Thứ tư, 22/3/2023
Chủ nhật, 10/3/2019, 15:59 (GMT+7)

Đường chạy VnExpress Marathon được đo theo chuẩn AIMS như thế nào

Trong ba ngày, 8-10/3, ban tổ chức giải cùng Hiệp hội Marathon Quốc tế (AIMS) tiến hành đo đạc, đảm bảo quy chuẩn cho đường chạy giải tại Quy Nhơn ngày 9/6 tới.

Từ 1/1/2004, Hiệp hội Marathon Quốc tế (AIMS) kết hợp với Liên đoàn Điền kinh Quốc tế (IAAF) áp dụng quy chuẩn đo lường bằng phương pháp hiệu chỉnh xe đạp. Đây là biện pháp đo lường duy nhất được AIMS phê duyệt để đo quãng đường của các giải chạy marathon.

Đo đường bằng xe đạp là yêu cầu cơ bản mà những giải chạy thuộc hệ thống của AIMS phải áp dụng, để đảm bảo tính chính xác cao nhất.

Trong quá trình đo, chuyên gia sẽ tính đến sức gió, sự chênh lệch độ cao… để đưa ra yêu cầu với đường đua, sao cho VĐV dễ có thành tích cá nhân tốt nhất (PB - Personal Best).

Ngay năm đầu tiên diễn ra, VnExpress Marathon - VM Quy Nhơn 2019 - áp dụng biện pháp đo đường này. Đường chạy của giải được AIMS/IAAF chứng nhận là hợp quy chuẩn.

Quá trình đo đường bắt đầu bằng việc chuẩn bị những dụng cụ cần thiết như miếng đánh dấu, búa, bình sơn xịt… Xe đạp phải là loại cho đường nhựa và không có giảm xóc. Thiết bị định vị cơ học gắn ở bánh xe.

Quá trình đo đạc bắt đầu bằng thước dây, với một đoạn đường nhất định. Sau đó, chuyên gia của AIMS sẽ dùng xe đạp kiểm tra độ chính xác của đoạn đường vừa thiết lập ấy. Điều kiện thời tiết cũng được AIMS tính toán để đưa ra thông số, và từ đó, có công thức đo chính xác nhất.

Chuyên gia của AIMS cùng nhóm đo đường bắt đầu đo từ vạch xuất phát tới từng mốc kilomet trên đường đua bằng xe đạp. Mỗi chặng sẽ được đo riêng biệt.

Theo nguyên tắc của AIMS, quá trình đo luôn xuất phát từ hai đầu - điểm đích và xuất phát. Sau khi đo ngược lại, chuyên gia sẽ tính ra điểm quay đầu cho từng cự ly.

Trong quá trình đo, chiếc xe đạp được hiệu chỉnh thường xuyên, tương thích với sự thay đổi nhiệt độ, để từ đó, đảm bảo độ chính xác cao nhất.

Khi đo xong, chuyên gia của AIMS sẽ làm tính toán cuối cùng để hình thành cung đường tối ưu cho các runner và đảm bảo quãng đường chính xác. Sau khi thu thập đủ thông số, tính toán đường đua và căn cứ trên phương án cấm đường để ưu tiên cho người chạy vào ngày giải diễn ra - ngày 9/6 tới, AIMS sẽ cấp giấy chứng nhận VnExpress Marathon - VM Quy Nhơn 2019 - đạt chuẩn quốc tế của tổ chức này.

Với chuẩn AIMS, các runner dự VnExpress Marathon có thể sử dụng kết quả thi đấu tại giải để làm một điều kiện khi nộp đơn dự các giải chạy lớn trên thế giới như Boston Marathon, Chicago Marathon, New York City Marathon...

Anh Vũ

Ảnh: Thuỳ Liên - Phạm Phương