Chủ nhật, 3/3/2024
Thứ năm, 12/10/2023, 08:08 (GMT+7)

Bên trong nhà hàng sao Michelin ở Hà Nội

Nhà hàng Gia trên phố Văn Miếu, Hà Nội, đem đến trải nghiệm ẩm thực cao cấp với cảm hứng từ chính nguyên liệu Việt.

Gia là một trong bốn nhà hàng ở Việt Nam đầu tiên giành được một sao Michelin hồi tháng 6, vinh danh nhà hàng có "chất lượng món ăn ngon, xứng đáng được thưởng thức".

Nhà hàng nằm trên phố Văn Miếu, đối diện Văn Miếu Quốc Tử Giám, được hình thành từ sự trân trọng ẩm thực Việt truyền thống và nét đẹp văn hoá vùng miền. Điều này cũng được thể hiện trong phong cách thiết kế đậm chất Việt bên trong nhà hàng.

Hình ảnh về văn hóa múa rối nước được lồng ghép ở khu vực cầu thang dẫn lên tầng hai của nhà hàng.

Gia có hai tầng phục vụ khách với 14 bàn. Các bàn được bố trí tương đối thưa dù không gian nhỏ, đảm bảo tính riêng tư và sự tập trung cho thực khách khi dùng bữa.

Một bàn ăn đã được bày biện sẵn chờ thực khách. Gia phục vụ thực đơn kiểu "tasting menu" (thực đơn nếm thử). Thực khách sẽ có hành trình trải nghiệm về hương vị với hơn 10 món ăn định sẵn, dùng kèm thức uống được chuẩn bị để phù hợp nhất với hương vị từng món.

Mỗi món gồm một phần nhỏ, vừa cho một người ăn, được trau chuốt cả về hình thức thể hiện lẫn hương vị. Trước khi dùng bữa, nhân viên sẽ kể cho thực khách nghe mẩu chuyện ngắn bếp trưởng muốn gửi gắm qua món ăn và hướng dẫn cách thưởng thức để cảm nhận hương vị trọn vẹn nhất.

Phần kể chuyện chỉ chưa tới một phút, đảm bảo bữa ăn liền mạch, không làm sao nhãng trải nghiệm món ăn của thực khách.

Thực đơn hiện tại của nhà hàng có tên "Trăng tròn", nhân dịp mùa thu của miền bắc. Đây cũng là cách nhà hàng kỷ niệm dấu mốc "trăng tròn" đầu tiên với ngôi sao Michelin.

Trong ảnh là bò tartare lá lốt (trái) và gan cá mặt quỷ cùng trứng cá tầm, bọc bánh quy (phải) - hai món đầu tiên của thực đơn trưa, có giá 1,2 triệu đồng mỗi khách. Cả hai món ăn đều gợi liên tưởng đến hình ảnh mặt trăng, lúc tròn vành nhưng cũng có khi khuyết.

Món tiếp theo là đinh lăng ăn kèm lá ổi, sốt chanh leo. Theo đại diện nhà hàng, các món đa phần được làm trực tiếp, trừ một số thành phần như vỏ bánh quy. Để thưởng thức hết thực đơn khoảng 10 món, thực khách sẽ cần ít nhất khoảng 1,5 tiếng.

Với món này, thực khách sử dụng đũa. Trước khi ăn, nhân viên sẽ đem bộ sưu tập đũa của nhà hàng để thực khách lựa chọn. Bộ sưu tập này được làm thủ công từ gỗ mun và gỗ trắc.

Với món chính trong thực đơn, mực trứng Phú Quốc, được chấm cùng sốt làm từ gạch cua, cà chua, bên trên phủ trứng cá hồi. Miếng mực mềm, phần trứng béo, khi kết hợp phần sốt tạo nên độ ngậy, thơm.

Phần "rau ghém" nhỏ bên cạnh giúp giảm bớt độ ngậy, lấy cảm hứng từ "gói ghém", gợi liên tưởng đến những rổ rau của người Hà Nội khi ăn bún chả, bún riêu.

Tiếp đến là món bò Wagyu A4, ăn kèm bí đỏ nghiền thêm chút húng, gợi đến món bún bò Huế, theo giới thiệu của nhân viên nhà hàng. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng phần nào ở hình thức, hương vị bò Wagyu A4 khác biệt với bò ta dùng trong món bún bò. Phần thịt mềm, kết hợp "ăn ý" với bí đỏ nghiền.

Cơm nấm được xem là món đặc trưng của nhà hàng Gia, được nấu từ gạo Bắc Hương, hạt dẻo, hơi dính và thơm. Thực khách được khuyên nên thử bát trứng hấp với nấm tuyết trước.

Bên trong gian bếp của nhà hàng Gia. Bếp trưởng Sam Tran đã cùng các cộng sự dành hai tuần đến miền Tây để tìm chất liệu, nhưng cuối cùng không sử dụng gì cho thực đơn "Trăng tròn".

"Quá trình sáng tạo đòi hỏi phải thử nhiều và có sai. Chúng tôi dự định sẽ dùng chất liệu miền Tây cho các thực đơn sắp tới", đại diện nhà hàng nói.

Sao Michelin khiến Gia thêm đông khách. Hiện lượng đặt bàn trước của nhà hàng đã kín tới đầu tháng 11.

Bên ngoài nhà hàng Gia nổi bật với những cánh cửa gỗ, tạo nên cảm giác gần gũi, hài hòa với không gian cổ kính của Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Tú Nguyễn

Ảnh: Giang Huy

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net