Trả lời:
Những người có mang lần đầu rất không nên nạo thai vì phương pháp này có thể gây biến chứng, chẳng hạn như viêm nhiễm vòi trứng và dẫn đến vô sinh sau này (hiếm gặp). Người phụ nữ đã bị nhiễm khuẩn đường sinh sản thì sau khi nạo càng dễ bị nhiễm khuẩn lan rộng, gây viêm vòi trứng, viêm tiểu khung. Trong các trường hợp này, bác sĩ thường tư vấn và điều trị như sau:
1. Nghỉ ngơi 2-3 ngày, sau đó không làm việc nặng trong một tuần. Hằng ngày rửa vùng âm hộ bằng xà phòng và nước sạch 2-3 lần.
2. Dùng kháng sinh mạnh hơn so với người không có viêm nhiễm từ trước, nghĩa là kết hợp cả kháng sinh với thuốc đặt âm đạo. Một phác đồ thuốc có thể dùng ngay sau nạo là:
- Ampiccilline 500 mg uống 4 lần/ngày trong 7 ngày (hoặc Clindamycine 300 mg uống 2 lần/ngày trong 7 ngày).
- Metronidazole 2 g uống liều duy nhất (hoặc Metronidazole 500 mg uống 4 lần/ngày trong 7 ngày).
- Clotrimazole 100 mg đặt âm đạo mỗi đêm trong 7 ngày (hoặc Sporal 100 mg uống 2 viên trong 3-5 ngày).
3. Ăn uống đầy đủ, chú trọng nhiều rau quả tươi (đủ thay thế cho vitamin).
4. Nếu ra máu kéo dài sau nạo kèm theo sốt hay không sốt, ra dịch âm đạo nhiều thì cần đi khám lại, đề phòng sót rau gây nhiễm khuẩn.
Sau đợt điều trị, cần kiểm tra lại mức độ nhiễm khuẩn ở âm đạo (xét nghiệm độ sạch âm đạo) và các tổn thương khác (lộ tuyến, viêm phần phụ). Nếu chưa khỏi hẳn, bệnh nhân cần được bác sĩ theo dõi và điều trị tiếp.
BS Đào Xuân Dũng, Sức Khỏe & Đời Sống