![Các chuyên gia khai quật hóa thạch khủng long ăn thịt tại Santa Cruz ngày 13/3. Ảnh: Reuters.](https://vcdn1-vnexpress.vnecdn.net/2020/05/20/KL-an-thit-set-1414-1589948084.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=ntKNeILkOxyAFriDSgizxg)
Các chuyên gia khai quật hóa thạch khủng long ăn thịt tại Santa Cruz ngày 13/3. Ảnh: Reuters.
Các nhà cổ sinh vật tại Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Argentina hôm 18/5 thông báo phát hiện hóa thạch của khủng long Megaraptor tại tỉnh Santa Cruz hồi giữa tháng 3. Sinh vật cổ xưa dài khoảng 10 mét và là một trong những con khủng long Megaraptor lớn nhất từng ghi nhận. Nhóm nghiên cứu khai quật được xương sống, xương sườn, các mảnh xương ngực và vai của nó.
"65 triệu năm trước, sự kiện khủng long tuyệt chủng xảy ra. Con Megaraptor mà chúng tôi đang nghiên cứu là một trong những đại diện cuối cùng của nhóm động vật này", Fernando Novas, nhà cổ sinh vật phụ trách dự án, cho biết.
Khác với khủng long bạo chúa, Megaraptor có cơ thể mảnh mai và linh hoạt hơn với chiếc đuôi lớn giúp giữ thăng bằng. Chân sau dài và cơ bắp cho phép chúng chạy những bước dài. Giới khoa học cho rằng vũ khí săn mồi chính của Megaraptor là chân trước và móng vuốt chứ không phải bộ hàm.
"Điểm đặc trưng của Megaraptor là chân trước rất dài, ngón cái có móng vuốt dài tới 40 cm, giúp chúng bắt con mồi", Novas cho biết. Các chuyên gia tin rằng chúng dùng tốc độ để săn khủng long chân chim, nhóm động vật ăn cỏ đi bằng hai chân.
Thu Thảo (Theo Reuters)