Xúm xít xem giày trẻ em tại gian hàng Royale Kids của Malaysia nhiều người muốn mua ngay dù giá không hề rẻ, 10 USD/đôi dành cho trẻ 4 tuổi. Bà Connie Kok, Trợ lý tổng giám đốc cho hay đây là lần đầu tiên hãng này thâm nhập vào VN và đang kiếm nhà phân phối. Biết VN có rất nhiều nhà sản xuất giày song theo bà Kok vẫn ít hàng đẹp, mẫu mã độc đáo, chất liệu tốt. Vì thế bà tin Royale Kids sẽ có chỗ đứng ở VN. Bà tiết lộ, nếu mua buôn, khách có thể hưởng giá mỗi đôi chỉ 2-3 USD.
![]() |
Vietnam Expo 2006. Ảnh: V.P. |
Tương tự Royale Kids, các gian hàng khác của Malaysia hầu như chỉ trưng bày hàng tiêu dùng như bánh kẹo, thực phẩm. Được Chính phủ hỗ trợ tới 50% chi phí tham gia hội chợ, mỗi gian hàng chỉ mất khoảng 2.000 USD nên họ coi đây là cơ hội rất hời để thu hút người tiêu dùng VN.
Các gian hàng của Trung Quốc, Hàn Quốc cũng nổi bật ở những vị trí đẹp, trưng bày từ ôtô, đồ chăm sóc sức khỏe như máy tập thể dục, mỹ phẩm, đồ uống... đến cả nước kim chi với quảng cáo hoành tráng như "Bánh phở VN + kim chi Korea = chống SARS + H5N1". Hãng KeumKang (Hàn Quốc) giới thiệu loại nước uống chiết xuất từ trái lô hội và dưa gang. Cảm nhận đầu tiên khi thử đồ uống này là thơm và mùi vị thật hơn so với một số loại nước uống hoa quả công nghiệp do các doanh nghiệp VN sản xuất. "Chúng tôi đã khảo sát thị trường và đang tìm nhà phân phối, giá sẽ rất hấp dẫn so với hàng VN", bà I suk Lim - đại diện công ty - quảng cáo.
Tương tự như Malaysia, Chính phủ Hàn Quốc tạo điều kiện cho các công ty tham gia bằng cách hỗ trợ toàn bộ chi phí ăn ở, phiên dịch trong thời gian diễn ra hội chợ - chiếm phần lớn chi phí một chuyến xúc tiến sản phẩm ở nước ngoài.
Trong khi đó, tầng 1 nhà A1 triển lãm Giảng Võ chỉ có lèo tèo vài gian hàng của VN được xếp ở những vị trí rất rời rạc như dự án khu nghỉ dưỡng Flamingo Đại Lải chen vai với các gian hàng của Hàn Quốc, cách đó vài dãy là gian hàng bán thiết bị lọc nước...
Qua nhà A1 xuống nhà D tuy bên ngoài có biển khu trưng bày thực phẩm - tiêu dùng nhưng ở trong có cả gian hàng của Ngân hàng Đông Á, hàng thủ công mỹ nghệ mây tre đan xuất khẩu, may mặc... Một khách tham quan nhận xét: "Thập cẩm quá rất khó so sánh".
Đại diện doanh nghiệp Long Khải nói, không thể phủ nhận VN Expo là hội chợ có uy tín, đem lại hiệu quả cao, song doanh nghiệp VN nên được ưu tiên trưng bày sản phẩm ở nhà A1, hệ thống các gian hàng cũng cần sắp xếp hợp lý hơn. Anh cho hay, doanh nghiệp này sẵn sàng đóng tiền để được ở nhà A1, nhưng bị khéo léo từ chối.
Đại diện các gian hàng nước ngoài nhiệt tình và chuyên nghiệp bao nhiêu thì phần lớn các gian hàng của VN lại thiếu thông tin bấy nhiêu. Chỉ cần có khách ghé thăm, ông trưởng đại diện Nhà máy sản xuất tấm tản nhiệt của Malaysia Jimmy C.M.Yap tự tay nhặt tài liệu đưa cho khách hàng. Cùng lúc đó, tại gian hàng của Tổng công ty Chè VN, khi các phương tiện thông tin đại chúng muốn phỏng vấn về sản phẩm mới hay đổi mới trong cách xúc tiến thương mại thì bị từ chối vì không có lãnh đạo.
Nhiều khách tham quan phản ánh, họ có một cảm nhận chung là hội chợ vẫn còn thiếu thông tin. Tại bàn của Ban tổ chức có khách hỏi số liệu về tổng giá trị hợp đồng được ký kết tại VN Expo năm ngoái, chờ mãi vẫn không có câu trả lời.
Việt Phong