Thứ ba, 21/3/2023
Thứ bảy, 5/1/2019, 09:47 (GMT+7)

Xe container 'chèn ép' xe máy trên đường phố Hải Phòng

Trên nhiều đường phố ở Hải Phòng, dòng container nuối đuôi nhau xếp thành 2 đến 3 hàng ngang choán gần hết lòng đường.

Những ngày này, hàng nghìn xe container ra vào cảng biển Hải Phòng và đi qua nhiều tuyến đường nội thành. Đoạn cuối tuyến quốc lộ 5 qua nội thành Hải Phòng (đường Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Bỉnh Khiêm) thường xuyên tắc nghẽn kéo dài và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

"Mỗi lần có việc qua tuyến đường này tôi đều nơm nớp lo sợ khi phải đi bên cạnh dòng xe container", một người dân địa phương cho hay.

Dòng container nuối đuôi nhau xếp thành 2 đến 3 hàng ngang choán hết lòng đường, kéo dài khoảng 15 km theo chiều từ cảng Hải Phòng đi Hà Nội, khiến các phương tiện khác chỉ còn một khoảng nhỏ để lưu thông.

Chiều từ Hà Nội đến cảng biển Hải Phòng cũng thường xuyên ùn tắc với dòng phương tiện hỗn hợp ôtô đầu kéo, xe con, xe máy.

Xe máy bị các loại ôtô "chèn ép" trên đường Nguyễn Văn Linh.

Chiều 4/1, Trung tá Lê Quang Hiệp, đội phó tham mưu Phòng cảnh sát giao thông Công an Hải Phòng cho biết, nhiều ngày nay cán bộ, chiến sĩ  của các đội số 1, số 4 phải tăng cường 100% quân số, có mặt làm nhiệm vụ cả ngày và đêm trên đường để điều tiết nhưng tình trạng tắc không thuyên giảm.

Theo trung tá Lê Anh Sơn, Đội trưởng số 4 thuộc Phòng CSGT Hải Phòng, tình trạng tắc đường diễn biến nghiêm trọng gần đây một phần do tài xế xe tải bị ép thời gian giao hàng nên phóng nhanh, vượt ẩu; nhiều tài xế dừng xe thiếu ý thức chiếm hết phần đường xe máy, xe thô sơ. Tình trạng này thường diễn ra trên các trục đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lê Thánh Tông, 356 – Đình Vũ, tuy nhiên lực lượng CSGT tuần tra gặp khó khi xử phạt.

Một số CSGT cho rằng, trên quốc lộ 5 kéo dài qua nội thành Hải Phòng, cơ quan quản lý đường bộ chưa kẻ vạch sơn phân làn, lắp đặt lại các khung treo biển báo hiệu phía trên mặt đường theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia ban hành năm 2016 nên các phương tiện tùy tiện di chuyển trên đường.

Một số người dân bất chấp nguy hiểm "đi ngang về tắt" trước đầu xe container trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Xe đạp, xe máy luồn lách giữa cả "rừng" ôtô.

Lúc nửa đêm, cả nghìn công nhân làm ở cảng và khu công nghiệp Đình Vũ ra về bằng xe máy. Họ cũng phải luồn lách giữa dòng xe container và trong những năm qua đã nhiều tai nạn thương tâm xảy ra. 

Ngày 3/1, Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng đã có văn bản gửi các đơn vị chức năng đề nghị phối hợp tổng kiểm tra sức khỏe tài xế để phát hiện, loại bỏ những tài xế không đủ điều kiện lái xe, nhất là các trường hợp dương tính với chất ma túy, nồng độ cồn.

Xe container và các phương tiện khác tại một ngã tư ở Hải Phòng.

Theo Sở Giao thông Vận tải, hiện số xe đầu kéo (chở container) đăng ký tại Sở là hơn 13.000 xe, 8.000 xe tải, 96 xe buýt, 619 xe khách cố định. Ngoài số phương tiện của Hải Phòng, mỗi ngày có gần 2.000 xe đầu kéo từ các tỉnh, thành khác chở hàng hóa ra vào cảng biển. "Các vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn do nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến ý thức của tài xế, số xe đầu kéo tăng quá nhanh và cơ sở hạ tầng chưa phát triển tương xứng", một cán bộ của Sở GTVT nói.

Giang Chinh