Thứ hai, 26/2/2024
Thứ ba, 5/12/2023, 01:00 (GMT+7)

Hàng loạt nhà phố thương mại bỏ hoang ven sông Hàn

Đà NẵngThị trường bất động sản ế ẩm, du lịch chưa phục hồi khiến hàng loạt dãy shophouse bỏ hoang, nhếch nhác và thành nơi trú ngụ của tội phạm.

Khoảng 6 block shophouse nằm ở chân cầu Thuận Phước, khu vực giữa đường Lê Văn Duyệt (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) bỏ hoang nhiều năm nay, xung quanh cỏ mọc um tùm.

Đây là dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng, do Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng làm chủ đầu tư, được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tháng 9/2017.

Tổng diện tích đất ở tại dự án gần 49.000 m2, chia 208 lô. Trong đó đất thương mại 78 lô, đất chia lô liền kề 47 lô, đất biệt thự 83 lô, đất khách sạn và căn hộ 2 lô.

Chủ đầu tư đã xây dựng 111 căn. Các shophouse này đã hoàn thiện phần thô, nhiều căn đã có người mua nhưng chỉ vài hộ đến ở, còn lại bỏ hoang.

Nhiều căn shophouse ở ngã ba đường Phạm Huy Thông giao Trương Quốc Dụng cửa kính đã hư hỏng.

Theo ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo bất động sản, nhà phố thương mại ế ẩm, thậm chí bỏ hoang phần lớn do thị trường bất động sản thời gian gần đây chững lại. Ngoài ra, các nhà đầu tư mua với mục đích cho thuê, khai thác nhưng không hiệu quả.

Bên trong nhiều căn nhà trên đường Trương Quốc Dụng, chủ đầu tư đã xây dựng xong phần thô, chờ người mua vào tiếp tục hoàn thiện, nhưng lâu năm không xây dựng gì thêm, sàn và tường rêu mốc. Khu vực này không có bảo vệ trông coi hay được rào chắn.

Ông Cao Đình Hải, Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông, cho biết các căn shophouse bỏ hoang nhiều năm qua, nhất là khi dịch Covid-19 bùng phát, khiến việc quản lý địa bàn của chính quyền địa phương rất khó khăn.

Nhiều kẻ gian lợi dụng khu vực này không có người trông coi để đến trộm cắp cửa công trình. Thậm chí những căn nhà hoang còn là nơi kẻ trộm tập kết tài sản ăn trộm, một số người đến chích ma túy.

"Công an đã phát hiện khoảng 6-7 vụ tập kết tài sản ăn trộm hoặc trộm cửa nhôm, sắt ngay giữa ban ngày", ông Hải nói, cho biết đã nhiều lần kiến nghị thành phố đốc thúc chủ đầu tư hoàn thiện dự án, nếu tiếp tục chây ì thì thu hồi đất.

Một căn shophouse trên đường Lê Văn Duyệt giao Khúc Thừa Dụ bị kẻ gian tháo mất tay nắm cửa, phải khóa tạm bằng dây sắt. Nhiều căn chủ nhà phải dùng miếng tôn cỡ lớn để bít cửa kính đã bị đập phá.

Ít ngày trước, công an phát hiện kẻ trộm cửa sắt ở dãy shophouse trên đường Lê Văn Duyệt. Thấy bóng công an, kẻ gian trèo qua khe hở giữa các căn nhà vắng chủ để lẩn trốn, đến căn thứ ba thì bị bắt.

Bên trong và phía ngoài căn hộ ngay ngã ba đường tập kết đủ loại rác do một số người đến tụ tập ăn uống để lại. Phía bên kia đường là dự án bến du thuyền lấn sông Hàn, nhưng chưa khởi công bất cứ hạng mục nào.

Ông Cao Đình Hải cho biết chính quyền địa phương rất nhiều lần phải bỏ tiền thuê người dọn dẹp vệ sinh, xà bần cho khu vực này. Công an vừa qua phải cắt cử người truy bắt tội phạm ở đây.

Dãy shophouse trên đường Dương Lâm có mặt sau thiết kế dạng biệt thự, nhìn ra quảng trường, nhưng trong số 13 căn chỉ có một gia đình đang sinh sống. Những căn còn lại cỏ mọc um tùm, một số căn bị kẻ gian phá cửa đột nhập. Nhiều chủ nhân cũng treo biển bán nhà nhưng vắng người mua.

Có căn từng có người ở nhưng sau đó đã rời đi. Một số người dân cho biết muốn thuê nhà với giá khoảng 5-7 triệu đồng, vừa ở vừa giúp chủ nhân giữ nhà, nhưng không tìm được chủ vì người mua hầu hết ở địa phương khác.

Chính quyền địa phương liên hệ với chủ đầu tư để đốc thúc hoàn thiện dự án, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, phát triển kinh tế địa phương hay có biện pháp khắc phục tình trạng nhếch nhác, mất an ninh trật tự, nhưng doanh nghiệp không phối hợp, nhiều lần không đến làm việc.

Tình trạng shophouse không người ở hoặc thuê kinh doanh ế ẩm cũng diễn ra ở nhiều địa bàn khác ở Đà Nẵng như quận Liên Chiểu, Hải Châu, Cẩm Lệ...

Trên đường Minh Mạng, hai dãy shophouse mới xây dựng nhưng chỉ khoảng 5 căn có người ở. Trong đó một siêu thị phải đặt bảng thông bảo xả hàng để trả mặt bằng vì kinh doanh ế ẩm; nhiều căn khác thành nơi chất đồ đạc hoặc để cây dại mọc um tùm.

Một khu shophouse dưới chân cầu Tiên Sơn, quận Hải Châu cũng vắng người ở, kinh doanh, xung quanh thành nơi tập kết rác, gây ô nhiễm môi trường và mất cảnh quan đô thị.

Phía trước dãy shophouse trên đường Nại Nam, quận Hải Châu thành chỗ đỗ ôtô tự phát, chắn hết vỉa hè. Theo ông Nguyễn Đức Lập, để cải thiện tình trạng shophouse bỏ hoang phải chờ thị trường bất động sản và du lịch tại Đà Nẵng sôi động trở lại.

Shophouse bỏ hoang ven sông Hàn
 
 

Shophouse bỏ hoang là nơi trú ngụ của tội phạm, gây lãng phí đất, mất mỹ quan đô thị. Video: Nguyễn Đông

Nguyễn Đông