Chủ nhật, 11/6/2023
Thứ sáu, 17/3/2023, 19:00 (GMT+7)

Biểu tình chống tăng tuổi hưu rung chuyển nước Pháp

Các cuộc biểu tình phản đối luật tăng tuổi hưu ở Pháp bùng phát thành bạo loạn và đốt phá, khiến đường phố tan hoang.

Ngay sau khi chính phủ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 16/3 phê chuẩn luật tăng tuổi hưu mà không cần thông qua quốc hội, các cuộc biểu tình bùng phát ở nhiều thành phố khắp nước này.

Đám đông tập trung bên ngoài tòa thị chính thành phố Toulouse đốt pháo sáng và hô khẩu hiệu phản đối đạo luật.

Tại thành phố Nantes, nhóm người biểu tình phóng hỏa đốt đống rác trên đường phố để phản đối luật tăng tuổi hưu.

Trước đó, công đoàn nhân viên môi trường ở Pháp đã tổ chức các cuộc đình công để phản đối luật cải cách hưu trí, khiến đường phố ngập tràn rác thải.

Cảnh sát chống bạo động Paris bắn hơi cay giải tán người biểu tình bên ngoài quảng trường Concorde.

Hàng nghìn người trước đó tập trung sẵn tại đây, trong lúc Hạ viện thảo luận về dự luật cải cách hưu trí. Tuy nhiên, chính phủ Pháp sau đó thông báo đã quyết định kích hoạt Điều 49.3 trong hiến pháp để "vượt quyền" quốc hội, phê chuẩn luật nâng tuổi nghỉ hưu của lao động Pháp từ 62 lên 64.

"Tôi rất tức giận với những gì đang xảy ra. Là một công dân Pháp, tôi thấy mình như bị lừa. Trong nền dân chủ này, lẽ ra một đạo luật như vậy phải được thông qua trong cuộc bỏ phiếu tại quốc hội", Laure Cartelier, giáo viên 55 tuổi, chia sẻ.

Lính cứu hỏa đeo bình chữa cháy dập những đám lửa do người biểu tình đốt gần quảng trường Concorde, Paris.

Cảnh sát Paris dùng vòi rồng giải tán đám đông quá khích sau khi xảy ra hành vi đốt phá. Sau khi đám đông biểu tình bị giải tán, một số người vẫn tới phóng hỏa và đập phá các cửa hàng ở những khu phố lân cận.

Biểu tình Pháp
 
 

Người biểu tình phóng hỏa trên đường phố Paris hôm 16/3. Video: Al Jazeera.

Cửa hàng McDonald's ở Nantes bị nhóm người quá khích đập phá cửa kính.

Pháp điều động các sĩ quan chống bạo động khắp cả nước để đối phó làn sóng biểu tình. Các sĩ quan ở thành phố Lille mang theo khiên chắn dàn hàng trên đường phố để ngăn chặn đám đông.

Người biểu tình dựng chướng ngại vật trên đường phố, bắn pháo hoa về phía cảnh sát chống bạo động.

Các sĩ quan bắt một người biểu tình bên ngoài quảng trường Concorde. Khoảng 120 người biểu tình bị bắt ở Paris vì cáo buộc phá hoại.

Luật cải cách hưu trí ở Pháp tăng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64 vào năm 2030 và yêu cầu người lao động làm việc ít nhất 43 năm để nhận đủ lương hưu.

Khi được công bố năm ngoái, dự luật vấp phải phản đối từ công chúng, với nhiều cuộc biểu tình, đình công đã xảy ra từ tháng 1, và cũng không nhận được nhiều ủng hộ tại Hạ viện. Các cuộc thăm dò chỉ ra 2/3 dân Pháp phản đối luật này.

Ảnh: Reuters/AFP