Thứ sáu, 25/9/2020
Thứ năm, 6/8/2020, 20:49 (GMT+7)

Beirut tan hoang sau vụ nổ

LebanonBến cảng Beirut gần như bị xóa sổ, trong khi nhiều tòa nhà xung quanh trở thành đống đổ nát sau vụ nổ kho hoá chất ngày 4/8.

Với sức công phá ngang 240 tấn TNT, vụ nổ kho chứa 2.750 tấn amoni nitrat ở cảng Beirut, thủ đô Lebanon, đã tàn phá hơn nửa thành phố.

Một ngày sau khi thảm hoạ xảy ra, hậu quả của thảm họa trở nên rõ ràng hơn khi khói bụi lắng xuống. Dọc dải đất ven biển, các toà nhà ở bến cảng và khu vực xung quanh bị phá huỷ nặng nề, nhiều nhà kho chỉ còn trơ khung. Ở tâm nổ, một miệng hố lớn có đường kính hơn 100 mét xuất hiện, thay thế cho hai toà nhà trước đó.

Những toà tháp cao tầng trước đó giờ trông như đống tàn tích mọc lên từ cát. Một kho thóc ở bến cảng gần như bị phá sập, khiến thóc vương vãi thành đống trên mặt đất. Ước tính 85% thóc của Lebanon được lưu trữ tại đây.

Giới chức đã phong toả bến cảng. Khói vẫn còn bốc lên khi các cần trục, container và tàu thuyền ở cảng cháy trụi.

Vụ nổ tương đương động đất 3,5 độ, tạo ra đám mây hình nấm khổng lồ trên bầu trời và sóng xung kích mạnh đến mức có thể cảm nhận được ở Cyprus, quốc gia cách đó 200 km bên kia Địa Trung Hải.

Cửa kính một căn phòng trong tòa chung cư gần hiện trường vụ nổ ở cảng Beirut bị phá huỷ. Thị trưởng Beirut ước tính thiệt hại lên đến 5 tỷ USD.

Xe vũ trang chở binh sĩ Lebanon đi qua một toà nhà bị vỡ cửa kính gần cảng Beirut.

Hàng nghìn gia đình đã vội vã rời khỏi Beirut tìm nơi an toàn, trong khi nhiều người khác không còn nơi nào để đi, hoặc không nỡ bỏ lại nhà của mình cho những kẻ hôi của. Theo giới chức, hơn 300.000 người ở thành phố 2,2 triệu dân đã bị mất nhà cửa.

Trong ảnh, một gia đình đang dọn dẹp mảnh vỡ ở căn hộ của mình hôm 5/8.

Khung cảnh ngổn ngang trong bệnh viện gần cảng. Các bệnh viện khác ở Beirut đang trong tình trạng quá tải vì Covid-19, nay đón thêm làn sóng nạn nhân của vụ nổ.

Ít nhất 135 người đã thiệt mạng và 5.000 người bị thương. Hơn 100 người vẫn mất tích.

Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực xuyên ngày đêm để đào tìm những người sống sót dưới các đống đổ nát. Trong ảnh, một người đàn ông được kéo ra từ một toà nhà sập hôm 5/8 trong tiếng reo hò của đám đông.

Hội Chữ Thập đỏ khuyến cáo bất kỳ thi thể nào được tìm thấy phải được đưa thẳng tới nhà xác, vì bệnh viện không còn khả năng tiếp nhận.

Một phụ nữ đứng bên trong một nhà thờ bị hư hại do vụ nổ.

Phòng họp quốc hội Beirut ở quận trung tâm, cách bến cảng hơn 5 km, cũng bị hư hại do sóng xung kích từ vụ nổ.

Nhiều người tha thẩn trên những con đường ngổn ngang ở một số khu dân cư sôi động và giàu có nhất của Beirut, sững sờ trước quy mô thiệt hại. Trong khi các tình nguyện viên thu dọn rác rưởi và mảnh kính vỡ, họ cố gắng tìm kiếm những tài sản còn sót lại.

Những phụ nữ nhập cư đi qua đống đổ nát ở một trong những khu phố bị tàn phá nặng nề nhất của Beirut. Nhiều người bày tỏ tuyệt vọng khi không biết phải khôi phục và tái thiết cuộc sống thế nào trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế ở Lebanon.

Một người đàn ông bị thương ngồi trước nhà hàng tan hoang ở khu dân cư Mar Mikhael, Beirut.

Cuộc điều tra về vụ nổ đang diễn ra. Chính phủ Lebanon hôm qua đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Beirut và yêu cầu quân đội quản thúc tại gia tất cả quan chức phụ trách lưu trữ hàng hóa và an ninh tại cảng từ năm 2014.

Beirut tan hoang sau vụ nổ lớn
 
 

Cảnh tan hoang ở Beirut nhìn từ trên cao. Video: Guardian

Ảnh: AP, AFP