![]() |
|
Tình trạng nghẽn mạch sẽ được cải thiện. |
Thông báo vừa được Bộ Bưu chính Viễn thông gửi đến các doanh nghiệp nêu rõ, việc kết nối giữa mạng di động của Viettel và mạng viễn thông của VNPT là một khó khăn thực tế, dẫn đến xảy ra tình trạng nghẽn mạch đối với các cuộc liên lạc giữa hai mạng.
Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Lê Nam Thắng kết luận, sở dĩ có tình trạng nghẽn mạch kéo dài trong thời gian qua là do dung lượng kết nối thông qua các tổng đài đường dài (Toll) của VNPT tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM không đáp ứng được yêu cầu tăng trưởng thuê bao và lưu lượng của hai mạng.
Theo ông, để khắc phục tình trạng nghẽn mạch trước mắt, Viettel và VNPT cần xem xét điều chỉnh các thỏa thuận kết nối cung cấp các dịch vụ viễn thông đã ký kết và tổ chức ngay cuộc họp bàn chi tiết những giải pháp giải quyết sự cố nghẽn mạch này theo các nguyên tắc: Kết nối các tổng đài MSC của Viettel đến tổng đài Toll của VNPT tại Cần Thơ và phối hợp định tuyến các cuộc gọi di động từ mạng di động của Viettel đến các tổng đài Toll của VNPT nhằm phân luồng lưu lượng di động của Viettel đến các vùng cho phù hợp.
Đồng thời, hai bên cần phối hợp định tuyến các cuộc gọi di động từ các tổng đài Toll của Viettel trực tiếp tới các tổng đài tandem nội hạt (hoặc các tổng đài host có chức năng tandem nội hạt) của VNPT tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (ngoài Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng là những nơi theo thỏa thuận giữa VNPT và Viettel đã có kết nối trực tiếp MSC Viettel - Tandem nội hạt VNPT) nhằm giảm bớt tải lưu lượng di động của Viettel qua các tổng đài Toll của VNPT.
Ngoài ra, Thứ trưởng cũng yêu cầu VNPT nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị thành viên triển khai thực hiện ngay việc kết nối này theo các phương án chi tiết đã được hai doanh nghiệp thống nhất. Đồng thời để việc tranh chấp kết nối được giải quyết triệt để, Thứ trưởng cũng yêu cầu Vụ Viễn thông, Vụ Kế hoạch tài chính chủ trì rà soát, bổ sung, sửa đổi hoặc xây dựng mới các quy định về kết nối và giá cước. Các doanh nghiệp có trách nhiệm đề xuất các cơ chế và đóng góp ý kiến góp ý để hoàn thiện những văn bản này trước khi Bộ ban hành. Riêng Vụ Viễn thông sẽ đứng ra làm cơ quan trung gian theo dõi, giám sát, chỉ đạo việc triển khai của VNPT.
Ngay sau khi công văn kết luận của Bộ được chuyển đi, lãnh đạo Viettel và VNPT đã gửi giấy thông báo triệu tập cuộc họp khẩn bàn về vấn đề này vào ngày mai.
Hồng Anh
