Thứ bảy, 1/10/2022
Thứ ba, 29/8/2017, 16:18 (GMT+7)

Tuyến đường 6.700 tỷ, năm tầng cây xanh đẹp nhất Hà Nội

Đường Võ Nguyên Giáp (Hà Nội) nối sân bay Nội Bài với trung tâm Thủ đô có dải phân cách giữa rộng, được phủ kín năm tầng cây xanh.

Tuyến đường 6.700 tỷ, năm tầng cây xanh đẹp nhất Hà Nội
 
 

 

Đường Võ Nguyên Giáp dài 12 km được thông xe vào tháng 1/2015; điểm đầu nối với cầu Nhật Tân và điểm cuối nối sân bay Nội Bài.

 

Tuyến đường được đầu tư hơn 6.700 tỷ đồng. Đây là một trong những huyết mạch giao thông của Hà Nội, nơi thường xuyên có các đoàn khách quốc tế đi từ Nội Bài về trung tâm Hà Nội. 

Đường có chiều rộng 80-100 m, phục vụ sáu làn xe với vận tốc tối đa 80 km mỗi giờ; hai đường gom cho xe máy, xe thô sơ với vận tốc tối đa 40 km mỗi giờ.

Sau hơn hai năm đưa vào hoạt động, tuyến đường đã được trang trí hệ thống cây xanh hoàn thiện ở dải phân cách giữa.

Tuyến đường được trồng năm tầng cây xanh với năm loại cây khác nhau ở dải phân cách giữa.

Ba tầng dưới cùng là hệ thống cây cảnh nhiều màu sắc, được trồng thành hình ngôi sao năm cánh. Hai tầng phía trên là cây xoài và cây chà là, nhiều đoạn được trồng hoa ban xen kẽ với cây long não.

Theo ông Vũ Kiên Trung - Tổng giám đốc Công ty cây xanh Hà Nội, việc trồng cây xanh trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp nằm trong chương trình trồng thêm một triệu cây xanh (giai đoạn 2016 - 2020) ở Hà Nội. 

Hàng nghìn cây chà là, hơn 2.500 cây long não và hơn 1.000 cây hoa ban cùng hàng nghìn cây xanh khác đang phát triển xanh tốt trên đoạn giao thông này.

Theo một số chuyên gia, cây chà là phát triển chậm, rễ mọc chùm dày đặc, và có ưu điểm ít sâu bệnh nên rất dễ chăm sóc.

Cùng với hệ thống cây trang trí ở dải phân cách giữa, vỉa hè hai bên đường được trồng cây tỏa bóng mát cao khoảng năm mét.

Bá Đô - Hùng Thập