VnExpress Khoa học

AI Nhận diện hành vi Asilla

AI Nhận diện hành vi Asilla
 
 

Đơn vị: Công ty TNHH Công nghệ Asilla

Website: https://www.asilla.vn

Mô tả sản phẩm: Công ty TNHH Công nghệ Asilla Việt Nam được thành lập với mục tiêu xây dựng các sản phẩm dựa trên công nghệ AI hỗ trợ con người trong việc giám sát hành vi bất thường qua hình ảnh camera, thay thế con người giám sát 24/7. Công nghệ này sử dụng các mô hình học máy để dự đoán tư thế của con người (pose estimation) từ hình ảnh hoặc video bằng cách dự đoán các khớp trên cơ thể người (keypoints), theo đó, hệ thống sẽ nhận diện được hành vi của con người.

Bằng việc cài đặt phần mềm này vào hệ thống máy chủ, khi có các hành vi bất thường xảy ra như ngã, đập phá, đánh nhau, đi loạng choạng hay lảng vảng một chỗ, cảnh báo nhanh sẽ được gửi tới người dùng, giúp phát hiện hành vi nguy hiểm để có các biện pháp xử lý kịp thời. Thuật toán của Asilla còn có khả năng tự học từ môi trường bình thường. từ đó đưa ra cảnh báo đối với những hành vi bất thường không giống với những hành vi thường xảy ra. Ngoài ra, AI còn có khả năng theo dõi từng người xuất hiện trên camera bằng cách kiểm tra ID của từng cá nhân và theo dõi đối tượng đó qua các camera khác nhau, ngay cả khi đối tượng bị ẩn đi trong thời gian ngắn.

Những tính năng này của AI có thể tăng cường an ninh tại các tòa nhà, khu dân cư, không gian công cộng, giúp đối phó kịp thời với nguy hiểm mà không cần phải tăng nhiều nhân sự theo dõi.

Liên hệ

Cơ quan chỉ đạo
Bộ Khoa học và Công nghệ
113 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Đơn vị thực hiện
Báo điện tử VnExpress
Tầng 5 - Tòa nhà FPT - số 17 Duy Tân, Dịch Vọng Hâu, Cầu Giấy, Hà Nội
https://ai4vn.vnexpress.net/
Diễn giả

GS.TS. Nguyễn Thanh Thủy

Trưởng phòng Thí nghiệm Mục tiêu Trí tuệ nhân tạo, Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) Chủ tịch FISU

Đầu năm 2021, Chính phủ Việt Nam đã ban hành chiến lược quốc gia về nghiên cứu phát triển và ứng dụng TTNT đến năm 2030 (QĐ 127/QĐ-Ttg ngày 26/1/2021 của Thủ tưởng chính phủ). Chiến lược được ban hành với hy vọng tạo ra cú huých cho sự phát triển TTNT của Việt nam, góp phần phát triển kinh tế xã hội và từng bước đưa Việt nam trở thành những điểm sáng về TTN trong khu vực. Tuy nhiên, cũng phải nhận thấy rằng, đây là một quá trình dài kỳ, phức tạp và rất cần sự thông suốt về thông tin trong thực hiện bởi tất cả các bên liên quan.