![]() |
Tennis tư nhân đang phát triển. |
Năm 1995, Hà Nội có 30 sân tennis, đến nay đã có hơn 200. Dù vậy, hầu hết các sân đều kín khách vào các giờ đẹp (từ 16-22h hàng ngày). Giờ đẹp thường có giá thuê sân 60.000-80.000 đồng/giờ, cao hơn 10.000-40.000 đồng so với các giờ khác trong ngày, vì vào buổi tối phải bật điện cao áp. Đây là giờ nghỉ ngơi, ngoài giờ làm việc và cũng thích hợp cho việc tập thể thao.
Thiếu sân tennis?
Giờ đẹp thường là buổi chơi của các khách quen có đặt giờ thường xuyên. Khách không thường xuyên chỉ có thể chơi vào giờ thường (giờ hành chính). Anh Trọng Nghĩa, người thường chơi tennis cho biết: "Vì mới chơi nên tôi không thể kiếm được sân trong các giờ đẹp mà phải chơi vào buổi sáng, vào những lúc ít người chơi".
Ông Nguyễn Đình Thi, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hoá thể thao Fafim, cho biết sân tennis Fafim luôn kín chỗ từ 17-22 giờ hằng ngày. Nhiều khách đã đặt chỗ khi sân còn đang xây dựng. Ông Thi cho biết thêm, lúc đầu trung tâm chỉ tính làm 2 sân; nhưng sau đông khách nên lại làm thêm 2 sân nữa.
Theo ông Vũ Thế Phiệt, Tổng Thư ký Liên đoàn quần vợt Hà Nội, vài năm gần đây đời sống của người dân được cải thiện nên số lượng người chơi tennis tăng đáng kể và đã được quần chúng hoá thay vì cho rằng đây là môn thể thao quý tộc.
Kinh doanh sân tennis: nghề hấp dẫn
Trước nhu cầu chơi tennis tăng nhanh, một số tư nhân đã dám bỏ bạc tỷ ra để đầu tư xây dựng sân tennis. Cách đây hơn 1 năm, ông N. (chủ một sân tennis) đã thế chấp nhà để vay tiền ngân hàng làm 2 sân tennis. Lúc đầu không ít người cho rằng ông N. có nguy cơ "ra đê mà ở". Tuy nhiên, sau đó do có địa thế tốt và biết kinh doanh nên đến nay ông N. đã thu hồi vốn đầu tư và đang trên đà thu lãi. Ông còn đang kiếm đất để làm thêm sân tennis nữa.
Nhận biết được sân tennis là loại hình kinh doanh có hiệu quả, một số đơn vị nhà nước có đất trống cũng đầu tư làm sân tennis để kinh doanh hay cho tư nhân đấu thầu thuê sân. Theo một con số ước tính của Hội quần vợt Hà Nội, hiện nay có tới 40% các nhà quản lý kinh doanh sân tennis ở Hà Nội là tư nhân.
Kinh doanh tennis không gặp rủi ro và lệ thuộc thời tiết như một số loại hình kinh doanh khác (ví dụ bể bơi, trời mua hoặc lạnh là thất thu). Chơi tennis, khách thường mua vé tháng nên nếu trời mưa không chơi được khách vẫn phải chịu, còn chủ sân không bị thất thu. Hơn nữa, đầu tư làm sân không tốn như các loại hình kinh doanh khác (đầu tư mỗi sân tốn khoảng 300-400 triệu trong khi đầu tư bể bơi phải có từ 2 tỷ đồng trở lên) mà nhà đầu tư không phải lo cạnh tranh nhiều bởi đã có khách đặt ngay từ lúc đang làm sân.
Hiện nay, đất trống trong nội thành hầu như không còn (để có được một sân tennis đạt yêu cầu phải cần khoảng đất cỡ 1.000 m2).
Sài Gòn Tiếp Thị, 16/6