Chủ nhật, 14/8/2022
Thứ hai, 2/11/2020, 13:47 (GMT+7)

Đồng nghiệp viếng nghệ sĩ Ánh Hoa

TP HCMDiễn viên Bảo Chung, Thành Lộc, Trương Ngọc Ánh... ôn kỷ niệm về nghệ sĩ gạo cội Ánh Hoa khi viếng bà, trưa 2/11.

Lễ tang Ánh Hoa được tổ chức tại căn nhà bà thuê ở quận 7. Bảo Chung cho biết hai tuần trước, anh làm MV cho một ca sĩ trẻ, mời Ánh Hoa tham gia, video chưa kịp ra mắt bà đã mất. Trước khi nghe tin buồn, anh còn định mời bà đóng tiếp MV thứ hai. Anh nói: "Hễ cứ nhắc đến vai người mẹ, người bà, chúng tôi đều nghĩ đến cô đầu tiên. Cô xông xáo lắm. Gần đây, chân cô yếu hơn, tôi mới cho xe lại tận nhà đón cô đi quay, chứ trước đó, cô chỉ thích tự bắt xe ôm".

Trương Ngọc Ánh là một trong những nghệ sĩ viếng tang sớm nhất. Chị lần đầu diễn chung với bà trong phim truyền hình Giã từ dĩ vãng (1997). Cố nghệ sĩ vào vai bà của chị. Một năm sau, ở phim Đồng tiền xương máu, họ tái hợp với mẹ - con. Chị thường gọi bà là "mẹ": "Lúc nào gặp mẹ, lòng tôi đều dịu lại bởi khuôn mặt bà toát lên vẻ hiền từ, chân chất. Mẹ có đôi mắt rất buồn, khiến khán giả lẫn bạn diễn thương cảm. Mỗi lần mẹ đóng cảnh bi, trên trường quay, không ai là không khóc cả".

Trương Ngọc Ánh ôn kỷ niệm về Ánh Hoa
 
 

Trương Ngọc Ánh ôn kỷ niệm về nghệ sĩ Ánh Hoa. Video: Mai Nhật.

Nghệ sĩ Thành Lộc nói anh chưa có duyên đóng cùng Ánh Hoa trên sân khấu, nhưng thâm tâm luôn kính ngưỡng bà. Mỗi lần gặp nghệ sĩ, anh luôn chủ động tiến tới cúi đầu chào bà. Anh cho biết: "Có thời, hễ mở tivi lên là nhìn thấy bà. Bà hát cải lương từ thuở mười mấy tuổi, đến gần 80 tuổi vẫn miệt mài đóng phim, đủ biết mức độ cống hiến của bà lớn đến mức nào".

Nghệ sĩ Lê Thiện (phải) buồn khi các diễn viên "thế hệ vàng" của phim Việt lần lượt ra đi. Với Lê Thiện, cố nghệ sĩ có những vai không ai thể hiện được bằng. Bà có khuôn mặt đôn hậu, vóc dáng nhỏ nhắn, phù hợp với hình tượng bà mẹ trên sân khấu lẫn màn ảnh.

Đạo diễn Đinh Đức Liêm lần đầu mời Ánh Hoa đóng phim của anh - "Giã từ dĩ vãng". Vì bà đóng xuất thần, anh tiếp tục đề nghị cố nghệ sĩ tham gia "Đồng tiền xương máu".

Nghệ sĩ Bạch Tuyết và Ánh Hoa là đồng nghiệp cùng thời, trưởng thành từ nôi cải lương thập niên 1960. Sau này, khi Ánh Hoa chuyển hướng đóng phim, cả hai không còn hợp tác nhiều. Cả hai từng đóng chung vở "Lục Vân Tiên", Bạch Tuyết vào vai Kiều Nguyệt Nga, còn Ánh Hoa đóng vai một bà lão. Bà cho biết: "Dù vai của chị rất phụ, lối diễn của Ánh Hoa khiến nhân vật ghi dấu vào lịch sử cải lương, đến nay vẫn không ai diễn bằng".

Nghệ sĩ Hùng Minh quen Ánh Hoa từ những năm bà chuyển sang làm bầu gánh hát. Khi kết hôn với "Vua Xàng Xê" Minh Chí - kép nổi tiếng một thời, bà cùng chồng dìu dắt đoàn hát của ông lưu diễn khắp miền Tây.

Vợ chồng nghệ sĩ Thanh Nguyệt (phải) - Quốc Nhĩ viếng đồng nghiệp gắn bó từ những năm 1970.

Chị Mộng Hoàng - cháu nội nghệ sĩ - cho biết những tháng cuối đời, bà vẫn còn rất mê diễn. Cơn tai biến mạch máu khiến bà chỉ ngồi được một chỗ, khó đi lại, từ đó suy nhược cơ thể. Chồng bà và bốn con lần lượt qua đời nhiều năm trước. Cố nghệ sĩ từng có căn nhà dưới chân cầu chữ Y (quận 8). Sau này, bà bán đi để trang trải cuộc sống, cùng gia đình em gái thuê nhà ở.

Gia đình chọn di ảnh từ khoảnh khắc bà mặc áo dài, choàng khăn cổ trong hậu trường một vở diễn vài năm trước.

20 ngày trước, bà đột ngột bị tai biến. Được người thân đưa vào viện điều trị, sức khỏe của bà tiến triển khá hơn. Sau khi về nhà vài ngày trước, bà yếu dần rồi mất trưa 1/11.

Lễ viếng bắt đầu từ ngày 1/11. Lễ động quan diễn ra sáng 3/11, linh cữu được hỏa táng tại Bình Hưng Hòa.

Nghệ sĩ Ánh Hoa sinh năm 1941 tại Mỏ Cày (Bến Tre), xuất thân trong gia đình có truyền thống cải lương. 15 tuổi, bà trở thành đào chính hội tụ cả thanh và sắc. Sau khi cải lương gặp nhiều khó khăn, bà chuyển sang đóng phim. Vai phụ trong phim Người tình - phim của đạo diễn Jean-Jacques Annaud quay tại Việt Nam năm 1986 - làm bàn đạp để nghệ sĩ Ánh Hoa bén duyên với điện ảnh. Bà tiếp tục ghi dấu trong lòng khán giả qua hàng chục vai diễn trong Đất phương Nam, Xóm nước đen, Mùa len trâu, Người đẹp Tây Đô, Đồng tiền xương máu, Giao thời, Giã từ dĩ vãng...

Ánh Hoa trong vai bà Tám Luông "Đất phương Nam"
 
 

Ánh Hoa trong vai bà Tám Luông trong "Đất phương Nam". Video: TFS.

Quỳnh Trần - Mai Nhật