Chủ nhật, 29/5/2022
Thứ hai, 7/2/2022, 10:47 (GMT+7)

Biệt thự ẩn giữa rừng thông của gia đình ba thế hệ

Hà NộiVới đường nét hiện đại, khoảng hiên lớn cùng sân vườn bốn phía, căn biệt thự đảm bảo nhu cầu của ba thế hệ mà không giảm sự gần gũi với nhau và với thiên nhiên.

Mảnh đất 5.000 m2 giữa rừng thông ở Ba Vì được một người con chọn làm nơi xây nhà cho bố mẹ cùng gia đình của mình. Dù sống ở nước ngoài và chỉ về Việt Nam vài lần trong năm, gia chủ vẫn muốn có chốn sum họp cho ba thế hệ quây quần.

Công trình phải phù hợp với cách sinh hoạt truyền thống đặc trưng của gia đình Việt Nam, nhiều khoảng sinh hoạt chung mà vẫn hiện đại, cởi mở, tôn trọng sự riêng tư. Lời giải của các kiến trúc sư từ văn phòng Nghia-Architect là căn biệt thự hai tầng với đường nét đơn giản, các khoảng "đóng mở" linh hoạt, bốn phía được bao quanh bởi mảng xanh.

Nhìn từ xa công trình như hòa lẫn vào tự nhiên, chỉ hiện lên với hai đường viền mái dài thẳng.

Nhằm tận dụng tối đa thiên nhiên xung quanh, nhóm thiết kế tạo ra khoảng hiên lớn bằng cách đặt lên công trình phần mái mỏng, bay đua suốt chiều dài nhà. Bên dưới khoảng hiên này là những mảnh sân, vườn.

Nhờ hệ kết cấu phức tạp, phần hiên dài hơn 30 mét không xuất hiện chiếc cột chống nào. Phần mái như được nhấc bổng khỏi công trình, đem tới cảm giác phi trọng lực. Tầm nhìn ra cảnh quan xanh của người ở cũng không bị gián đoạn.

Hiên nhà còn chính là những khoảng rỗng, cho phép người ở tiếp xúc với nắng, gió, mưa và gợi nhớ nếp sống truyền thống.

Về bố cục, nhà chia làm ba khối. Khu bếp - phòng ăn lớn là "trái tim", đặt chính giữa nhà. Hai khối phòng ngủ của ông bà và các con, cháu nằm ở hai bên. Khu nhà khách được bố trí phía sau.

Khoảng hiên trước khối bếp - phòng ăn trổ một khoảng không tròn phía trên như một bầu trời nhỏ riêng tư.

Từ đây, người ở có thể cùng nhau ngắm bầu trời riêng dưới bóng cây và chạm vào thiên nhiên.

Về vật liệu, công trình sử dụng chủ yếu bê tông trần vân gỗ và gỗ để hướng tới sự mộc mạc và tự nhiên nhưng vẫn đảm bảo sạch sẽ, tiện nghi và ít phải bảo trì.

Một điểm đặc biệt khác là khi xây dựng công trình, toàn bộ cây thông cổ thụ sẵn có trong khu đất được giữ lại. Không chỉ đáp ứng nhu cầu của gia chủ, công trình còn thể hiện sự tôn trọng và gắn kết với cảnh quan.

Công trình hoàn thành năm 2020.

Minh Trang
Ảnh: Nguyen Tuan Nghia – Nam Nguyen
Thiết kế: Nghia-Architect