Khi nào Messenger cảnh báo có người chụp màn hình?
Messenger không tự động thông báo trong mọi trường hợp khi người dùng chụp màn hình. Tính năng này chỉ xuất hiện ở một số chế độ có kiểm soát quyền riêng tư và được người dùng chủ động kích hoạt.
Về cơ bản, Messenger không ghi nhận hoạt động chụp màn hình thông thường. Ứng dụng chỉ gửi cảnh báo trong những tình huống mà nội dung được thiết lập giới hạn thời gian tồn tại, hoặc hạn chế chia sẻ. Cơ chế này bắt đầu được Meta thử nghiệm từ giữa năm 2020 trong "cuộc trò chuyện bí mật", gần đây mở rộng sang một số tính năng khác.
Tình huống phổ biến người dùng nhận được thông báo chụp màn hình là khi cuộc hội thoại được thiết lập ở chế độ "tin nhắn tự hủy". Nếu một thành viên trong đoạn chat bật chế độ, các tin nhắn mới sẽ tự động biến mất sau một khoảng thời gian kể từ khi được xem, còn mặc định là 24 giờ.
Trong thời gian đó, nếu một người chụp hoặc quay màn hình trực tiếp trong ứng dụng, Messenger sẽ hiển thị "đã chụp ảnh màn hình", xuất hiện ngay trong đoạn chat và trên màn hình khóa, giúp mọi thành viên đều biết.
Tương tự, tính năng thông báo "đã chụp ảnh màn hình" cũng xuất hiện khi người dùng nhận được ảnh hoặc video được gửi ở chế độ "xem một lần".
Trường hợp này, người nhận chỉ có thể mở và xem nội dung một lần trước khi nó biến mất. Thao tác như lưu hoặc chuyển tiếp nội dung đều bị hạn chế. Nếu người nhận chụp màn hình trong lúc xem, ứng dụng Messenger sẽ gửi cảnh báo.
Người dùng Messenger nhận thông báo đoạn chat bị chụp màn hình. Ảnh: Trọng Đạt
Tuy nhiên, Messenger không thể phát hiện việc ghi lại nội dung với mọi trường hợp. Nếu dùng thiết bị khác, như máy ảnh hoặc điện thoại thứ hai để chụp, Messenger không thể nhận ra và không gửi thông báo.
Trong khi đó, với các đoạn chat thông thường, không kích hoạt chế độ bảo mật, việc chụp màn hình sẽ không được thông báo.
Trọng Đạt