Chủ nhật, 21/7/2024
Thứ sáu, 5/7/2024, 09:00 (GMT+7)

Xếp hàng giữa trưa chờ ăn bún bò mỡ nổi ở quán Michelin gợi ý

TP HCMTiệm bún bò bình dân núp hẻm ở quận 3 liên tục quá tải từ sáng đến tối, khách xếp hàng dài sau khi được Michelin đưa vào danh sách gợi ý.

Con hẻm rộng chưa đầy 1,5 m trên đường Võ Văn Tần, quận 3, trưa 4/7 kín người xếp hàng chờ thưởng thức món bún bò mỡ nổi của một quán bình dân, sau một tuần quán này được Michelin đưa vào danh sách tuyển chọn - Michelin Selected.

Quán tên Bún bò mỡ nổi cô Như, nằm sâu trong hẻm, có thể vào được hai hướng Võ Văn Tần hoặc Nguyễn Đình Chiểu theo biển chỉ dẫn. Nếu đi vào từ hướng Nguyễn Đình Chiểu, thực khách phải đi qua hai con hẻm thông nhau để đến chỗ gửi xe, sau đó đi bộ ngược lại quán ăn.

Không gian quán bún bò rộng chừng hơn 20m2, có 10 bàn đặt sát nhau, lối đi chỉ vừa hai viên gạch. Chị Phương Uyên, chủ quán đời thứ hai cho biết nơi này đã đông khách từ trước khi được Michelin gọi tên, nhiều người nổi tiếng trên mạng xã hội đến quay phim chụp ảnh.

"Sau hiệu ứng của Michelin, quán chuyển từ đông khách sang quá tải", chủ quán nói.

Chị Phương Uyên và chồng là anh Lê Minh Mẫn (phải) luôn tay phục vụ khách vào giờ cao điểm buổi trưa. Họ cho biết không lường trước được lượng khách tăng đột biến như vậy. Quán mở từ 11h đến 20h, khách ra vào liên tục từ lúc mở cửa đến khi hết bún.

"Một tuần nay, lượng khách quá tải, xếp hàng chờ kín hẻm, hầu như khung giờ nào cũng kín bàn", chị Uyên nói.

Vợ chồng chủ quán phải huy động thêm hai con đang nghỉ hè ra quán phụ giúp bố mẹ, người trụng rau, người ghi món, xếp bàn cho khách.

Chị Uyên cho biết quán mở cửa từ 1995, do mẹ chị - cô Như, gây dựng. Những ngày đầu cô Như bán bún bò ở vỉa hè, món ăn chỉ có nguyên liệu thông thường là nạm, gân, giò heo, chả, giá 3.000 - 4.000 đồng mỗi tô. Cách đây 4-5 năm, cô Như giao quán cho vợ chồng anh Mẫn chị Uyên tiếp quản. Anh chị đổi mới món bún bằng cách thêm mỡ nổi vào nồi nước dùng.

Chị Uyên trụng bún, đồng thời tráng tô với nước sôi. Rau sống ăn kèm cũng được trụng qua. Lượng khách đông, nước sôi được châm thêm liên tục cứ 15-20 phút một lần.

Quý Duyên, làm việc ở Võ Văn Tần, quận 3, là khách quen của quán nhiều năm nay. Duyên cho hay trước giờ quen cảnh quán luôn chật kín nhưng bất ngờ với cảnh xếp hàng, khách tăng chóng mặt. Duyên chờ khoảng 25 phút mới có đồ ăn, "lần này lâu chắc do đông khách không phục vụ kịp", cô nói.

Nữ khách cho hay thích quán này vì món mỡ nổi ăn béo thơm, giòn sần sật và nước dùng ở đây thanh, không quá đậm mùi gia vị.

Anh Tiểu Tài (áo trắng) cùng nhóm bạn lần đầu đến quán vì xem được video trên TikTok. Khi đến nơi, cả nhóm mới biết quán mới được Michelin chọn. Tài cho hay cả nhóm phải xếp hàng chờ khoảng 10 phút mới có chỗ, chờ thêm 10 phút đồ ăn mới ra.

"Ngoài việc phải chờ, khách đông và hơi chật thì chất lượng món ăn ổn, vừa túi tiền", Tài nói.

Bên cạnh lượng khách đến quán quá tải, đơn đặt hàng trực tuyến cũng tăng theo. Người giao hàng đến lấy đơn cũng phải đợi. Chị Uyên và anh Mẫn cho hay lượng khách tăng lên, tên tuổi quán ngày càng nhiều người biết đến nhưng không có ý định chuyển quán sang mặt bằng lớn hơn vì muốn duy trì hình thức quán ăn gia đình, chú trọng vào chất lượng.

Michelin chọn quán bún bò mỡ nổi này vào danh sách Selected vì đáp ứng các tiêu chí: chất lượng sản phẩm, tài nghệ nấu ăn, sự hài hòa hương vị, cá tính của đầu bếp thể hiện qua món ăn, sự nhất quán của món ăn theo thời gian và trên toàn thực đơn. Quán ăn trong danh sách "tuyển chọn" không cần đáp ứng các tiêu chí như quy trình nấu ăn cao cấp, trải nghiệm ẩm thực vượt trội như những nhà hàng được trao sao.

Bún bò Cô Như được Michelin giới thiệu là quán ăn gia đình ẩn sâu trong hẻm nhỏ khó tìm, không gian chật nhưng đổi lại hương vị món ăn thơm ngon.

Bích Phương

Ảnh: Quỳnh Trần

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net