Chủ nhật, 14/5/2023, 07:00 (GMT+7)

'Gặp tài xế mới biết lái, tôi muốn xuống nhưng vẫn ngồi lại'

Vì an toàn bản thân tôi muốn xuống xe nhưng lại thấy tội nghiệp cho bác lái xe mới bắt đầu sự nghiệp.

Đọc bài viết 'Run rẩy khi đi taxi', tôi cũng từng có lần rơi vào tình huống trớ trêu này. Hôm đó đi làm buổi sớm, vì xe của tôi gặp sự cố đột ngột nên gọi xe taxi công nghệ đi nhanh cho kịp giờ làm. Lên xe là một bác lái xe trung tuổi, chào hỏi vui vẻ xong tôi nhận ra ngay sự lúng túng để thao tác vào số cho xe lùi ra khỏi ngõ. Thấy lái xe loay hoay, tôi khá bất ngờ. Một phần vì mãi mới gọi được xe, một phần nghĩ giờ xuống xe gọi xe khác cũng không kịp giờ, hơn nữa là với sự lúng túng kia bác lái xe vào được ngõ nhà tôi cũng không phải việc dễ dàng gì chứ đừng nói lùi ra. Giờ tôi xuống xe bỏ đi thì có phần không an tâm.

Tôi hỏi, bác lái xe công nghệ lâu chưa - lái xe đáp tôi mới lấy bằng và mới lái được mấy ngày. Có chút hốt hoảng, tôi vội đề nghị, vậy tôi có thể lái thay bác đến chỗ làm, vì đang là giờ cao điểm, đường rất đông xe và để lùi ra khỏi ngõ này là rất khó khăn với người lái xe chưa lâu. Bác lái xe lập tức đồng ý với lời đề nghị của tôi.

Tôi nghĩ hôm đó tôi là người may mắn cho dù sau khi trả lại vị trí lái xe cho bác lái xe kia, tôi chẳng thể yên tâm nhưng cũng không còn cách nào khác.

Ai cũng phải biết bò rồi mới biết đi, ai cũng phải từ lái mới rồi mới thành tài già. Tuy nhiên đối với việc lái xe chuyên chở sinh mạng người khác thì không thể mang ra tập được. Nếu ngày hôm đó là người khác không biết lái xe hoặc người già, trẻ nhỏ thì tôi cũng không dám nghĩ đến hậu quả.

Cá nhân tôi nghĩ, thường thì khi có bằng lái xe và "dám" hành nghề lái xe, trước tiên tài xế sẽ vì an toàn của bản thân và tài sản của mình. Nhưng thực trạng hiện nay có vẻ không như vậy, ngoài tình huống kể trên, tôi bắt gặp khá nhiều lái xe taxi liều mình hành nghề và bắt đầu tích lũy kinh nghiệm ngay khi vừa nhận bằng lái xe.

Độc giả Huy Thành

Gửi câu hỏi của bạn tại đây
 
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ

Chọn cỡ chữ:

Nhỏ hơn
Lớn hơn
Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết