Thứ hai, 23/8/2021, 14:46 (GMT+7)

Bà Harris cam kết Mỹ gắn bó lâu dài với Đông Nam Á

Phó tổng thống Kamala Harris tái khẳng định cam kết bền vững của Mỹ với Đông Nam Á và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương khi thăm Singapore.

"Chính quyền của chúng tôi cam kết gắn bó lâu dài ở Singapore, với Đông Nam Á và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", Phó tổng thống Kamala Harris phát biểu trong chuyến thăm Singapore hôm nay.

Bà Harris đặt chân tới Singapore ngày 22/8, bắt đầu chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á của một phó tổng thống Mỹ đương nhiệm. Bà cũng là quan chức cấp cao nhất trong chính quyền Tổng thống Joe Biden đến thăm châu Á.

"Lý do tôi ở đây bởi Mỹ là quốc gia lãnh đạo toàn cầu, và chúng tôi đảm nhiệm vai trò đó một cách nghiêm túc", Phó tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Singapore hôm nay. Ảnh: AFP.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Singapore hôm nay. Ảnh: AFP.

Singapore là điểm dừng chân đầu tiên của bà Harris trong chuyến công du một tuần ở châu Á. Phó tổng thống Mỹ sáng nay được Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tiếp đón tại tòa nhà chính phủ.

Bà Harris được tặng một chậu hoa lan mang tên bà như một biểu hiện cho phong cách "ngoại giao hoa lan" của Singapore. Cây hoa lan, được Singapore đặt tên Papilionanda Kamala Harris, có hoa màu hồng nhạt, được tô điểm bởi những đốm màu hồng nổi bật và nhụy màu đỏ tươi.

Bà Harris đã điện đàm với Tổng thống Singapore Halimah Yacob và gặp các bộ trưởng Singapore tại tòa nhà chính phủ trước khi tổ chức họp báo chung với Thủ tướng Lý Hiển Long.

Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết ông đã có cuộc thảo luận "tuyệt vời" với bà Harris, nhấn mạnh rằng hai bên tái khẳng định mối quan hệ đối tác "bền chặt và lâu dài".

"Tôi cũng đánh giá cao vai trò tích cực của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt ở Đông Nam Á và sự ủng hộ chung của chúng ta đối với một trật tự quốc tế ổn định, dựa trên luật lệ, luật pháp quốc tế trong khu vực, nơi tất cả các nước có thể hợp tác và cạnh tranh hòa bình với nhau, cùng nhau phát triển thịnh vượng", ông nói.

Thủ tướng Singapore đồng thời bày tỏ mong muốn cung cấp máy bay tiếp liệu đa năng của Không quân Singapore để giúp Mỹ thực hiện chiến dịch sơ tán người tị nạn khỏi Afghanistan.

Phó tổng thống Mỹ Harris (trái) và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đứng cạnh chậu hoa lan mà bà Harris được tặng hôm nay. Ảnh: Straits Times.

Phó tổng thống Mỹ Harris (trái) và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đứng cạnh chậu hoa lan mà bà Harris được tặng hôm nay. Ảnh: Straits Times.

Sau Singapore, bà Harris sẽ đến Hà Nội, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của một phó tổng thống Mỹ đương nhiệm tới Việt Nam. Đây là chuyến công du nước ngoài thứ hai của bà Harris, sau chuyến thăm Guatemala và Mexico tháng trước trong vai trò dẫn dắt các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết nguyên nhân gốc rễ của việc di cư đến Mỹ.

Huyền Lê (Theo AFP, Straits Times, CNA)

Phó tổng thống Mỹ Harris thăm Việt Nam
 
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ

Chọn cỡ chữ:

Nhỏ hơn
Lớn hơn
Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết