Đa dạng sản phẩm, dịch vụ mang hàm lượng công nghệ cao, VietinBank kỳ vọng thu hút nhiều khách hàng cá nhân mới, hướng tới phục vụ hơn 20% dân số Việt Nam độ tuổi trưởng thành.

Theo Tổng cục thống kê, độ tuổi trưởng thành từ 15 đến 64 tuổi chiếm 69,3% dân số tương đương gần 69 triệu người. Trong bối cảnh nhu cầu hỗ trợ về tài chính ngày càng cao của nhóm tuổi này cùng sự bùng nổ của công nghệ hiện đại, thiết bị di động, dịch vụ bán lẻ ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong hoạt động tín dụng của các ngân hàng. Điều này cũng phù hợp với chiến lược trọng tâm - phát triển bán lẻ mà VietinBank đang hướng đến.

Với mục tiêu phát huy vai trò của ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam, ngân hàng này coi sự đa dạng hóa các sản phẩm, vượt trội về công nghệ và đa dạng kênh phân phối là chiến lược cạnh tranh cốt lõi. Chiến lược này cho thấy sự nhạy bén của VietinBank với thị trường cũng như thấu hiểu nhu cầu của khách hàng. Ngoài hai hoạt động cốt lõi là tiền gửi và tín dụng, các sản phẩm thẻ, chuyển tiền, ngân hàng điện tử, thanh toán hóa đơn, bảo hiểm cũng được VietinBank nghiên cứu, từ đó, đề xuất nhiều chương trình, chính sách và khuyến mại để thu hút và nâng cao giá trị dành cho người tiêu dùng.

Theo đó, về tín dụng, VietinBank đưa ra các chính sách cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn giảm lãi hoặc giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Về phí dịch vụ, VietinBank áp dụng chính sách 0 đồng phí khi khách hàng đăng ký sử dụng các gói tài khoản thanh toán Smart, Premium bao gồm miễn phí duy trì, phí giao dịch trên ngân hàng điện tử cho các khách hàng đăng ký dịch vụ VietinBank iPay, miễn phí chuyển khoản trong và ngoài hệ thống.

Tính đến hết quý III năm 2022, dư nợ bán lẻ của VietinBank tăng 26% so với 2021, huy động vốn bình quân bán lẻ tăng 13% so với năm 2021. Số lượng khách hàng lẻ hiện tại của ngân hàng cũng tăng gần 20% so với cuối năm 2021. Thị phần tín dụng bán lẻ đứng trong top 4 ngân hàng đứng đầu thị trường.

VietinBank cũng là một trong những ngân hàng đầu tiên triển khai chương trình điểm thưởng VietinBank Loyalty với hệ sinh thái đa dạng lợi ích. Đây là chương trình chăm sóc khách hàng toàn diện, nhằm tối đa hóa giá trị gia tăng, lợi ích của khách hàng cũng như tăng cường sự gắn kết của khách hàng với ngân hàng.

Định hướng phát triển theo mô hình bán lẻ của VietinBank được khẳng định bằng sự ghi nhận liên tiếp 7 năm liền bởi tạp chí Global Banking & Finance Review với giải thưởng "Ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam". Bên cạnh giải thưởng ngân hàng bán lẻ, năm nay, Global Banking & Finance Review còn vinh danh ngân hàng này ở hạng mục như "Ngân hàng có dịch vụ thanh toán thẻ xuất sắc nhất Việt Nam 2022"; "Ngân hàng có sản phẩm Thẻ tốt nhất Việt Nam 2022"; "Ngân hàng có sản phẩm tiền vay tốt nhất Việt Nam 2022 dành cho sản phẩm Thấu chi online.

Ông Lê Việt Đức - Giám đốc Khối Bán lẻ VietinBank cũng cho biết, thị trường bán lẻ của ngành tài chính ngân hàng ngày càng cạnh tranh. Đây cũng là động lực để các ngân hàng phải cải tiến chất lượng dịch vụ và đưa ra những sản phẩm sáng tạo để giữ chân khách hàng.

Nhất quán với chiến lược bán lẻ, VietinBank đề xuất các giải pháp cụ thể cho từng nhóm khách hàng. Cụ thể, với nhóm khách hàng trẻ và GenZ, ngân hàng đưa đến dịch vụ Alias – đặt nickname cho tài khoản theo cá tính riêng; ứng dụng VietinBank iPay với vô vàn các tính năng thuận tiện, đồng thời liên tục đưa ra các ưu đãi hấp dẫn khi mở tài khoản và giới thiệu bạn bè sử dụng các dịch vụ ngân hàng số của VietinBank. Đặc biệt, VietinBank còn đưa đến các gói vay và các ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng khi thanh toán học phí trên ứng dụng VietinBank iPay Mobile.

Với nhóm khách hàng kinh doanh, VietinBank mang đến các gói vay vốn với ưu đãi lãi suất hấp dẫn; hỗ trợ giải pháp thanh toán POS tiện lợi và miễn phí đặt Alias tài khoản theo tên shop kinh doanh. VietinBank cũng dành nhiều sự hỗ trợ cho khách hàng ưu tiên thông qua dịch vụ chuyên biệt VietinBank Premium: cung cấp gói tài khoản Premium Account cùng cặp thẻ ghi nợ và tín dụng không hạn mức; ưu đãi cho vay và gửi tiền hấp dẫn; quầy giao dịch ưu tiên tại các chi nhánh trên toàn quốc; hệ sinh thái đối tác rộng rãi và các đặc quyền ưu đãi.

Bằng việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong giao dịch ngân hàng, VietinBank hướng tới mục tiêu giúp cuộc sống của mỗi người trở nên đơn giản và thuận tiện hơn, gia tăng trải nghiệm của khách hàng và cung cấp các sản phẩm tài chính mang tính cá nhân hóa cao đến người dùng đúng thời điểm, đúng nhu cầu. Theo đó, ứng dụng VietinBank iPay Mobile – ngân hàng số vạn năng sẽ đáp ứng các nhu cầu của mỗi khách hàng một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Với VietinBank iPay Mobile, khách hàng không cần tới ngân hàng mà vẫn thực hiện an toàn và thành công các giao dịch tài chính. Đến nay, VietinBank iPay Mobile đã liên kết với hơn 2.000 nhà cung cấp và đưa hơn 150 tính năng, dịch vụ lên ứng dụng đáp ứng nhu cầu tối ưu của người dùng và tiết kiệm chi phí.

Tính đến hết tháng 9/2022, lượng khách hàng sử dụng iPay tăng 35% so với 2021, tăng 57% so với cùng kỳ. Lượng giao dịch trên iPay tăng gần 2 lần so với cùng kỳ 2021; tỷ lệ chuyển dịch qua kênh số lên đến 90%.

Trong khi đó, "Alias - biệt danh tài khoản" của VietinBank, ra mắt cuối năm 2021 được xem là sản phẩm tiên phong trong nhóm Big4 triển khai dịch vụ này. Alias là tên giao dịch riêng của mỗi khách hàng, được sử dụng thay số tài khoản thanh toán để thực hiện các giao dịch chuyển/nhận tiền trên kênh Internet Banking/Mobile Banking (trong hệ thống VietinBank và các ngân hàng khác) mà không cần phải nhớ số tài khoản. Chỉ sau hơn 1 năm triển khai, Alias đã thu hút hàng triệu khách hàng đăng ký sử dụng.

“Các sản phẩm và giải pháp VietinBank mang tới dựa trên phương châm trở thành “Điểm tựa vững tiến” cho mọi hành trình sống của mỗi khách hàng. Chúng tôi cam kết sẽ luôn đồng hành và trở thành điểm tựa tài chính nhằm nâng giá trị cuộc sống của đất nước và người dân Việt Nam”, ông Lê Việt Đức, Giám đốc Khối Bán lẻ VietinBank chia sẻ.

Nội dung: Huyền Anh

Thiết kế: Thái Hưng

Kỹ thuật: Quốc Tuấn