Thứ tư, 29/5/2024
Thứ sáu, 5/3/2021, 00:03 (GMT+7)

8 loại cây giúp thanh lọc không khí trong nhà

Lan ý, lan chi, lưỡi hổ, phú quý... là những cây cảnh quen thuộc giúp trang trí, thanh lọc bụi, các chất hóa học.

Anh Phạm Văn Tiệp, chủ vườn cây thuốc nam Thuốc Quý Việt, TP HCM, cho biết Việt Nam có rất nhiều cây cảnh dễ trồng, dễ chăm sóc giúp thanh lọc không khí tốt. Trong đó điển hình là cây lan ý, lan chi, tài lộc, lưỡi hổ, trầu bà, sen đá, đô la...

Lan ý có công dụng loại bỏ các hợp chất hóa học trong nhà như benzen, formaldehyd. Đây là một trong số ít những cây có thể nở hoa trong nhà.

"Để cây phát triển tốt, nên đặt chậu dưới ánh sáng gián tiếp gần cửa sổ hoặc ban công. Chỉ tưới nước khi đất khô, thường 2-3 ngày tưới một lần để tránh úng", anh Tiệp chia sẻ.

Theo anh Tiệp, cây lưỡi hổ cũng là trợ thủ đắc lực giúp thanh lọc không khí trong nhà. Về mặt vật lý, lưỡi hổ lọc không khí bằng cách hút bụi. Khi bạn thấy có nhiều bụi bám trên cây nên lau sạch để chúng tiếp tục hút bụi. Ngoài ra, lưỡi hổ có khả năng loại bỏ nhiều loại độc tố trong không khí bao gồm trichloroethylen, formaldehyd, toluene, benzen và xylen.

Có thể đặt 5-6 chậu lưỡi hổ trong nhà ở nhiều vị trí như phòng khách, phòng ngủ để tăng khả năng lọc không khí. Ban đêm cây lưỡi hổ thải ra khí oxy, giúp tăng cường chất lượng giấc ngủ.

Với dáng nhỏ xinh, thân leo mềm mại, cây đô la thường được trồng trong các chậu treo ở cửa sổ, ban công. Những chậu đô la mang đến không gian tươi mới, xanh mát, niềm tin về may mắn tiền tài, ngoài ra cây giúp thanh lọc không khí hiệu quả.

Cây sen đá được nhiều gia chủ lựa chọn để bàn phòng khách, bàn làm việc vì sự nhỏ gọn. Trồng nhiều sen đá trong nhà giúp giảm các bức xạ từ sóng wifi và điện thoại. Ngoài ra, bạn có thể đặt một chậu sen đá nhỏ cạnh máy tính ở văn phòng làm việc giúp giảm các tia bức xạ.

Trầu bà là cây ưa sáng, dễ trồng. Trầu bà có thể loại bỏ nhiều chất độc hại có trong không khí như benzene, fomandehit, tricloetylen, toluene và xylen.

NASA xếp ngọc ngân vào nhóm 10 cây có tác dụng lọc và khử độc không khí hiệu quả. Phiến lá rộng giúp ngọc ngân lọc bụi bẩn, các vi khuản gây dị ứng hắt hơi, sổ mũi có trong không khí.

Cây lan chi (dây nhện) được ví như một chiếc máy lọc bụi mini tự nhiên. Theo nghiên cứu của NASA, trong 24 giờ nó có thể làm sạch 85% lượng formaldehyde trong phòng ngủ. Đây là hợp chất có nhiều trong gỗ công nghiệp. Ngoài ra nó có thể hấp thu được 95% khí CO, xytenne.

Nên đặt chậu cây ở những vị trí nhiều bụi bẩn như cửa sổ, ban công, lối ra vào..

Ngoài ý nghĩa về may mắn và tốt lành, cây phú quý còn có tác dụng lọc sạch không khí, hấp thụ chất hữu cơ dễ bay hơi, giảm bớt khói bụi, giúp gia chủ cảm thấy thư giãn, đỡ căng thẳng.

Lê Cầm