Chủ nhật, 21/4/2024
Chủ nhật, 22/8/2021, 11:38 (GMT+7)

Hàng trăm bức vẽ cổ vũ y bác sĩ của bệnh nhi ung thư

Sau 2 tuần phát động cuộc thi vẽ tranh và sáng tác văn học "Vì một Việt Nam tất thắng", Ban tổ chức đã nhận hàng trăm tác phẩm của các em nhỏ.

Gửi từ Nam Định, bức tranh "Bác sĩ siêu nhân" của em Nguyễn Vũ Duy, 14 tuổi, truyền đi thông điệp về sự lạc quan, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh của đội ngũ y tế và người dân, giống như tinh thần không chịu bỏ cuộc mà chính em đã nuôi dưỡng để vượt lên căn bệnh u não ác tính suốt thời gian qua.

Chia sẻ về tác phẩm của mình, Duy cho biết: "Nếu hiện nay virus nCoV là kẻ thù số 1 của nhân loại thì các y bác sĩ chính là vị anh hùng, là siêu nhân có thể lực và sức mạnh phi thường đánh bay kẻ thù đó. Mỗi người Việt Nam là một đóa hướng dương luôn hướng tới ánh sáng, cháy bỏng niềm tin và khát vọng về một ngày mai tất thắng. Con tin rằng tinh thần tương thân tương ái, sự chung sức đồng lòng của toàn dân sẽ đẩy lùi được dịch bệnh Covid-19".

Để cổ vũ các lực lượng chống dịch, Nguyễn Ngọc Bảo Tiên ở Gia Lai dù chưa thể ngồi dậy sau hơn 10 tháng điều trị vì tai nạn, vẫn cố gắng phác thảo ý tưởng cho bức vẽ và viết một lá thư tham gia chương trình. Trong tranh, Tiên vẽ Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đội ngũ y bác sĩ, chiến sĩ công an đang ngày đêm chống dịch.

"Con mong các bức tranh và lá thư của mình có thể đến và gửi lời động viên chúc sức khoẻ, bình an cho các y bác sỹ đang chống dịch Covid-19 trên cả nước", cô bé 11 tuổi chia sẻ.

Đây là một trong 4 bức tranh mà Hoàng Thị Linh Nhi, 15 tuổi, ở Bà Rịa - Vũng Tàu gửi về chương trình. Bức vẽ được Nhi lấy cảm hứng từ câu chuyện của một chiến sĩ công an không may bị nhiễm bệnh và đã hy sinh hồi tháng 8.

"Em muốn vẽ lại để ghi nhớ công ơn của các chiến sĩ và các thiên thần áo trắng không quản ngày đêm chống dịch, xoè đôi cánh của mình bảo vệ những người không may mắc bệnh và kéo họ khỏi bàn tay của tử thần. Thông qua bức vẽ, em muốn truyền thông điệp Việt Nam tất thắng", Nhi chia sẻ.

Nhờ các y bác sĩ và y học hiện đại, Hoàng Ngọc Mai, 13 tuổi, Hà Nội đã chiến thắng u sarcoma cơ vân sau nhiều năm điều trị. Bởi vậy, trong cuộc chiến chống Covid-19, Mai cũng tin chắc vào một chiến thắng không xa với sự góp sức, đồng lòng của các y bác sĩ và người dân cả nước.

"Con muốn gửi lời cảm ơn và mong các bác luôn mạnh khỏe, tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, để những bạn nhỏ như con được thắp sáng ước mơ ngày mai", Mai nói.

Trần Cao Thuý Hà, 9 tuổi, ở TP HCM được phát hiện u lympho khi chuẩn bị bước vào lớp 1. Do phải điều trị, bé chưa được đến trường mà phải tự học với sự dìu dắt của mẹ. Bé cũng đã điều trị xong hóa chất năm 2020, hiện tái khám mỗi tháng một lần.

"Các bác sĩ, cô chú điều dưỡng đã cứu chữa bệnh cho con nên con rất biết ơn và muốn viết thư cảm ơn mọi người. Con cũng muốn động viên các bác sĩ và mọi người cố gắng trong chống dịch", bé Hà chia sẻ.

Bức vẽ gửi từ Lai Châu của bé Phàn Thị Linh.

Với mong muốn tạo ra sân chơi bổ ích, nơi các bệnh nhi và trẻ em kém may mắn được thể hiện năng khiếu, tiếng nói của mình động viên các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch, ban tổ chức đã phát động cuộc thi vẽ tranh và sáng tác văn học "Vì một Việt Nam tất thắng".

Sự quyết tâm, đồng lòng trong công tác chống dịch được thể hiện xuyên suốt nhiều tác phẩm dự thi, trong đó có tranh vẽ của Hoàng Phương Thanh, 9 tuổi, đến từ Thanh Hoá.

Sự lạc quan, yêu đời trong tác phẩm của các em chính là món quà ý nghĩa dành cho cộng đồng, đặc biệt là các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch.

Bùi Tiến Gia Minh, 9 tuổi, Hải Phòng tái hiện khung cảnh các bác sĩ trong khu cách ly phát cơm, phát khẩu trang cho các F1, F0.

Để lan tỏa hơn nữa ý nghĩa của cuộc thi này, ban tổ chức đã mở rộng đối tượng tham dự gồm trẻ em mắc ung thư, bệnh hiểm nghèo, chất độc da cam, khuyết tật, tự kỷ và trẻ mồ côi. Chương trình nhận bài dự thi đến hết ngày 10/9.

Bức vẽ thể hiện sự hy sinh của các y bác sĩ tuyến đầu dưới nét vẽ của Nguyễn Thị Hoài Thương, 15 tuổi, viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.

Ban giám khảo cuộc thi gồm: bà Lưu Hà, phụ trách trang iOne.net, Trưởng Ban giám khảo; ông Ngô Thành Vũ, Phó trưởng phòng văn hoá xã hội – VTV Digital; nhà thơ Cao Xuân Sơn Phó Giám đốc NXB Kim Đồng – Giám đốc Chi nhánh TP HCM; ca sĩ Hà Anh Tuấn, Đại sứ chương trình, hoạ sỹ Thái Mỹ Phương (Tamypu)...

Chi tiết về cuộc thi xem tại đây.

Quỹ Hy vọng