Nhóm sinh viên Đại học Công nghiệp TP HCM tìm ra vi khuẩn Alcaligenes sp. LH8 có khả năng ức chế bệnh xơ đen trên mít, thay thế phương pháp hóa học.
TS Nguyễn Thị Hoàng Dương (Kelly Nguyen), là người gốc Việt đầu tiên được Hiệp hội Hóa sinh Vương Quốc Anh trao giải thưởng Colworth Medal trong 60 năm qua.
Thủ tục cấp bằng sở hữu trí tuệ lâu cùng với khó định giá công nghệ là hai điểm nghẽn gây khó khăn trong chuyển giao công nghệ được chuyên gia chỉ ra.
Kế hoạch bảo tồn, ghép đôi trong Chương trình sinh sản rùa Hoàn Kiếm được Hà Nội đặt ra cách đây 5 năm nhưng hy vọng mong manh khi cá thể rùa ở Đồng Mô chết hôm 23/4.
Các đội thi thuyết trình về quá trình nghiên cứu sản phẩm, giải pháp công nghệ cũng như khả năng ứng dụng... trước Hội đồng giám khảo vòng chung kết cuộc thi Sáng kiến Khoa học.
Ông Tarun Sawney, Giám đốc Khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Liên minh phần mềm (BSA) cho rằng, một đất nước muốn phát triển dựa trên ý tưởng sáng tạo, điều đầu tiên là không nên thỏa hiệp với hành vi xâm phạm bản quyền.
Hệ thống Compas được ứng dụng hỗ trợ các chuyên gia, đơn vị quản lý, nhà khoa học tra cứu, tìm kiếm và phân tích thông tin dữ liệu sáng chế, nghiên cứu công nghệ, đối thủ, thị trường.
Nhóm nhà khoa học Việt nghiên cứu viên nang cứng TD0069 bào chế từ thảo dược, được coi là thuốc y học cổ truyền đầu tiên được cơ quan y tế chỉ định điều trị Covid-19.
Con rùa Rafetus swinhoei (rùa Hoàn Kiếm) sẽ được bảo quản trong phòng lạnh âm 20 độ C và chờ phương án xử lý từ UBND TP Hà Nội.
Tuần bình chọn thứ ba của vòng chung kết cuộc thi Sáng kiến Khoa học 2023 do VnExpress tổ chức đã tìm ra ba chủ nhân may mắn nhận phần quà từ Ban tổ chức.
Trong buổi hội kiến với Phó thủ tướng Cuba Ines Maria Chapman Waughn, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã mời các công ty công nghệ sinh học của Cuba đầu tư vào các khu công nghệ cao của Việt Nam.
Chứng kiến người Nhật trong bữa ăn có sử dụng các vi chất dạng viên, bà Trần Thị Triệu (70 tuổi) về nước tìm cách làm tổ yến thực dưỡng, kẹo tổ yến được cấp bằng sáng chế và giải pháp hữu ích.
Nhiều nông sản địa phương như nghệ, dừa nước… được doanh nghiệp, người dân ứng dụng công nghệ trong chế biến, đạt chứng nhận OCOP giúp tăng giá trị.
Theo Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ, một trong các giải pháp để các nhà khoa học phát huy sáng tạo là cần tạo lập một hệ sinh thái lành mạnh, với hạ tầng nghiên cứu, môi trường học thuật tiên tiến và giao nhiệm vụ xứng tầm.
Hà NộiCác sản phẩm, thiết bị, công nghệ từ 38 đơn vị tham gia triển lãm thuộc các lĩnh vực hóa dược, y sinh, cơ khí, nông nghiệp, được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trưng bày tại triển lãm kéo dài 2 ngày.
Theo ông Christian Manhart, cần có môi trường đặc biệt cho đào tạo STEM, dự đoán đến năm 2050 có khoảng 75% công việc trên toàn cầu có liên quan đến lĩnh vực này.
TP HCMCác máy móc dùng trong ngành phân tích thí nghiệm của các quốc gia hàng đầu có độ tự động hóa cao, giá trị hàng tỷ đồng được giới thiệu tại triển lãm Analytica.
TS Bùi Hoàng Khang cùng các cộng sự phát triển thành công thiết bị dùng để tách DNA cho các mẫu bệnh phẩm dễ truyền nhiễm mà không cần chạm tay.
FPT Complex với hơn 6.000 nhân lực, đóng góp 69% tổng kim ngạch xuất khẩu phần mềm của Đà Nẵng, được Chính phủ công nhận là khu Công nghệ tập trung.
"Sáng kiến doanh nghiệp" tổ chức trong khuôn khổ chương trình Sáng kiến Khoa học 2023, vinh danh những sáng kiến, giải pháp sáng tạo của doanh nghiệp đã được ứng dụng, có tác động tích cực tới môi trường và sản xuất.
Góp ý cho TP HCM về mô hình sàn giao dịch công nghệ, các chuyên gia cho rằng, để hoạt động hiệu quả nên hoạt động theo mô hình doanh nghiệp, đánh giá thông qua doanh thu, lợi nhuận.
Nhật thực lai xảy ra, Mặt Trời sẽ có hai "khuôn mặt" khác nhau khi quan sát ở những vị trí khác nhau từ Trái Đất, Việt Nam có thể quan sát được một phần với tỷ lệ nhỏ.
Triển lãm về Công nghệ thí nghiệm và công nghệ sinh học sẽ diễn ra từ 19 đến 21/4 tại TP HCM trình diễn các thiết bị phân tích, chẩn đoán, công nghệ thực phẩm, dược phẩm... sẵn sàng chuyển giao.
Tuần bình chọn thứ hai của vòng chung kết cuộc thi Sáng kiến Khoa học 2023 do VnExpress tổ chức đã tìm ra ba chủ nhân may mắn nhận phần quà từ Ban tổ chức.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thể hiện sự hứng thú khi nghe giới thiệu nghiên cứu về AI, robot và màn trình diễn robot.
Hiện có nhiều tổ chức đề nghị Quỹ phát triển khoa học công nghệ Quốc gia (Nafosted) xây dựng nguồn quỹ tài trợ từ xã hội, bên cạnh nguồn ngân sách nhà nước cho nghiên cứu khoa học.
Hơn 40 mô hình, sản phẩm công nghệ và ứng dụng thiết kế vi mạch, bán dẫn được phát triển bởi các nhóm nghiên cứu của Đại học Quốc gia Hà Nội, thu hút sự quan tâm.
Hà NộiThủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh đào tạo cần đón đầu, tận dụng ngành có thế mạnh, như chip, bán dẫn, vi mạch, để "đi sau nhưng về trước".
TP HCMTriển lãm thành phố thông minh châu Á (Smart City Asia) thu hút 400 gian hàng tham gia, trong đó có nhiều công nghệ được phát triển bởi các nhóm nghiên cứu trong nước.