Thứ năm, 28/1/2021
Thứ năm, 26/11/2020, 16:34 (GMT+7)

Công trường đại tu cầu Thăng Long

Hà NộiSau 3 tháng với 300 cán bộ, công nhân tham gia thi công, việc sửa chữa cầu Thăng Long đạt 80% tiến độ.

Từ đầu tháng 8, nhà chức trách lập rào chắn hai đầu cầu Thăng Long để bắt đầu đợt sửa chữa quy mô lớn. Đến nay quá trình đại tu đã đạt khoảng 80% tiến độ.

Cầu Thăng Long bắc qua sông Hồng, qua hơn 20 năm sử dụng, mặc dù đã được sửa chữa lớn 2 lần và duy tu thường xuyên, tình trạng xuống cấp của cây cầu này vẫn thường xuyên xảy ra. Năm 2020, dự án sửa chữa mặt cầu Thăng Long do Tổng cục Đường bộ Việt Nam làm chủ đầu tư được phê duyệt với tổng mức đầu tư 269 tỷ đồng. Công trình sẽ có tuổi thọ khoảng 10 năm.

Công nhân đang bắn đinh, lắp lưới thép để phục vụ đổ bê tông trên mặt cầu. Việc này được thực hiện sau sau khi đơn vị thi công cào bóc, làm sạch bản mặt thép, tẩy gỉ và phun lớp sơn chống gỉ trong tháng 10.

Trong phương án sửa chữa lần này, mặt cầu bản thép lâu nay sẽ được cải tạo thành mặt cầu liên hợp nhẹ. Bản mặt thép kết dính với bê tông siêu tính năng bằng đinh neo; sau đó thảm một lớp bê tông nhựa trên lớp tạo nhám và dính bám. Các công nhân sẽ bắn gần 1,5 triệu chiếc đinh 50 mm hàn vào bản mặt cầu, sau đó lắp lưới thép. Các công đoạn này đến nay do Công ty cổ phần Thương mại Tư vấn và Xây dựng Vĩnh Hưng đảm nhiệm, đã đạt khoảng 90% tiến độ. Dự kiến việc hàn đinh sẽ kết thúc vào 9/12.

Công nhân dùng dây thép để gắn các thanh thép trên bản mặt cầu. Việc này giúp hệ thống lưới thép và đinh có sự gắn kết tốt khi đổ bê tông. Nhà thầu huy động hơn 100 nhân lực thi công hạng mục này.

Sau công đoạn hàn đinh, làm lưới thép sẽ đến công đoạn đổ bê tông siêu tính năng có độ bền khoảng 100 năm. Tại công trường hai máy máy trộn bê tông làm việc liên tục, cứ 12 phút xong một mẻ bê tông khoảng hai khối. Nhiệt độ của bê tông siêu tính năng phải đảm bảo từ 35 độ C hoặc thấp hơn.

Bê tông siêu tính năng được đưa vào hai máy khuôn để cán cho phẳng. Công đoạn này được thực hiện trong mái che.

Nhà thầu dùng máy đổ bê tông. Cùng với đó, một số công nhân phun nước và dùng xẻng, bay để xử lý các điểm nhỏ trên bề mặt sao cho bằng phẳng. Việc đổ bê tông được chia thành các ô khoảng 136 m2. Mỗi ô đổ trong thời gian 6 tiếng.

Bê tông được bọc bằng nylon sau khi đổ và cán phẳng. Đơn vị thi công sẽ lắp đặt phía trên mặt bê tông một giàn thép, trải bạt và dùng máy chuyên dụng để sấy liên tục trong 72 giờ ở 80 độ C để làm khô nhanh.

Khi lớp bê tông khô, đơn vị thi công phun tiếp một lớp nhám để tạo sự bám dính, rồi phủ một lớp sơn trước khi đổ lớp nhựa cuối cùng dày 4 cm. Công đoạn đổ bê tông siêu tính năng đến nay hoàn thiện 80% khối lượng, dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 12/12.

Trong công đoạn cuối cùng, đơn vị thi công đổ lớp nhựa polymer dày 4 cm. Hiện các công nhân đổ nhựa một đoạn rộng hơn chục m2 để kiểm tra độ bám dính.

Thảm bê tông nhựa dày 4 cm trên mặt cầu. Trong các đợt sửa chữa thời gian qua, lớp phủ mặt cầu bê tông đều không đáp ứng được yêu cầu chịu tải, dính bám giữa lớp phủ mặt cầu với mặt cầu thép kém nên tuổi thọ không cao.

Theo GS.TS Trần Đức Nhiệm, Trường Đại học Giao thông Vận tải, việc sửa chữa lần này sẽ tăng cường độ cứng cho mặt cầu, giải quyết được vấn đề dính bám giữa mặt cầu và lớp phủ trong trường hợp xe tải trọng nặng; đồng thời chống thấm đọng nước mặt cầu.

Trên cầu có 6 khe co giãn. Các công nhân đang xử lý, lắp đặt các tấm thép đúc sẵn được nhập khẩu từ Thụy Sỹ. Theo ông Trần Đức Tiến - Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thương mại Tư vấn và Xây dựng Vĩnh Hưng (đại diện liên doanh nhà thầu), công nghệ này sẽ có độ bền từ 70 đến 100 năm và phương tiện lưu thông êm thuận.

Đến nay hạng mục lắp đặt các tấm thép đúc sắc đạt 80% tiến độ, dự kiến hoàn thiện giữa tháng 12.

Lan can cầu được hàng chục công nhân làm sạch, tẩy rửa lớp rỉ sét ở ngoài sau đó sơn mới. Lối đi bộ hai bên cầu cũng được cào bóc rồi phủ lớp nhựa mới. Theo hợp đồng giữa các nhà thầu ký kết với chủ đầu tư, vào 12/1/2021 sẽ kết thúc việc đại tu cầu và bàn giao. Tuy nhiên, ông Trần Đức Tiến nói do các công đoạn đảm bảo tiến độ nên dự kiến đến 31/12 sẽ hoàn thiện để thông xe.

Đổ bê tông siêu tính năng mặt cầu Thăng Long
 
 
Đổ bê tông siêu tính năng trên mặt cầu Thăng Long. Video: Bá Đô

Bá Đô