc khu dân cư xã Vĩnh Thạnh, Vĩnh Ngọc (TP Nha Trang) chìm trong nước lũ, có nơi hơn một mét, sáng 1/12.

Ông Lưu Thành Nhân, Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang cho biết, do mưa lớn, cộng với hồ Am Chúa và hồ Suối Dầu xả lũ nên từ cuối giờ chiều qua, nước sông Cái lên nhanh, gây ngập lụt ở các xã vùng ven thành phố. Trong đó, xã Vĩnh Trung có nhiều thôn bị cô lập với 2.299 hộ, xã Vĩnh Thạnh có 3.489 hộ và 16.250 người bị ảnh hưởng. Xã Vĩnh Phương có 1.423 nhà bị ngập, xã Vĩnh Hiệp có 1.080 nhà...

Nước ngập gần nửa mét, nhiều xe không thể chạy, người dân phải lội bộ ven dải phân cách trên đường 23 Tháng 10.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa, tổng lượng mưa đo được trong 24 giờ qua, các nơi phổ biến 30-125 mm, một số nơi có lượng mưa lớn hơn. Đêm 30/11, lũ trên sông Cái lên nhanh và đạt đỉnh lúc 0h sáng nay ở mức 11,46 m, trên báo động 3 là 0,46 m.

Anh Phạm Văn Hương (38 tuổi) vác xe đạp ra khỏi điểm lũ, để ra đường 23 Tháng 10, cách đó hơn một km. Anh cho biết chiều qua từ quê Diên Khánh đến nhà người thân chơi, gặp mưa lũ nên ở lại, đến sáng nay mới về được.

Người đàn ông dắt xe chết máy qua đoạn đường ngập lút cổ xe.

Lội bộ từ nhà cách đó 500 m, chị Hồ Thị Thuỳ Dung (27 tuổi) ôm thùng mì để cho người thân ở xã Vĩnh Thạnh. Mưa lũ khiến đồ dùng sinh hoạt của gia đình chị như máy giặt, bàn ghế... đều ẩm ướt. "Mọi năm cũng có lũ nhưng nước không dâng nhanh, và bất ngờ như lần này", chị Dung nói và cho biết sáng nay đã phải nghỉ làm để dọn dẹp nhà.

Chợ ga xã Vĩnh Thạnh, TP Nha Trang ngập gần một mét, các hoạt động mua bán phải tạm dừng.

Người dân xã Vĩnh Thạnh dọn dẹp nhà cửa, khi nước bắt đầu rút lúc trưa nay.

Chị Võ Quỳnh, 31 tuổi, chủ tiệm tạp hóa ở xã Vĩnh Thạnh dùng nước tạt bùn non khỏi nhà. Chị cho biết đêm qua, nước dâng nhanh, chảy xối xả vào nhà, khiến gia đình không kịp trở tay. Cả gia đình lên gác để tránh trú chờ nước rút. Đến sáng nay, hai vợ chồng phải gửi con về nhà nội để dọn dẹp cửa hàng.

Lực lượng chức năng huy động máy xúc, xe tải để thông tuyến quốc lộ 27 qua huyện Khánh Vĩnh nối Nha trang - Đà Lạt bị sạt lở sau mưa lũ.

Bốn ngày qua, mưa lớn ở Khánh Hòa làm sạt lở đèo Khánh Lê và đường Nguyễn Tất Thành từ Nha Trang đi Cam Ranh, và ngập nhiều nơi. Ở huyện Khánh Sơn, nước lớn đã làm sập cầu Tà Gụ tại xã Sơn Hiệp vào sáng qua, chia cắt 50 hộ dân.

Đến sáng 1/12, mưa lũ ở miền Trung và Tây Nguyên đã làm 10 người chết, gần 60.000 nhà dân bị ngập, có nơi sâu 1-2 m, trong đó hơn 6.000 hộ phải sơ tán.

Hơn 35.000 người dân ở Nha Trang ảnh hưởng do mưa lũ
 
 

Nha Trang chìm trong biển nước. Video: Xuân Ngọc

Xuân Ngọc