Cuối thế kỷ XIX, Vacheron Constantin đã làm chủ hai tính năng đầy phức tạp, thu hút: Chronograph và Tourbillon, hướng tới sự chính xác trong phép đo thời gian.

Cả hai tính năng Chronograph (bấm giờ thể thao) và Tourbillon đều hướng đến sự chính xác nhưng ở hai khía cạnh khác nhau. Trong khi Chronograph là sự cầu toàn với các phép đo thời gian quãng ngắn, đặc biệt quan trọng trong các hoạt động thi đấu thể thao, Tourbillon lại nỗ lực điều tiết tổng hoà chiếc đồng hồ chống lại tác động của lực hấp dẫn thiên thể. Đây là hai trong số những tính năng nổi bật nhất bên cạnh khả năng báo giờ, nhận được sự yêu thích của giới mộ điệu trên toàn cầu.

Cơ chế bấm giờ thể thao
Chronograph

Gọi Chronograph là bản chất của nghệ thuật chế tác đồng hồ cao cấp Haute Horlogerie, bởi với vai trò là phép đo thời gian quãng ngắn, chúng đòi hỏi độ chính xác hoàn hảo, độ tin cậy xuyên suốt và khả năng chống chịu môi trường khắc nghiệt. Đồng hồ chronograph lần đầu ra mắt vào đầu thế kỷ XIX với vai trò là một bộ đếm thời gian, sau đó được cải tiến, có thể kể đến tính năng tách giây được giới thiệu vào năm 1838, phục vụ cho việc tính toán thời gian tách biệt cùng lúc.

Đến những năm 1910, những chiếc đồng hồ chronograph đeo tay mới xuất hiện. Khoảng năm 1934, các cơ chế tách giây đầu tiên được cung cấp cho các khách hàng. Trong khi đó, các nghiên cứu về tần số cao vẫn tiếp tục, cho phép đồng hồ bấm giờ cơ học có thể đo thời gian chính xác đến phần mười, phần trăm hay thậm chí phần nghìn giây, biến cơ chế này thành cơ chế phức tạp quan trọng trong thế giới chế tác đồng hồ.

Vacheron Constantin và
niềm đam mê với Chronograph

Vacheron Constantin đã đắm chìm vào việc tham gia phát triển cơ chế đầy mê hoặc này từ những ngày đầu thành lập (năm 1755). Là một nhà chế tác nổi danh với chất lượng của các phép đo thời gian quãng ngắn, họ đã tạo ra những tạo tác có chức năng hoàn hảo và các bộ chuyển động phức tạp. Trong số đó, phép đo thời gian quãng ngắn luôn chiếm vị trí đặc biệt từ những bước đầu tiên trong địa hạt này, đồng thời thể hiện sự sang trọng đặc trưng của Vacheron Constantin. Tiêu biểu nhất là chiếc đồng hồ kiểu thợ săn năm 1874 – chiếc Chronograph lâu đời nhất với bộ đếm phút trong bộ sưu tập của Maison.

Đứng từ khía cạnh kỹ thuật, danh tiếng của Vacheron Constantin trong giới sưu tầm có một chỗ đứng nhất định. Bộ chuyển động Calibre 1141 và 1142 là một trong những bộ máy Chronograph lên cót thủ công được ưa chuộng. Vào năm 2015, Vacheron Constantin đã giới thiệu chiếc Overseas chronograph với bộ chuyển động Calibre 5200 chế tác in-house lên cót tự động, đạt chứng nhận Hallmark of Geneva. Đây là thành tựu của quá trình 5 năm nghiên cứu và phát triển. Cơ chế bấm giờ này tái xuất vào năm 2021, trong phiên bản giới hạn 150 chiếc mang tên “Overseas Everest Chronograph”, có vỏ bằng titan, Calibre 5200 xử lý NAC và con lắc khắc hình Everest.

Tourbillon – Độ chính xác
vượt ngoài sức hút Trái Đất

Cơ chế Tourbillon được đánh giá là một kiệt tác trong nghệ thuật chế tác đồng hồ cao cấp. Tuy nhiên, Tourbillon không cung cấp một chức năng bổ sung rõ ràng bên cạnh tính năng báo giờ, bù lại Tourbillon vẫn là một hệ thống cơ học phức tạp hấp dẫn. Được phát triển vào năm 1795 và cấp bằng sáng chế vào năm 1801 bởi Abraham-Louis Breguet, cơ chế Tourbillon được thiết kế để loại bỏ các sai số về tỷ lệ do lực hấp dẫn của Trái Đất gây ra.

Với sự ra đời của đồng hồ đeo tay, theo định nghĩa là chuyển động liên tục, tính hữu hiệu của Tourbillon trở thành một câu chuyện thường xuyên trong cộng đồng sản xuất đồng hồ. Nghiên cứu gần đây và các tính năng sáng tạo được thêm vào Tourbillon có thể được xem là giải pháp tốt nhất hiện có. Đây vẫn được đánh giá là một cơ chế đầy mê hoặc, là tấm huân chương chứng minh cho sự phức tạp tinh xảo trên một chiếc đồng hồ đeo tay.

Vào đầu thế kỷ XX, Vacheron Constantin vươn lên một tầm vóc mới khi tạo ra những chiếc đồng hồ phức tạp, một số trong số đó bao gồm cơ chế Tourbillon. Ví dụ, đồng hồ quả quýt năm 1917 được Maharajah of Patiala - một nhà sưu tập đồng hồ vĩ đại mua lại. Đến những năm 1950, Maison tạo ra những chiếc đồng hồ quả quýt mang tính kỹ nghệ cao, trở thành một phần của lịch sử chế tạo đồng hồ. Tham chiếu 57260 nổi tiếng hiện nay, một chiếc đồng hồ quả quýt được giới thiệu vào năm 2015 đánh dấu kỷ niệm 260 năm thành lập Vacheron Constantin, cũng là sự tôn vinh cho những sáng tạo này.

Cơ chế Tourbillon dần được tích hợp vào các bộ sưu tập khác của Maison ở phiên bản đồng hồ đeo tay, đi kèm với các chức năng khác hay xuất hiện trong các mẫu Grand Complication. Sự phát triển này càng được củng cố bằng việc thành lập xưởng sản xuất tại Vallée de Joux vào năm 1998, với các xưởng dành riêng cho các bộ máy đồng hồ phức tạp.

Cùng với thời gian, kỹ thuật bậc thầy về bộ điều chỉnh lồng xoay này đạt được nhiều thành tựu đáng chú ý, gồm cơ chế Tourbillon được giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 250 năm thành lập công ty với chiếc đồng hồ lịch vạn niên Saint-Gervais, Tourbillon trục kép với lò xo cân bằng hình trụ (Calibre 1990) và Tourbillon in-house tự lên dây cót đầu tiên với roto ngoại vi (Calibre 2160). Trung tâm của tất cả thành tựu này nằm ở một cơ chế hấp dẫn, nâng khoa học đồng hồ lên một loại hình nghệ thuật.

Nội dung: Thanh Thư

Thiết kế: Tấn Nguyễn

Kỹ thuật: Quốc Tuấn

Tam Sơn là nhà phân phối chính hãng, độc quyền thương hiệu Vacheron Constantin tại boutique 61 Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Truy cập website, Facebook của Tam Sơn hoặc liên hệ hotline +84 24 3934 7666 để biết thêm chi tiết.