Arsenal không gặp khó khăn nào trên sân Emirates, dù hai lần gần nhất toàn thua khi tiếp West Ham. Chủ nhà kiểm soát bóng 70%, dứt điểm 21 lần với 5 cú trúng đích, so với 4 và 0 của West Ham. "Pháo thủ" đã thắng đậm hơn nếu chắt chiu cơ hội. Trong đó Bukayo Saka một lần bị khước từ vì lỗi việt vị hay Riccardo Calafiori sút từ ngoài vòng cấm dội cột.
Nhưng, kết quả 2-0 là đủ để Arsenal lên đỉnh bảng Ngoại hạng Anh với 16 điểm, hơn một điểm so với Liverpool - đội thua Chelsea ở trận đấu muộn trên sân Stamford Bridge.

Bukayo Saka mừng bàn phạt đền ấn định tỷ số trong trận Arsenal thắng West Ham 2-0 ở vòng 7 Ngoại hạng Anh trên sân Emirates, London, Anh ngày 4/10. Ảnh: Reuters
HLV Mikel Arteta thể hiện sự thay đổi sau những chỉ trích về phong cách thận trọng và thiên về phòng ngự. Lần đầu tiên Arsenal ra sân với năm cầu thủ tấn công tốt nhất là Martin Odegaard, Eberechi Eze, Bukayo Saka, Leandro Trossard và trung phong Viktor Gyokeres.
Arsenal tạo thế trận áp đảo, nhưng không đẩy nhịp độ quá cao. Họ cũng có phần bế tắc trước hàng thủ lùi sâu của West Ham. Trong hiệp một, "Pháo thủ" kiểm soát bóng 73%, dứt điểm 15 lần nhưng chỉ đạt thông số bàn thắng kỳ vọng (xG) là 1,72.
Cơ hội nguy hiểm đầu tiên đến ở phút 14. Saka thoát xuống bên cánh phải rồi căng ngang vào vòng cấm. Bóng lộn xộn và đến vị trí của Eze, nhưng trước khung thành bỏ trống, tân binh trị giá 90 triệu USD lại sút vọt xà khó tin.
Trong pha tấn công tương tự ở phút 38, chủ nhà tìm được bàn mở tỷ số. Lần này, Eze xâm nhập vòng cấm sút chân phải chéo góc bị Alphonse Areola cản phá rồi Declan Rice ập vào đá bồi vào lưới trống. Tiền vệ người Anh không ăn mừng khi "xé lưới" CLB cũ, nơi anh từng khoác áo giai đoạn 2017-2023. Kể từ đầu mùa 2024-2025, xét về thành tích góp dấu giày vào bàn thắng tại Ngoại hạng Anh ở sân Emirates, Rice (9) chỉ đứng sau Saka (12).

Declan Rice dứt điểm mở tỷ số cho Arsenal. Ảnh: Arsenal FC
Thế trận trong hiệp hai không có gì khác biệt, khi West Ham lùi sâu phòng ngự và hiếm khi đưa bóng sang phần sân Arsenal. Đội bóng của Arteta đá cầm chừng nhưng vẫn tìm được bàn kết liễu trận đấu ở phút 67. Jurrien Timber nhận đường chuyền dài của Martin Zubimendi rồi bị Malick Diouf đè ngã trong vòng cấm, mang về quả phạt đền. Trên chấm 11m, Saka sút về góc phải, ngược hướng phán đoán của thủ thành Alphonse Areola.
Với 55 bàn và 45 kiến tạo, Saka trở thành cầu thủ Arsenal thứ 8 góp dấu giày vào 100 bàn tại Ngoại hạng Anh, và anh đạt được cột mốc quan trọng trong lần ra sân thứ 200 tại giải. Cesc Fabregas (23 tuổi 237 ngày) là cầu thủ duy nhất chạm mốc này ở độ tuổi trẻ hơn Saka (24 tuổi 29 ngày) cho Arsenal.

Odegaard ôm đầu gối và rời sân từ hiệp một. Ảnh: Reuters
Nhưng chiến thắng của Arsenal không trọn vẹn. Đội trưởng Martin Odegaard đau đầu gối, hai lần ngồi xuống sân ở hiệp một rồi nhường chỗ cho Zubimendi từ phút 30. Odegaard trở thành cầu thủ đầu tiên bị thay ra trước giờ nghỉ ở ba lần đá chính liên tiếp ở Ngoại hạng Anh. Trước đó, tiền vệ người Na Uy rời sân phút 38 trận thắng Leeds ở vòng 2 và rời sân phút 18 trận gặp Nottingham Forest ở vòng 4.
Hồng Duy