Thứ tư, 29/3/2023
Thứ bảy, 7/5/2022, 15:57 (GMT+7)

11.000 quân nhân Nga chuẩn bị cho duyệt binh ở Moskva

Nga huy động 11.000 quân nhân và hơn 200 khí tài tham gia tổng duyệt, chuẩn bị cho lễ Duyệt binh Chiến thắng ở thủ đô Moskva ngày 9/5.

Buổi tổng duyệt được quân đội Nga tổ chức ở Quảng trường Đỏ tại trung tâm thủ đô Moskva hôm nay. Đây là hoạt động cuối cùng nhằm chuẩn bị cho lễ Duyệt binh Chiến thắng kỷ niệm 77 năm ngày chiến thắng phát xít sau cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại sẽ diễn ra ngày 9/5.

Trong ảnh, xe chở sĩ quan giám sát và chỉ huy duyệt binh đi qua các khối quân nhân trong buổi tổng duyệt ngày 7/5.

Khối binh sĩ đổ bộ đường không di chuyển qua trước lễ đài trong buổi tổng duyệt.

11.000 quân nhân Nga chuẩn bị cho duyệt binh ở Moskva
 
 

Quân nhân và khí tài Nga tập duyệt binh trên Quảng trường Đỏ hôm 7/5. Video: Zvezda.

Quân đội Nga cho biết lễ Duyệt binh Chiến thắng năm nay sẽ huy động 131 xe cơ giới và 77 máy bay các loại. Dẫn đầu khối phương tiện cơ giới mặt đất là xe tăng hạng trung T-34-85.

T-34 là một trong những dòng xe tăng tốt nhất và nổi tiếng nhất của Liên Xô, trở thành biểu tượng dễ nhận thấy nhất của Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Tổng cộng 84.070 chiếc T-34 đã được chế tạo, khiến nó trở thành dòng xe tăng được sản xuất nhiều thứ hai lịch sử, chỉ xếp sau dòng T-54/55 Liên Xô.

Dòng T-34 đã giúp cán cân sức mạnh nghiêng về Liên Xô trên mặt trận thiết giáp, góp phần đẩy quân Đức khỏi biên giới nước này bằng các chiến thắng vang dội, trong đó có trận đại chiến xe tăng lớn nhất trong lịch sử ở vành đai Kursk.

Đoàn xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 và T-90M di chuyển qua lễ đài.

Xe chở đạn kiêm bệ phóng tổ hợp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) RS-24 Yars sau khi đi qua lễ đài. RS-24 Yars là một trong các dòng ICBM chủ lực của Nga, được thử nghiệm lần đầu năm 2007. Mỗi tên lửa có tầm bắn tối đa 12.000 km, mang được 10 đầu đạn nhiệt hạch, mỗi đầu đạn mạnh tương đương 300.000 tấn thuốc nổ TNT.

Biên đội máy bay không quân Nga mô phỏng động tác tiếp dầu trong quá trình tuần tra. Dẫn đầu là máy bay tiếp dầu Il-78M, theo sau là oanh tạc cơ chiến lược Tu-160 và 4 tiêm kích hạng nặng MiG-31.

Biên đội 8 tiêm kích hạng nhẹ MiG-29SMT xếp thành hình chữ Z. Đây là lần đầu tiêm kích Nga xếp thành hình chữ Z trong phần duyệt binh trên không, nhằm thể hiện ủng hộ các lực lượng tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Lực lượng Nga triển khai tại Ukraine thường sơn chữ "V", "O" và "Z" lên khí tài để nhận diện nhau trên chiến trường và tránh các trường hợp bắn nhầm đồng đội, do hai bên tham chiến đều sử dụng khí tài tương đồng nhau.

Biên đội cường kích Su-25 thả khói màu quốc kỳ Nga, kết thúc buổi tổng duyệt.

Quá trình chuẩn bị cho cuộc duyệt binh diễn ra suốt nhiều tháng. Các đơn vị thường tự huấn luyện tại căn cứ, trước khi tập kết và phối hợp đội hình tại thao trường Alabino ở ngoại ô thủ đô Moskva trong nhiều tuần. Lực lượng này di chuyển vào nội thành khoảng 10 ngày trước lễ duyệt binh để tiếp tục huấn luyện trên Quảng trường Đỏ.

Xe thiết giáp, pháo tự hành và các tổ hợp phòng không tập kết ở tuyến phố gần Quảng trường Đỏ hôm 4/5.

Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại (1941-1945) là cuộc chiến quy mô lớn nhất và gây thương vong nặng nề nhất trong lịch sử nhân loại, với khoảng 27 triệu binh sĩ, dân thường Liên Xô thiệt mạng để bảo vệ tổ quốc và nhân loại trước chủ nghĩa phát xít.

Cuộc chiến kết thúc ngày 9/5/1945, khi đại diện phát xít Đức ký vào biên bản xác nhận đầu hàng vô điều kiện trước đại diện Đồng minh tại Berlin. Từ đó đến nay, Nga lấy ngày 9/5 làm Ngày Chiến thắng và thường tổ chức các lễ duyệt binh lớn để kỷ niệm.

Ảnh: Reuters