Một số người dân bản Na Hiêng, xã Châu Hồng, đi làm ruộng bỗng nghe tiếng động ở bãi đất trống, sau đó mặt đất sụt xuống. Ban đầu đường kính hố sụt hơn một mét, hơn một giờ sau mở rộng thành 3 m. Đất, cỏ cây chảy xuống hố rào rào. Vị trí hố sụt cách khu dân cư khoảng nửa km.
"Không ai dám đến gần vì sợ hố sụt lan rộng cuốn cả người xuống. Hố trông như một cái giếng sâu đào nham nhở, không có nước", một người dân kể.

Miệng "hố tử thần" lúc phát hiện chiều 16/5. Ảnh: Người dân cung cấp
Ông Trương Văn Hóa, Chủ tịch xã Châu Hồng, cho biết trong 15 hố sụt tại địa bàn hai năm qua thì hố xuất hiện ngày 16/5 sâu và nguy hiểm nhất. Xã sau đó báo cáo lên UBND huyện Quỳ Hợp, đồng thời căng dây, cử người canh gác.
Tuy nhiên, khuya qua khi lực lượng chức năng rút đi, "hố tử thần" đã bị người lạ dùng máy móc san lấp. "Cơ quan chức năng đã lập biên bản làm rõ người nào tự ý lấp hố khi chưa được phép, mục đích là gì", ông Hóa nói.

Hiện trường "hố tử thần" đã bị người dân tự ý lấp trộm rạng sáng 17/5. Ảnh: CTV
Tình trạng sụt lún tại xã Châu Hồng bắt đầu từ năm 2021, các hố sụt sâu 2-4 m, đường kính 3-7 m. Tới nay, hơn 200 giếng nước ở 4 bản Na Hiêng, Ná Noong, Công và bản Poong bị cạn nước; hơn 100 hộ có nền nhà, tường, sân và vườn bị nứt khiến người dân lo lắng.
Nhiều đoàn công tác tại Nghệ An đã tới kiểm tra, song không chỉ ra nguyên nhân. Đầu tháng 5, UBND Quỳ Hợp thuê Liên đoàn địa chất Bắc Trung Bộ về địa phương để khảo sát, đánh giá hiện trạng và tìm nguyên nhân.
Để phục vụ việc xác định nguyên nhân, chính quyền huyện Quỳ Hợp cũng tạm dừng việc hút nước ngầm đối với người dân và một số doanh nghiệp trên địa bàn cho đến khi có thông báo mới.

Nền một nhà dân ở xã Châu Hồng bị nứt chưa rõ nguyên nhân. Ảnh: Hải Bình